Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”
Phát biểu khai mạc Tọa đàm của TS. Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập Thường trực, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Để thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2021), chiều nay (3/2), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”. Tọa đàm nhằm đánh giá bước đầu về kết quả, đặc biệt là những dấu ấn nổi bật của Đại hội XIII. Đồng thời, gợi mở những vấn đề, nội dung quan trọng trong tổ chức, quán triệt, học tập, đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống.

Với vị trí, ý nghĩa quan trọng đó, hôm nay ngày 3/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”.

Tham gia chỉ đạo và trả lời Tọa đàm trực tuyến, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu:

1. Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIII, Trưởng ban Chỉ đạo Tọa đàm

2. Nhà báo Hà Đăng - Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương

3. TS. Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương

4. TS. Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

5. GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương

6. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng

7. TS.Trần Doãn Tiến – Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

8. ThS Ngô Minh Tuấn – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng.

Ban Tổ chức Tọa đàm chân thành cảm ơn sự đóng góp quý báu của các quý vị đại biểu đã tham gia trả lời Tọa đàm trực tuyến.

Cảm ơn Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (ViettinBank), Tổng Công ty khí Việt Nam- CTCP (PV GAS) đã đồng hành với báo trong thời gian qua.

Kính chúc sức khỏe quí vị đại biểu và chúc cho buổi Tọa đàm trực tuyến của chúng ta sẽ đạt kết quả tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

 

Tiếp theo chương trình, trân trọng giới thiệu TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Tọa đàm, phát biểu đề dẫn.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu khách quý!

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa tổ chức thành công rất tốt đẹp. Để góp phần tuyên truyền, sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, hôm nay, đúng ngày kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2021), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”.

Trong bài diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Ngay sau Đại hội, tất cả các cấp uỷ, tổ chức đảng cần tập trung làm tốt việc phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về kết quả Đại hội; nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết và các văn kiện Đại hội; khẩn trương xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch hành động để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, biến những quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế…”.

Chủ đề và trọng tâm của Tọa đàm hôm nay là tuyên truyền những thành công, dấu ấn của Đại hội XIII. Thành công của Đại hội XIII góp phần tô đậm thêm thành tựu, lịch sử vẻ vang của Đảng ta trong 91 năm qua. Đặc biệt là gợi mở những nội dung cốt lõi cần quan tâm trong đợt tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII sắp tới.

Để góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động và ý chí quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Tổ chức rất mong các đại biểu tập trung làm rõ hơn những nhóm nội dung, vấn đề cần tập trung sau:

Một là, những kết quả, thành công, dấu ấn nổi bật của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trên tất cả các mặt từ công tác tuyên truyền trước, trong, sau Đại hội; công tác chuẩn bị Văn kiện; công tác nhân sự; công tác tổ chức Đại hội.

Hai là, cùng với những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, chúng ta kỷ niệm 91 năm lịch sử vẻ vang của Đảng cũng là dịp để chúng ta tiếp tục ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII là tiếp nối những mốc son lịch vĩ đại của Đảng ta đối với cách mạng Việt Nam.

Ba là, về sự quan tâm, đánh giá của dư luận quốc tế đến Đại hội XIII của Đảng như thế nào? Những điểm mới, cốt lõi trong đường lối đối ngoại của Việt Nam được thể hiện trong Văn kiện sẽ được cụ thể hóa ra sao?

Bốn là, làm rõ những nội dung nổi bật trong các văn kiện: Báo cáo chính trị; Báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng khoá XII; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII. Chủ trương, quyết sách quan trọng mà Đại hội đã thông qua để định hướng và lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, toàn diện quá trình triển khai tổ chức thực hiện phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm là, những nội dung trọng tâm trong các văn kiện cần tuyên truyền, nghiên cứu, quán triệt, xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch hành động, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thay mặt lãnh đạo Báo điện tử ĐCSVN, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu khách mời đã dành thời gian tham gia buổi Tọa đàm trực tuyến quan trọng, đầy ý nghĩa này.

Xin cảm ơn Quý độc giả của Báo điện tử ĐCSVN đã luôn đồng hành cùng tham gia đối thoại trực tuyến, đặt thêm nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung, chủ đề của Tọa đàm hôm nay.

Nhân dịp năm mới, Xuân Tân Sửu 2021, kính chúc sức khỏe Qúy vị đại biểu luôn luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Nhà báo Hiền Hòa: Xin cảm ơn TS. Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Vâng, thưa các đồng chí và các bạn, chúng ta vừa nghe TS. Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trình bày báo cáo Đề dẫn.
Để bắt đầu buổi Tọa đàm hôm nay, chúng tôi xin được gửi câu hỏi tới đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí – Người phát ngôn Đại hội XIII.
Thưa đồng chí, “Đại hội của chúng ta đã thành công rất tốt đẹp” như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định, xin đồng chí đánh giá khái quát những dấu ấn nổi bật về kỳ Đại hội Đảng lần này?

Đồng chí Lê Mạnh Hùng:

Kính thưa đồng chí Hà Đăng! Kính thưa đồng chí Phùng Hữu Phú! Kính  thưa các đồng chí tham dự tọa đàm!  Thưa tất cả các độc giả của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, xin được gửi tới các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí dự Tọa đàm trực tuyến và tất cả các độc giả lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.
Tôi xin trả lời các câu hỏi của các đồng chí qua một số ý khái quát như sau:
Có thể nói Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp trên nhiều phương diện, cả về công tác tuyên truyền, cả về xây dựng văn kiện Đại hội, công tác nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương, cả về mặt tổ chức thực hiện, triển khai trong quá trình điều hành Đại hội, đạt được kết quả toàn diện, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đại hội đã thành công rất tốt đẹp. Chúng tôi thấy có rất nhiều dấu ấn. Nhưng dấu ấn trong tôi, Giám đốc Trung tâm Báo chí của Đại hội, tôi thấy có mấy nội dung cơ bản như thế này.
Thứ nhất, cứ mỗi một kỳ đại hội thì Đảng ta đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua đã đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, về công tác xây dựng Đảng và quốc phòng an ninh, đề ra phương hướng, nhiệm vụ của đất nước trong thời gian tới, trong nhiệm kỳ tới. Đại hội XIII lần này, không chỉ có đánh giá chiến lược 10 năm, trong nhiệm kỳ 5 năm, mà nhìn nhận đánh giá lại toàn diện 35 năm đổi mới của đất nước, những kết quả đạt được nổi bật và Đại hội đã đi đến thống nhất đánh giá là đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay, được đưa vào trong Nghị quyết của Đại hội. Và trong Đại hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ hướng tới 5 năm tới và hướng tới định hướng cho đất nước phát triển, hướng tới 100 năm kỷ niệm ngày thành lập Đảng, 100 năm kỷ niệm thành lập Nước. Tinh thần của Đại hội, không khí, quyết tâm đó là khát vọng của đại biểu, của các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước của chúng ta phát triển. Đây có thể nói là thông điệp, quyết tâm rất là lớn.
Thứ hai, chúng tôi thấy rằng văn kiện của Đại  hội chuẩn  bị rất công phu, rất khoa học, xuất phát từ  thực tiễn đổi mới của đất nước. Ý Đảng , lòng dân hòa quyện trong văn kiện Đại hội. Tôi chỉ lấy đơn cử ví dụ như khi mà các nhà báo, các nhà khoa học, gửi ý kiến qua các cơ quan báo chí tập hợp, đóng góp 94 trang gửi cho Tiểu ban nội dung của Đại hội. Rồi ý kiến của nhân dân gửi qua cơ quan báo chí tập hợp 58 trang. Thưa  với các đồng chí, nhiều ý kiến sâu sắc, phong phú và kiến giải, đề xuất những nội dung rất quan trọng, toàn  diện trong việc xây dựng và phát triển đất nước.
Thứ ba, trong thảo luận của đại biểu dự Đại hội rất gắn liền với thực tiễn, kiến giải được nhiều vấn đề Đại hội quan tâm và đề xuất với Đại hội, đề xuất với Đảng trong quá trình phát triển trong thời gian tới rất là cụ thể  cả về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, cả về hội nhập quốc tế, quốc phòng - an ninh và xác định cụ thể từng bước cho những năm tiếp theo được định hướng rất rõ. Tôi nghĩ là ở đây thể hiện tinh thần, trách nhiệm rất cao của toàn Đảng, toàn dân ta.
Thứ tư, nhân sự Ban Chấp hành Trung ương trình rất kỹ lưỡng qua 5 bước, đúng quy trình, lựa chọn được những đồng chí xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới. Tôi thấy đây là điểm rất tâm đắc và các đại biểu dự Đại hội tập trung thảo luận dân chủ, bầu một lần đảm bảo yêu cầu đề ra.
Thứ năm là công tác truyền thông phải nói rất bài bản, công phu. Có thể nói, các nhà báo dự Đại hội là đông nhất, gần 600 nhà báo, phóng viên trong nước và 100 nhà báo nước ngoài ở Việt Nam. Chúng ta tổ chức trực tuyến để thông tin Đại hội đến được với các nhà báo ở nước ngoài. Sáng nay, tôi cùng một số đồng chí gặp gỡ các đại sứ, đại diện ở nước ngoài thông tin kết quả Đại hội XIII của Đảng, được các bạn đánh giá rất cao. Chúng tôi có tiếp xúc của phóng viên NHK, Reuters, Nga... các bạn đánh giá cao công tác thông tin cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước, trong thời kỳ hội nhập quốc tế...

 

Nhà báo Hiền Hòa: Xin được hỏi các vị khách mời tham dự Tọa đàm ngày hôm nay, Đại hội XIII của Đảng đã để lại những dấu ấn, ấn tượng gì trong lòng quý vị? Xin được nhận câu trả lời của đồng chí Hà Đăng. Xin mời đồng chí!

Đồng chí Hà Đăng: Đúng là vào đầu năm 1949, Bác Hồ, với bút danh Trần Thắng Lợi, đã viết bài báo “Đảng ta” đăng trên Tập san “Sinh hoạt nội bộ”, số 13, tháng 1 năm 1949. Tập san "Sinh hoạt nội bộ" là tập san của Đảng ta hồi ấy, còn lấy tên công khai là Hội nghiên cứu chủ nghĩa Các Mác Đông Dương. Dưới đầu đề “Đảng ta”, bài báo còn ghi  tặng các đồng chí chi bộ. Bài báo đã kể lại lịch sử ra đời của Đảng ta, từ ba nhóm cộng sản “Đông Dương Cộng sản Đảng (ở Bắc Kỳ), An Nam Cộng sản Đảng (Nam Kỳ) và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn (Trung Kỳ) đến đầu năm 1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất tại Hương Cảng đã tán thành thống nhất cả ba nhóm thành một Đảng. “Thế là Đảng ta chân chính thành lập”.

Sau khi điểm lại những thành tích mà Đảng ta đã giành được, từ Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Cách mạng Tháng Tám thành công và thắng lợi của những năm đầu kháng chiến chống Pháp, bài báo viết: Năm nay, Đảng ta mới 19 tuổi. Nhưng suốt 19 năm ấy, năm nào cũng là một năm đấu tranh dũng cảm. Kinh qua bao nhiêu cơn sóng gió, bao nhiêu bước khó khăn, càng nhiều gian nan, Đảng ta càng nhiều rèn luyện, càng thêm vững chắc. Nhờ chính sách đúng, lãnh đạo chắc, kỷ luật nghiêm, nhờ tư tưởng thống nhất, mà Đảng ta và dân tộc ta đã làm  nên những thắng lợi vẻ vang ngày nay.

Tuy vậy, chúng ta không được tự kiêu, tự đại. Hai chữ “Đảng ta”, được bài báo nêu lên, từ chỗ nói trong nội bộ Đảng, đã trở thành phổ biến trong nhân dân. Cả dân tộc ta coi Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng ta.

Tại Đại hội II của Đảng (1951), Đảng ra công khai với tên gọi Đảng Lao động Việt Nam, Bác Hồ đã viết: “Trong giai đoạn này, quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động và của cả dân tộc là một. Chính vì Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cho nên nó phải là Đảng của dân tộc Việt Nam.

Tôi nghĩ, một đảng cầm quyền được cả dân tộc coi là Đảng ta là hiếm có, là có một không hai trong lịch sử cách mạng của nước thời nay. “Đảng ta” là một bảo vật mà nhân dân ta ban tặng cho Đảng. Chúng ta phải trân trọng giữ lấy. Chúng ta luôn nhớ lời căn dặn của Bác Hồ: Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân…”.

 

Nhà báo Hiền Hòa: Xin cảm ơn đồng chí! Chúng tôi xin hỏi cảm xúc của những người trực tiếp được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương lần này. Thưa đồng chí Nguyễn Mạnh Cường! Xin chúc mừng đồng chí đã được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Đồng chí có thể chia sẻ những dấu ấn và cảm xúc của mình về kỳ Đại hội lần này?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường: Xin cảm ơn lời chúc mừng của nhà báo Hiền Hòa! Tôi là người lần đầu tiên được tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đây là một niềm vui, một niềm vinh dự rất to lớn. Tôi cảm nhận được rất rõ trách nhiệm của mình để không phụ sự tin cậy, tin tưởng của Đại hội.

Cảm nhận về Đại hội XIII, cá nhân tôi được tham gia một số công việc vào quá trình công tác chuẩn bị tham dự Đại hội. Trước hết, tôi xin được chia sẻ ý kiến phát biểu trước của các đồng chí.

Tôi thấy rằng, ở Đại hội lần này đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu, chu đáo, cẩn thận. Chính vì vậy, Đại hội đã diễn ra rất suôn sẻ và thành công tốt đẹp mặc dù tình hình dịch bệnh, lũ lụt diễn biến phức tạp. Đây là một ấn tượng rất tốt.

Thứ hai, tôi cảm nhận thấy được ở Đại hội lần này tinh thần đoàn kết, thống nhất rất cao trong Trung ương, trong Đại hội, toàn Đảng.

Thứ ba, Đại hội lần này của chúng ta đã nhận được sự quan tâm, phấn khởi đánh giá cao của nhân dân trong nước cũng như sự chúc mừng, đánh giá cao của các đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế.

 

Nhà báo Hiền Hòa: Với đồng chí Nguyễn Trọng Phúc, đồng chí có những ấn tượng gì chia sẻ cùng bạn đọc?

Đồng chí Nguyễn Trọng Phúc: Với tư cách một người nghiên cứu và giảng dạy ở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, với các kỳ đại hội, bao giờ tôi cũng dành sự quan tâm đặc biệt.  Ở kỳ Đại hội XIII, tôi lại có sự liên tưởng lịch sử một chút. Trước tiên, Đại hội XIII đã diễn ra trong khung thời gian diễn ra kỳ Đại hội Đảng đầu tiên mùa xuân năm 1930 (từ 6/1 đến 7/2) dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Có thể nói, quan điểm cơ bản của kỳ Đại hội đó đã được Đại hội XIII kế tiếp và phát triển, hình thành lịch sử mới phong phú hơn, trong đó đảm bảo thắng lợi trọn vẹn trong tiến trình phát triển của Đảng ta, của dân tộc ta.

Sự kiện thứ 2 mà tôi liên tưởng, đó là khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng thì cũng trùng khung thời gian ngày 28/1/1941- năm Bác Hồ trở về nước. Năm nay, chúng ta cũng kỷ niệm 80 năm Ngày Bác trở về nước và mốc thời gian 110 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước. Sự kiện Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc ngày 28/1/1941 như một bước ngoặt lớn của lịch sử cách mạng Việt Nam khi đã hoàn thiện đường lối cách mạng và dẫn dắt cách mạng đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tôi đã liên tưởng tới 2 sự kiện này. Sự kiện thành lập Đảng năm 1930 và sự kiện Bác trở về Tổ quốc.

Có thể nói, 2 sự kiện trên như một sự tiếp sức cho Đại hội XIII thành công. Nhân dịp này, cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời và giúp cho chúng tôi - những người làm nghiên cứu - được tiếp cận ngay. Đây là những điều để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc với Đại hội XIII của Đảng. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Vâng, xin được hỏi đồng chí Nguyễn Minh Vũ: Là một đại biểu chính thức và Ủy viên Trung ương mới được bầu, xin đồng chí chia sẻ những cảm xúc của mình?

Đồng chí Nguyễn Minh Vũ: Nói về cảm xúc chia sẻ khi tham dự Đại hội lần này, cảm xúc của tôi gói gọn trong 2 từ: Trọng trách và tin tưởng.

Nói về trọng trách: Khi ta nhìn lại lịch sử các kỳ Đại hội Đảng nhất là, trong các nhiệm kỳ sau đổi mới, Đại hội lần thứ XIII của Đảng có 3 cái nhất. Thứ nhất, như bác Phùng Hữu Phú đã nói, Đảng ta đã xác định một mục tiêu phát triển dài nhất, lớn nhất và có thể nói là đầy cảm hứng cho một giai đoạn rất dài không chỉ cho 5 – 10 năm tới, mà đến năm 2045 trở thành nước phát triển công nghiệp cao. Thứ hai, khi chúng ta đặt ra một mục tiêu và tham vọng như vậy thì bối cảnh quốc tế và khu vực hết sức đặc biệt, thách thức chưa từng có, diễn biến rất nhanh, khó lường, nhưng đồng thời mở ra những vận hội lớn cho sự phát triển. Thứ ba, đất nước ta hội nhập rất sâu rộng, có thể nói chưa từng có ở khu vực nói chung. Về phương diện đội ngoại, tôi nhận thức được trọng trách của ngành đối ngoại nói chung là làm sao đồng hành cùng đất nước, các bộ, ngành để hiện thực hóa khát vọng rất lớn của dân tộc ta trong 10-20 năm tới.

Về sự tin tưởng, qua Đại hội lần này cũng như qua phản hồi của bạn bè quốc tế, chúng tôi càng thêm tin tưởng vào những quyết sách được đưa ra tại Đại hội XIII và sự trưởng thành của Đảng ta, sức mạnh của hệ thống chính trị, của đội ngũ cán bộ các cấp. Về đối ngoại, chúng ta đã hoàn thành trọng trách là Chủ tịch ASEAN, cũng như là vị trí ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ở trong nước, chúng ta đã xử lý rất hiệu quả dịch COVID-19, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo kinh tế tăng trưởng khá trong bối cảnh hết sức khó khăn như vậy.

Và có thể nói, với một tinh thần cởi mở, Đảng ta với sự cầu thị, khẳng định những thành tựu, xác nhận những yếu kém để có thể vươn lên, thích ứng với thời đại. Cũng với những tinh thần ấy, tôi hoàn toàn tin tưởng ngành Đối ngoại sẽ góp phần cùng với dân tộc, đất nước, cùng với các bộ, ngành khác có thể hiện thực hóa khát vọng hết sức lớn lao của dân tộc ta. Và tôi cũng hết sức ấn tượng là lần này Đảng ta đã khơi gợi được sức mạnh tinh thần, có thể nói là sức mạnh nội sinh khát vọng phát triển dân tộc. Đây là tài sản còn tiểm ẩn rất nhiều dư địa để chúng ta từ sức mạnh nội sinh đó có thể chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, từ đó hiện thực hóa khát vọng của dân tộc ta trong thời gian tới. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Để nhìn lại dấu ấn Đại hội XIII của Đảng, xin được hỏi từng đồng chí, Đại hội đã để lại dấu ấn, ấn tượng gì đối với cá nhân đồng chí?

Đồng chí Phùng Hữu Phú:

Đại hội lần thứ XIII của Đảng như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong lần phát biểu bế mạc, đã thành công tốt đẹp. Là một người có vinh dự tham gia vào quá trình chuẩn bị văn kiện, trực tiếp theo dõi diễn biến hội nghị, tiếp thu ý kiến của hội nghị, tôi thấy rất rõ đây là một Đại hội có rất nhiều cảm xúc và ấn tượng, hay nói một cách hình ảnh là một Đại hội cảm xúc đong đầy ở nhiều cung bậc. Một Đại hội để lại dấu ấn sâu đậm về niềm phấn khởi, sự đoàn kết thống nhất, sự tin tưởng, nên một số cuộc tọa đàm đã đưa ra những tiêu đề hay như: Khát vọng và niềm tin, ánh sáng và niềm tin… Đó những dấu ấn rất đẹp của Đại hội.

Còn riêng tôi có 2 cảm nhận có thể coi là 2 dấu ấn:

Thứ nhất về mặt cảm xúc, đây là một Đại hội dẫn dắt và truyền cảm hứng. Có lẽ chưa có Đại hội nào mà Đảng ta lại đưa ra một tầm nhìn xa như thế, về tầm dẫn dắt, tầm định hướng.

Thứ hai, đây là một Đại hội truyền cảm hứng mãnh liệt, lần đầu tiên trong văn kiện Đại hội vang lên 2 chữ "khát vọng". Tôi có viết 1 bài báo được dư luận rất quan tâm, đó là: Khát vọng phát triển và đổi mới sáng tạo là điểm nhấn nổi bật của Đại hội XIII - một Đại hội ghi dấu ấn rất rõ về tinh thần quyết tâm đổi mới sáng tạo, vượt mọi khó khăn, đi cùng thời đại và tiến lên cùng thời đại. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Xoay quanh công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII, đồng chí Ngô Minh Tuấn có bổ sung ý kiến gì xung quanh vấn đề này?.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn: Xin chào các nhà báo! Tôi rất vinh dự được mời tham dự Tọa đàm trực tuyến này. Là người trực tiếp tham gia phục vụ về công tác nhân sự tại 2 Đại hội gần đây, tôi cũng có một số cảm nhận.

Thứ nhất, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp như  lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói.

Văn kiện được chuẩn bị kỹ càng, có nhiều nội dung mới, tiếp thu được nhiều ý kiến của nhân dân.

 Về công tác nhân sự, được chuẩn bị bài bản, chặt chẽ, chất lượng. Công tác phục vụ rất chu đáo.

Bộ Chính trị đã chỉ đạo xây dựng và triển khai Kế hoạch về xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo phương châm bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đồng bộ, khách quan, minh bạch, hiệu quả và có nhiều nội dung đổi mới về quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, quy trình, cách làm đối với từng nhóm chức danh. Đồng thời xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan tham mưu trong công tác giới thiệu, đề xuất,  bảo đảm nhân sự, quy hoạch cán bộ cấp trên. Trong số này thì nhiều đồng chí được quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương.  Sau khi quy hoạch, Ban Tổ chức Trung ương cũng tham mưu cho Bộ Chính trị tổ chức bồi dưỡng, đào tạo được 5 lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ cấp chiến lược và đây chính là nguồn nhân sự quan trọng để chủ động chuẩn bị cho nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Thứ hai, công tác xây dựng nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, đồng thời tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện, hiệu quả theo phương châm làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thật thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Đây là nét mới trong công tác chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ này. Rồi việc thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu giữa tính phổ biến và tính đặc thù, giữa chuyên môn đào tạo và sở trường năng lực thực tiễn, giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển, trong đó đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả, bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc.

Tuy nhiên, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, không bỏ sót người có tài, có đức, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Về quy trình nhân sự, được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.  Đồng thời, được cụ thể hóa cho làm quy trình cho  các đồng chí  tái cử trước, sau đó mới làm cho các đồng chí ứng cử lần đầu. Và cũng theo từng nhóm đối tượng chức danh, đồng thời cũng bảo đảm cơ cấu hợp lý, bảo đảm sự kế thừa ổn định, đổi mới và phát triển liên tục.

Thứ ba, có một nét mới nữa là về tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng có nét mới so với Đại hội lần thứ XII, đó là Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành một quy định cụ thể về tiêu chuẩn của đại biểu dự Đại hội XIII để các đảng bộ trực thuộc Trung ương lựa chọn, bầu những đại biểu thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực, uy tín trong Đảng bộ để tham dự và nhất là phải bảo đảm đủ điều kiện về sức khỏe, tham dự đầy đủ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Kết quả, như các đồng chí đã biết có tổng số 1587 đại biểu tham dự Đại hội. Nhìn lại 13 kỳ Đại hội thì đây là kỳ Đại hội có số lượng đại biểu đông nhất, tăng 77 đại biểu so với nhiệm kỳ Đại hội XII.

Có một đặc điểm mới nữa: Tại Đại hội XIII, Ban Chấp hành Trung ương có thảo luận thông qua Quy chế bầu cử và quy chế làm việc của Đại hội XIII, và 2 dự thảo quy chế này được chuẩn bị rất bài bản, công phu, kỹ lưỡng trên cơ sở tổng kết việc thực hiện quy chế bầu cử và quy chế làm việc của Đại hội XII và  có một số nét mới.

Cụ thể, về quy chế bầu cử Đại hội XIII thì có hai nét mới như sau: Thứ nhất là quy định cụ thể và trách nhiệm của người đề cử nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tổng Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII phải bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

 Thứ hai là việc ghi phiếu bầu cử được thực hiện tại hội trường và phòng họp của đoàn đại biểu.

Ngoài ra có thêm một nét mới đó là công tác thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 luôn được chú trọng thực hiện nghiêm túc. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Thưa Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hữu Phú, các bạn Hải Long đến từ Hà Nội, Đình Tú đến từ Bến Tre và bạn Vũ Hà đến từ Hà Giang hỏi: Xin đồng chí có thể nêu khái quát những thành tựu của đất nước ta trong nhiệm kỳ vừa qua và sau 35 năm đổi mới?

Đồng chí Phùng Hữu Phú: Nhìn lại chặng đường 35 năm đổi mới, trong văn kiện Đại hội và đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiều lần nhấn mạnh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay; nhấn mạnh đây là kết tinh sự sáng tạo, quá trình phấn đấu bền bỉ, toàn diện của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta qua nhiều kỳ Đại hội. Nhìn lại thành tựu nổi bật của 35 năm đổi mới mà trực tiếp là trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, có thể thấy rất rõ là chúng ta đã đạt được những thành tựu quan trọng khá toàn diện và có nhiều dấu ấn nổi bật. Về kinh tế, từ khủng hoảng sâu sắc, toàn diện đến vượt qua cuộc khủng hoảng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vượt ra khỏi tình trạng một nước nghèo kém phát triển. Từ một đất nước bị bao vây, cô lập, chúng ta thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, và hiện tại chúng ta đã thật sự là bạn của các quốc gia, các cộng đồng, là một thành viên rất có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Vị thế, uy tín quốc tế của chúng ta tăng rất cao. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường. Chúng ta giữ vững được độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ trong một thế giới có thể nói là đầy biến động, đầy phức tạp. Thay đổi của đất nước rất toàn diện. Điều đáng nói là từ chính sự phát triển toàn diện đó, chúng ta đã trụ vững trước những sóng gió, những thách thức gay gắt của thời cuộc.

Chúng ta nhớ là đầu những năm 90, mô hình chủ nghĩa xã hội của Liên Xô và Đông Âu sụp đổ. Người ta gọi đó là cuộc chấn động địa chính trị toàn cầu, người ta nghĩ là Việt Nam chắc là đổ mà chúng ta không đổ, chúng ta đứng vững, tiếp tục đổi mới, kiên định trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Năm 1997 - 1998, cả khu vực châu Á đã bị tác động rất mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế. Chúng ta cũng vượt qua được cuộc khủng hoảng đó, rồi đến cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu 2008 - 2009, chúng ta cũng nghĩ là Việt Nam lần này thì chắc là vỡ nợ, chắc là sụp đổ. Chúng ta có khó khăn trong một thời gian nhưng nhanh chóng vượt qua và tiếp tục phát triển. Còn thử thách khắc nghiệt nhất đó là năm 2020, rất nhiều vấn đề: Chiến tranh thương mại diễn ra gay gắt; xung đột sắc tộc ở một số nơi; đặc biệt là đại dịch COVID-19 làm cho cả thế giới chao đảo. Trong bối cảnh như thế, chúng ta đã vượt lên và thực hiện được mục tiêu kép, kiềm chế, hạn chế sự tác động của đại dịch COVID-19 ở mức cao nhất có thể, đồng thời ổn định, khôi phục và tiếp tục thúc đẩy  kinh tế phát triển. Chúng ta là một trong số ít đất nước tăng trưởng dương, được đánh giá là một trong 16 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khả quan. Chính hiện thực đó đã nói lên được sức sống của đổi mới, sức sống của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, như đồng chí Tổng Bí thư đã nói: Với tinh thần khiêm tốn của người cộng sản, chúng ta có quyền tự hào nói rằng chưa bao giờ chúng ta có một cơ đồ, một tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay. Đấy là một thực tế sinh động đã chứng minh và được khẳng định trong văn kiện Đại hội XIII. 

 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Cũng liên quan tới những điểm mới trong các văn kiện Đại hội lần này, bạn Mai Hoa đến từ Thanh Hóa, bạn Thu Hà đến từ Hà Tĩnh và bạn Hồng Phong đến từ Bắc Ninh có gửi câu hỏi đến đồng chí Nguyễn Minh Vũ. Thưa đồng chí, đồng chí có thể chia sẻ về những điểm mới trong chính sách đối ngoại của Việt Nam sau Đại hội  XIII đã được ghi vào trong văn kiện?
Đồng chí Nguyễn Minh Vũ:

Có thể nói là trong thời gian tới thì triển vọng cơ đồ và tương lai phát triển của đất nước ta gắn rất chặt với bối cảnh chiến lược chung ở tầm khu vực và quốc tế. Chính vì thế mà trong quá trình xây dựng văn kiện thì nội dung về đối ngoại, về phần dự báo tình hình cũng như là phần xây dựng đường lối, chính sách được thảo luận rất kỹ lưỡng và được phân tích, mổ xẻ rất kỹ lưỡng không chỉ trong báo cáo chính trị mà trong các văn kiện khác, ví dụ như là nhiệm vụ và phương hướng của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, hay là chiến lược triển kinh tế xã hội 10 năm. Đối ngoại, đặc biệt là đường lối đối ngoại vừa có tính nhất quán, vừa có tính kế thừa và có tính phát triển, vừa có tính nhất quán cũng như là sự điều chỉnh, bổ sung dựa trên bối cảnh chiến lược quốc tế chung và đặc biệt là dựa trên nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi thời kỳ cách mạng nước ta.

Tôi cho rằng trong Văn kiện của Đại hội XIII cũng như qua quá trình thảo luận của Đại hội thì nổi lên 5 điểm, cũng có thể gọi là điểm mới.

Thứ nhất, có thể thấy trong phần dự báo, Đại hội đã thảo luận tại Đại hội cũng như trong văn kiện đã thể hiện tính toàn diện, biện chứng, nhấn mạnh cả những khía cạnh thời cơ và thách thức trong dự báo tình hình thế giới, khu vực. Ví dụ như đánh giá về những xu hướng lớn thì vừa có tính khái quát cao, thể hiện cụ thể cả hai mặt thách thức và cơ hội. Ví dụ như là xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển vẫn được duy trì. Tuy nhiên, sẽ có những thách thức, trở ngại trong toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là bởi sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, trong vấn đề kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng và có thể suy thoái kéo dài; đồng thời cũng nhấn mạnh những vận hội và cơ hội rất quan trọng từ cách mạng công nghiệp 4.0 , trong quá trình chuyển đổi số… thì đã có một cái nhìn hết sức biện chứng, toàn diện, nhấn mạnh cả thời cơ và thách thức trong thời gian tới cho đất nước.
Tôi nghĩ rằng đấy là điểm rất nổi bật trong phần đánh giá, dự báo tình hình.

Thứ hai, tôi cho rằng trong văn kiện lần này thì có thể nói là vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao trong triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước.
Trong văn kiện nêu rõ, đối ngoại phát huy vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nâng cao vị thế quốc gia và đối ngoại.

Điểm thứ ba, về mặt chủ trương thì tiếp tục khẳng định chúng ta sẽ tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác phát triển độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm, cộng đồng quốc tế. Ở đây cho thấy một sự tự tin và sự chủ động trong việc đóng góp vào các vấn đề quốc tế, đồng thời cũng khẳng định là chúng ta bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia dân tộc trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và bình đẳng cùng có lợi.
Như vậy, chúng ta theo đuổi lợi ích quốc gia, dân tộc không phải là theo góc độ chủ nghĩa dân tộc, vị kỷ mà trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, được coi là khuôn khổ pháp lý quan trọng nhất của toàn cầu và bình đẳng cùng có lợi.

Thứ tư là, có thể nói trong văn kiện này cũng nhấn mạnh việc xây dựng nền ngoại giao toàn diện và hiện đại. Đây là một điểm rất mới trong văn kiện Đại hội lần này. Ngoại giao toàn diện dựa trên ba trụ cột: đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân và nhấn mạnh đến sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa ba trụ cột đó. Và toàn diện không chỉ là về chủ thể đó mà toàn diện cả về hình thức và lĩnh vực, ví dụ như ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và cả về đối tượng thúc đẩy quan hệ. Không chỉ là các đối tác là Chính phủ và phi Chính phủ, các tổ chức quốc tế. Tính hiện đại của ngoại giao thể hiện là mong muốn nâng tầm tính hiện đại ngoại giao về phương thức triển khai và bộ máy, kể cả con người làm công tác đối ngoại. Ngoại giao hiện đại ở đây không có nghĩa rằng từ bỏ yếu tố truyền thống, mà yếu tố truyền thống, đặc biệt là phát huy truyền thống về đối ngoại, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh vẫn là sợi chỉ đỏ và kim chỉ nam, nền tảng cho chúng ta có thể phát triển nền ngoại giao hiện đại.

Thứ năm, chúng tôi thấy nổi bật đó là trong văn kiện chính trị lần này cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường quan hệ song phương, tăng cường sự đan xen lợi ích với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước láng giềng, các nước, khu vực, các nước lớn, các nước bạn bè truyền thống, đặc biệt là những đối tác toàn diện và chiến lược. Chúng tôi cho rằng đây là một điểm mới và nó thể hiện sự phát triển mặt lý luận của Đảng ta, đề cao vai trò của đối ngoại đa phương trên cơ sở là những thành tựu đối ngoại đa phương của chúng ta trong thời gian qua cũng như tầm quan trọng của đối ngoại đa phương đối với Việt Nam trong việc mở rộng không gian phát triển của đất nước, nâng cao vị thế đất nước, cũng như góp phần vào giải quyết các vấn đề toàn cầu của nhân loại. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Về phương châm và chủ đề Đại hội lần này, đ/c có lưu ý gì về lĩnh vực trọng tâm trong văn kiện Đại hội lần này và nhấn mạnh những nội dung cần quán triệt về Nghị quyết Đại hội trong thời gian tới?

Đồng chí Phùng Hữu Phú:

So với Đại hội XII và các Đại hội trước thì lần này, phương châm Đại hội và chủ Đại hội XIII có những bổ sung rất ý nghĩa. Chúng ta nhớ Đại hội XII có nêu phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương và Đổi mới”. Đại hội XIII kế thừa phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương”. Đây là những phương châm mang tính kinh điển. Đại hội nào cũng rất cần có dân chủ để phát huy trí tuệ và Đại hội nào cũng cần giữ cho được kỷ cương. Thế nhưng Đại hội lần này, hai chữ “Đổi mới” và “Sáng tạo - Phát triển” không khác nhau nhưng nó có một tầm vóc mới. Sáng tạo chính là đổi mới ở tầm vóc mới, đổi mới cũng đồng nghĩa với việc tạo ra những giá trị mới, sáng tạo mới. Và sáng tạo để hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước, xã hội, con người. Rõ ràng, chủ đề Đại hội lần này vừa có sự kế thừa, vừa có sự phát triển.

Còn chủ đề Đại hội là tư tưởng chủ đạo của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta trong 5 năm, 10 năm tới và những chặng đường sắp tới.

Thưa các đồng chí và các bạn! Chúng ta đã đi tới thống nhất chủ đề Đại hội, bao hàm đầy đủ cả 5 thành tố: Thành tố về Đảng, thành tố dân tộc, thành tố công cuộc đổi mới, thành tố về sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và thành tố mục tiêu phát triển. Lần này, trong chủ đề vẫn kế thừa 5 thành tố đó, nhưng từng thành tố thì được hoàn thiện và bổ sung thêm những tư tưởng rất mới. 

Về chính trị, trước đây chúng ta nói xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh. Lần này, chúng ta bổ sung một nội dung rất quan trọng là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch,vững mạnh. Điều này giúp chúng ta nhìn thấy được mối quan hệ biện chứng, thống nhất giữa Đảng và hệ thống chính trị.

Đảng trong sạch, vững mạnh là linh hồn, là điều kiện kiên quyết để hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhưng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là điều kiện cần, là chỗ dựa vững chắc để Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây là tư tưởng nhận thức rất mới.

Về vấn đề dân tộc, trước đây, chúng ta nói là phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc rất là quý, nói chung là Đảng và dân tộc - hai yếu tố quyết định. Lần này, vấn đề dân tộc được bổ sung thành tố rất mới, dân tộc bắt đầu từ con người.  Nhấn mạnh khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phồn vinh và hạnh phúc, khát vọng của cộng đồng, của dân tộc là sức mạnh bên trong, to lớn để thúc đẩy dân tộc tiến lên phía trước, không lùi bước trước khó khhăn. Nhấn mạnh nữa là phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết và thêm ý nữa là gắn với sức mạnh thời đại.

Thêm một điều nữa rất quan trọng. Hiện nay là xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng cho nên sức mạnh của dân tộc phải gắn với sức mạnh của thời đại.  Tôi thấy thành tố dân tộc được hoàn thiện, được bổ sung nhiều tư tưởng
rất mới.

Còn một bổ sung nữa rất quan trọng, đó là về mục tiêu phát triển. Trước đây chúng ta thường thống nhất, Đại hội XI, XII phấn đấu để sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, rồi phấn đấu cụ thể hơn là phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Thế thì lần này vẫn kế thừa tư tưởng, định hướng đó, nhưng có cái mới là chúng ta bắt kịp xu hướng chung của thế giới.

Thưa các đồng chí! Bây giờ thế giới thường phân chia các quốc gia theo các tiêu chí là quốc gia phát triển, chậm phát triển hay đang phát triển; đánh giá các quốc gia theo mức độ thu nhập: Thu nhập thấp, thu nhập trung bình, thu nhập cao. Lần này, chúng ta vừa tiếp tục tư duy truyền thống về mục tiêu và vừa tiếp thu xu thế chung của thế giới, đưa ra mục tiêu là phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Còn riêng mục tiêu chung chỉ nói rõ là một nước phát triển thu nhập cao. Đấy là những bổ sung rất quan trọng, thể hiện tư duy mới, nhận thức mới về chủ nghĩa xã hội, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta, về con đường đổi mới của đất nước. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Thưa đồng chí Nguyễn Trọng Phúc, bạn đọc ở địa chỉ email:  kimgiang1982@gmail.com hỏi: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng” là nội dung hàng đầu được Đại hội đề ra. Xin đồng chí cho biết, vì sao Đảng ta luôn nêu cao nhiệm vụ này?

Đồng chí Nguyễn Trọng Phúc: Theo tôi, sở dĩ phải nêu cao vấn đề mà bạn đọc ở trên hỏi là bởi sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng luôn luôn quyết định đến thắng lợi của cả cách mạng và giải phóng dân tộc trước đây cũng như cách mạng xã hội chủ nghĩa và đổi mới hiện nay. Thế còn làm thế nào để mà Đảng lãnh đạo và cầm quyền tốt nhất thì theo tôi phải có mấy điều kiện sau:

Thứ nhất, là Đảng phải ở tầm cao lý luận và trí tuệ. Tôi cho rằng, Đại hội XIII của Đảng là một đại hội ở tầm cao trí tuệ và lý luận. Tiểu ban văn kiện đã tập trung tổng kết nhiều vấn đề quan trọng. Ví dụ như lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; lý luận về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; lý luận về nhà nước pháp quyền; lý luận về văn hóa, con người; lý luận về vấn đề xã hội và quản lý xã hội phát triển xã hội…

Tôi thấy đọc văn kiện lần này rất lý thú, là người làm nghiên cứu khoa học tôi thấy tính lý luận và tính thực tiễn hòa quyện với nhau. Và đối với người dân bình thường đọc văn kiện này cũng hiểu được, từ đó có thể đi vào hành động thực tiễn.

Thứ hai, phải có cương lĩnh, đường lối đúng. Bởi thời kỳ nào cũng thế, nếu sai lầm về đường lối và con người dễ dẫn tới đổ vỡ, thất bại cho nên cần cảnh báo để tránh nguy cơ sai lầm về đường lối. Có thể nói, Đại hội XIII đã phát triển đường lối đổi mới, phát triển Cương lĩnh. Tôi nói kể cả Cương lĩnh 2011 đã bổ sung, phát triển, nhưng bây giờ đến Đại hội XIII vẫn còn tiếp tục phát triển. Đây là công cụ quan trọng nhất để lãnh đạo bằng cương lĩnh, đường lối.

Thứ ba, bản lĩnh của Đảng. Bản lĩnh ở đây theo tôi là chủ động để vượt qua những khó khăn, thách thức thì Đại hội XIII cũng dự báo những khó khăn, thách thức như Tổng Bí thư đã nói, có những thách thức không thể lường hết được.

Thứ tư là công tác cán bộ, bởi vì như Bác Hồ nói cán bộ là gốc của mọi công việc. Cán bộ giỏi thì thành công, chứ nếu có đường lối đúng rồi nhưng mà đội ngũ cán bộ không đáp ứng được thì cũng không thành công. Kỳ Đại hội này chúng ta cũng đã chú ý công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cho Đại hội rất công phu, bài bản.

Thứ năm là cầm quyền và lãnh đạo. Để cầm quyền và lãnh đạo giỏi phải không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, phương thức cầm quyền của Đảng. Tôi có thể khái quát những điểm cơ bản như vậy. 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Xin cảm ơn đồng chí Nguyễn Trọng Phúc! Cũng liên quan đến nội dung này, bạn đọc phuongnghicpv@gmail.com gửi câu hỏi đến đồng chí Hà Đăng: Dự thảo Nghị quyết Đại hội lần này cũng đề ra mục tiêu tổng quát: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Xin đồng chí phân tích những nội hàm này và kiến nghị những giải pháp để chúng ta thực hiện tốt những mục tiêu đó trong nhiệm kỳ sắp tới?

Đồng chí Hà Đăng: Đúng là trong mục tiêu tổng quát mà Đại hội XIII nêu ra có ghi: “Nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc là tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện…”.

Điều đó có nghĩa là: Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, Đảng ta luôn kiên định quan điểm, coi phát triển kinh tế -  xã hội là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt. Cái mới lần này được nêu rõ trong tiêu đề của Báo cáo chính trị Đại hội XIII, ở vế đầu tiên. Nếu như tiêu đề của Báo cáo Đại hội XII ghi “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh…”, còn tiêu đề của Báo cáo chính trị Đại hội XIII được bổ sung: “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…”. Có nghĩa là không chỉ xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh mà còn phải xây dựng cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Chúng ta hiểu hệ thống chính trị nói ở đây là bao gồm cả Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội.

Vậy nội hàm và giải pháp để thực hiện mục tiêu này là gì? Theo tôi, Báo cáo chính trị và Nghị quyết Đảng đã nêu rõ, chỉ cần chúng ta nhận thức đúng và thực hành đúng. Sau đây là những nội dung và giải pháp chủ yếu:

Về Đảng: Kết hợp hài hòa, chặt chẽ và có hiệu quả giữa xây dựng với chỉnh đốn Đảng; giữa xây dựng với bảo vệ Đảng. Không ngừng nâng cao năng lực và đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng trong điều kiện mới. Tăng cường xây dựng Đảng về chính trị; hết sức coi trọng xây dựng Đảng về tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Có 4 điều kiên định:

Kiên định, vững vàng trên nền tảng Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời không ngừng bổ sung, phát triển sáng tạo, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Kiên định đường lối đổi mới. Thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng.

Đổi mới, hoàn thiện tổ chức, tinh gọn bộ máy đi đôi với củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên. Đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ - nội dung then chốt trong công tác xây dựng Đảng.

Về Nhà nước: Nâng cao năng lực, hiệu quả  hoạt động của Nhà nước và thể chế hóa, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đồng thời khắc phục bằng được sự yếu kém, chậm trễ trong công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chủ trương, luật pháp, chính sách, thực thi công vụ. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ quyền lực; nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách tư pháp, nâng cao uy tín và hiệu quả của hoạt động tư pháp.

Về Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị -  xã hội:  Đổi mới tổ chức, bộ máy và phương thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên và  nhân dân; làm cầu nối quan trọng giữa Đảng và nhân dân. Củng cố, tăng cường lòng tin, sự gắn bó của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa… 

 

Nhà báo Hiền Hòa: Thưa các đồng chí, trong tọa đàm của chúng ta hôm nay cũng có rất nhiều các nhà báo tham dự. Xin mời các nhà báo có câu hỏi gửi đến các đại biểu khách mời.

Vâng! Xin mời phóng viên Hoàng Thuỳ, Báo điện tử vnexpress có câu hỏi gửi đến đồng chí Phùng Hữu Phú.

Phóng viên Hoàng Thùy (báo VNexpress): Thưa  đồng chí, trong văn kiện Đại hội XIII thì chúng ta còn nhắc đến phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng thì đấy là phương châm kính mong muốn của chúng ta. Vậy thì để văn kiện đi vào cuộc sống thì các cơ quan chức năng, cả hệ thống chính trị của chúng ta phải làm như thế nào để có thể đạt được mục tiêu đó?.
Đồng chí  Phùng Hữu Phú:

Đúng là vấn đề phát huy quyền làm chủ của nhân dân là vấn đề lớn đã được Đảng ta quan tâm qua nhiều kỳ đại hội.
Đến lần này thì tư tưởng phát huy quyền làm chủ của nhân dân được hoàn thiện thêm một bước mới. Cụ thể, tức là chúng ta bổ sung, hoàn chỉnh phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã được thực hiện trong nhiệm kỳ vừa rồi. “Lần này bổ sung thêm 2 vấn đề lớn: dân giám sát và dân thụ hưởng trở thành ra một phương châm hoàn chỉnh.
Vấn đề giám sát và thụ hưởng là những vấn đề rất là quan trọng, có ý nghĩa lớn. Nếu như chúng ta phát huy tốt vai trò giám sát của nhân dân thì có thể ngăn ngừa từ sớm những tiêu cực trong xã hội, trong đội ngũ cán bộ. Có lẽ không ai hiểu tổ chức, không ai hiểu cán bộ, đảng viên bằng nhân dân. Có nhân dân giám sát chặt chẽ, hàng ngày, kịp thời góp ý, kịp thời phê bình thì cán bộ dễ nhận thức và sửa chữa được, không mắc vào các sai lầm đáng tiếc phải xử lý như thời gian vừa rồi.
Ý nghĩa lớn lắm, thế còn dân thụ hưởng đây là biện chứng. Vì đi vào kinh tế thị trường thì cái động lực quan trọng là lợi ích. Sự hài hòa về lợi ích là quan trọng. Làm thì phải được hưởng, làm nhiều phải hưởng nhiều. Đây là nguyên lý của chủ nghĩa xã hội, tức là phân phối theo lao động. Người dân là người trực tiếp làm ra của cải vật chất thì nhân dân phải là chủ thể để thụ hưởng những thành quả do mình làm ra. Đó là bản chất của chế độ xã hội và đó cũng là động lực để thúc đẩy phát triển xã hội.

Lần này bổ sung thêm “dân giám sát, dân thụ hưởng” là một bước tiến mới.Và như chỗ chúng tôi được biết, ý kiến của nhân dân là đồng tình lắm, hoan nghênh lắm, nếu chúng ta thực hiện đúng cái này thì sẽ tạo ra một xung lực mới trong quá trình phát triển đất nước. Vấn đề đúng nữa, vì nói chủ trương thì rõ, đường lối thì đúng, vấn đề là thực hiện thế nào?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định phát biểu bế mạc: “Hôm nay Đại hội thành công là bước đầu, còn tinh thần Đại hội, tư tưởng Đại hội có vào cuộc sống hay không, đó mới là thành công thật sự”. Vấn đề dân giám sát, dân thụ hưởng quá đúng, nếu muốn làm được điều này phải là nhận thức từ trên xuống dưới, nhất là từ cơ sở, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã, phường, phải thấm nhuần cái này.Và phải có cơ chế cụ thể.

Để dân giám sát, phải có cơ chế nào, dân thụ hưởng thì cơ chế thế nào, quy định thế nào và nhất là phải có chế tài, đường lối của Đảng. Như vậy, nếu không thực hiện thì phải chịu trách nhiệm ra sao, nếu gây khó dễ cho vai trò giám sát của dân, trách nhiệm xử lý thế nào. Nếu vi phạm lợi ích của dân thì xử lý thế nào? Lâu nay, chế tài chưa đủ mạnh, do đó mà đường lối thì đúng, chủ trương thì hay nhưng vào trong thực tiễn, thậm chí có nơi vào cuộc sống bị méo mó đi, khiến quần chúng kém phấn khởi, thậm chí là thiếu tin tưởng. Tôi cho rằng lần này thì phải quyết tâm khắc phục cái đó.

Nhà báo Hiền Hòa: Xin cảm ơn GS.TS Phùng Hữu Phú.

Kính thưa quý vị và các bạn, chúng ta vừa được nghe các đại biểu nêu rõ về những nội hàm, những định hướng, mục tiêu đề ra trong dự thảo Nghị quyết, nhưng điều quan trọng nhất là tới đây, chúng ta đưa nghị quyết vào cuộc sống như thế nào.

Thưa đồng chí Lê Mạnh Hùng: Xin đồng chí cho biết, ngay sau Đại hội, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ có những định hướng tuyên truyền như thế nào để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống?


Đồng chí Lê Mạnh Hùng: Tôi thấy rằng câu hỏi này rất lý thú, luôn luôn thời sự khi gặp gỡ giới báo chí sau Đại hội, Tổng Bí thư đã nói là có đường lối đúng, có chủ trương đúng là rất cần thiết, là tiền đề và rất quan trọng. Điều quan trọng hơn đó là đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Tổng Bí thư có trao đổi các nhà báo, chúng ta cũng đánh giá đường lối, chủ trương của chúng ta rất đúng phù hợp nhưng khâu tổ chức chưa được như mong muốn. Và Tổng Bí thư nói khâu tổ chức vẫn là khâu yếu. Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc lần này thì phải nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết một cách đầy đủ và sâu sắc, nhưng trong hướng dẫn thì sẽ có hướng dẫn rất cụ thể. Hiện nay Ban Tuyên giáo Trung ương được Bộ Chính trị giao đã hoàn thiện Chỉ thị 01, ngay sau Đại hội để báo cáo Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết. Lần này Chỉ thị nhấn mạnh điểm triển khai. Không chỉ có học tập, nghiên cứu, quán triệt mà nhấn mạnh triển khai.

Thứ hai là các cơ quan được đơn vị, các cấp, các ngành trong từng lĩnh vực phải đề ra được chương trình hành động cụ thể sát với đơn vị, ngành mình và lĩnh vực mình một cách thiết thực và gắn liền với đó phải có đề án để thực hiện. Không phải chỉ có mỗi cái kế hoạch mà phải có đề án toàn diện trong từng lĩnh vực một. Xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của từng địa phương, đơn vị để cụ thể hóa Nghị quyết.

Thứ ba, lần này cũng nhấn mạnh đến việc phải kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết thành định kỳ và giao cho Ủy ban Kiểm tra triển khai thực hiện để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tiếp đó chúng tôi thấy rằng cần phải quan tâm tuyên truyền toàn diện, kịp thời, nhanh nhạy, phong phú, sinh động và nó phù hợp với từng đối tượng. Vậy lựa chọn nội dung truyền đạt Nghị quyết gắn liền với đơn vị mình trong nghị quyết đã đề cập để từ đó cụ thể hóa trở nên sinh động và nó sát với thực tiễn. Để làm được điều đó thì yêu cầu các cấp ủy coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong triển khai và triển khai sớm. Và khi kết thúc, báo cáo đề ra chương trình và kế hoạch hành động cụ thể.

Nhân đây thì chúng tôi đề nghị là cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò rất quan trọng, vừa rồi, Tổng Bí thư cũng khẳng định và cũng ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của cơ quan báo chí đối với tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thật tâm huyết, đã trách nhiệm và tuyên truyền sáng tạo, đồng thời cũng có kiến giải trong việc đóng góp vào văn kiện của Đại hội Đảng. Chúng tôi đề nghị với các anh, các chị trong các cơ quan báo chí sẽ mở chuyên trang, chuyên mục đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trong đó, phải phản ánh được những các đơn vị làm tốt trong việc quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết; biểu dương những điển hình và những nhân tố mới trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống, đồng thời cổ vũ những điển hình tiên tiến trong việc thực hiện Nghị quyết để làm sao có sức lan tỏa,  như Giáo sư Phùng Hữu Phú đã nói là truyền cảm hứng để cổ vũ mọi cấp, mọi ngành, mọi tầng lớp nhân dân, như các đồng chí đã biết rồi, truyền thông không chỉ là một phương tiện, nội dung cụ thể mà truyền thông cũng là một nguồn lực là một động lực. Nếu như truyền thông có phương pháp, cách thức phù hợp, có cổ vũ và lan tỏa nó còn có giá trị rất to lớn. Tôi rất mong các anh, các chị, các cơ quan báo chí chúng ta ngồi tọa đàm ở đây, mong rằng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan truyền thông và coi như là truyền cảm hứng đến mọi người dân, để làm sao đưa nghị quyết vào cuộc sống, thì chắc chắn rằng với vị trí, vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí rất là lớn. Mong các đồng chí quan tâm, phối hợp và triển khai.

Điểm cuối cùng mà chúng tôi cũng muốn trao đổi với các cơ quan báo chí là trong quá trình tổ chức tác nghiệp, các đồng chí phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương để chúng ta điều chỉnh, chúng ta tương tác và chúng ta nắm được thông tin và chúng tôi cũng kịp thời thông tin cho các đồng chí, để làm sao mà anh em chúng ta mà có những thông tin đầy đủ nhất, toàn diện nhất, phong phú nhất, để các đồng chí chuyển đến cho các tầng lớp nhân dân như thế thì tôi nghĩ Nghị quyết của Đại hội Đảng sẽ vào cuộc sống một cách thiết thực, hiệu quả.

Nhà báo Hiền Hòa: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Lê Mạnh Hùng! 
 

 

 Ban Tổ chức cuộc Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời 
Phát biểu bế mạc Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật” của TS. Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử ĐCSVN.

- Kính thưa các đồng chí đại biểu dự giao lưu và bạn đọc!

Sau gần 3 giờ làm việc, gần 30 câu hỏi đã được các vị khách mời trả lời rất tâm huyết, trách nhiệm, đầy đủ các nội dung đặt ra. Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

Các ý kiến trả lời bạn đọc rất sâu sắc, giá trị, có lý luận và thực tiễn cao, đem đến cho chúng ta những góc nhìn cụ thể, đa chiều, đi sâu phân tích làm sáng tỏ những nội dung liên quan đến thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật, đặc biệt là việc đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống…

Thay mặt lãnh đạo Báo điện tử ĐCSVN, tôi xin cảm ơn các đại biểu khách mời đã dành thời gian tham gia buổi Tọa đàm trực tuyến quan trọng, đầy ý nghĩa này. Xin cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và TP. Hà Nội! Cảm ơn Quý độc giả của Báo điện tử ĐCSVN đã tích cực tham gia đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung, chủ đề của Tọa đàm hôm nay. Những câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến hôm nay sẽ được Tòa soạn mời các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia tiếp tục trả lời và đăng tải trên Báo điện tử ĐCSVN trong thời gian tới.

Kính chúc các đồng chí đại biểu khách mời, Quý vị và các bạn sức khỏe và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!     

 

Phản hồi

Các tin khác