Ngành Y tế hết sức nỗ lực để cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công

Ngày 23/5 tới đây sẽ diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của đất nước đó là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đã có hướng dẫn kỹ lưỡng

Trao đổi về công tác y tế phục vụ bầu cử, đặc biệt tại các địa phương có dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 hướng dẫn các địa phương rất chi tiết, đảm bảo trong quá trình bầu cử, bầu cử trong khu vực thực hiện cách ly và bầu cử trong khu vực bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Ngành Y tế hết sức nỗ lực cùng với các cấp, các ngành để cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, thành công. Ảnh: ĐT

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Ngành Y tế hết sức nỗ lực cùng với các cấp, các ngành để cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, thành công. Ảnh: ĐT

Tiếp đó ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cả kế hoạch và công điện mới nhất này, Bộ Y tế đã hướng dẫn kỹ lưỡng. Bộ cũng đã tập huấn cho toàn hệ thống, trên quan điểm chung là đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử.

"Chúng tôi xin khẳng định việc bầu cử sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia và ngành Y tế đã, đang hết sức nỗ lực cùng với các cấp, các ngành để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đã có kế hoạch hướng dẫn, cán bộ y tế tại bệnh viện, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp Tổ bầu cử thực hiện để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ đồ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc khử khuẩn thùng phiếu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh kịch bản bầu cử trong khối bệnh viện đã có đầy đủ.

Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tại công điện này Bộ Y tế nêu rõ: Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương phải thực hiện nghiêm kế hoạch 538/KH-BYT và tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử lưu ý bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

"Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2"- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Cần luôn đề cao tinh thần phòng chống dịch COVID-19 để bảo đảm cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra an toàn, hiệu quả. Ảnh: TL

Cần luôn đề cao tinh thần phòng chống dịch COVID-19 để bảo đảm cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra an toàn, hiệu quả. Ảnh: TL

Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm.

Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử./.

Phản hồi

Các tin khác