Ngôi làng 76 năm tạo nên những lá cờ Tổ quốc

Theo các cụ cao niên làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội kể lại, từ xa xưa, vùng đất này nổi tiếng bởi các sản phẩm thêu, dệt truyền thống. Vào tháng 8/1945, các nghệ nhân đã được Ủy ban kháng chiến kêu gọi thêu cờ Tổ quốc chuẩn bị cho khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Từ đó may cờ trở thành nghề truyền thống tại làng Từ Vân, người dân làng cũng rất đỗi tự hào vì đã đóng góp những lá cờ đầu tiên trong những ngày Cách mạng tháng 8 thành công và rừng cờ trong ngày Quốc khánh 2/9/1945.

Trong số những gia đình có truyền thống nhiều đời may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân, không thể không nhắc đến gia đình anh Nguyễn Văn Phục, một gia đình đã bốn thế hệ may cờ Tổ quốc. Theo bác Đặng Thị Đàn, mẹ của anh Phục cho biết thêm, từ thời kháng chiến chống Pháp các cụ trong gia đình đã được Nhà nước đào tạo tại Hà Nội, tham gia vào Đội cờ đỏ may, thêu những lá cờ Tổ quốc và từ đó truyền nghề lại cho những thế hệ sau.

Đến nay, gia đình anh Phục vẫn luôn tự hào về truyền thống may cờ Tổ quốc, khi từ thời các cụ đã có những lá cờ đầu tiên cùng góp phần cho không khí cách mạng hào hùng những ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám và rừng cờ trước Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9/1945.

Những lá cờ Tổ quốc lưu dấu về cách mạng Việt Nam những năm 40 của thế kỷ trước đến nay là một nghề truyền thống đẹp ở ngôi làng nhỏ.

Mỗi năm mỗi gia đình may cờ ở Từ Vân sử dụng khoảng 30-40.000 m vải để may ra những lá cờ Tổ quốc.

Để có được một chiếc lá cờ phải trải qua các công đoạn như: pha vải, đo, cắt, chèn sao, may...

Người thợ Từ Vân phải tỉ mỉ trong mỗi công đoạn làm cờ như phải chọn lựa kĩ từ khâu chọn vải, khi kéo sợi vải, vải phải thẳng nếu không cờ sẽ bị xoăn.

 Những gia đình ở Từ Vân thường dùng vải sa để may cờ, loại vải này thường được đặt mua tại các nhà máy dệt như ở Nam Định, Tơ tằm Hà Đông,...

Được biết gia đình anh Phục đã từng may những lá cờ Tổ quốc lớn có kích thước dài 54m, rộng 18m treo trên đỉnh Lũng Cũ, Hà Giang, cũng như lá cờ trong Olympic thể thao phục vụ đất nước.

Việc bảo tồn và phát triển nghề không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, mà còn là tín hiệu đáng mừng cho thấy một nghề truyền thống không thể bị mai một.

Hiện nay, các sản phẩm cờ Tổ quốc của làng Từ Vân không chỉ cung cấp cho khắp mọi miền trên cả nước mà còn đến với các miền biên giới, hải đảo. Chiếc lá cờ đỏ sao vàng luôn hiên ngang tung bay trước gió, khẳng định độc lập chủ quyền biên giới Quốc gia.

Phản hồi

Các tin khác