Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam: Cái nôi nuôi dưỡng, đào tạo và phát triển nhiều tài năng nghệ thuật
toa lạc

Ngay từ khi thành lập, Nhà hát luôn là đơn vị nghệ thuật đi đầu trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ chính trị, ngoại giao trong nước và quốc tế (Ảnh: HY)

Thành lập tháng 11/1951tại Chiến khu Việt Bắc, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam là đơn vị xây dựng, tổ chức, biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng, đơn vị sưu tầm, bảo tồn và lưu giữ phát triển hiện đại nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc. Lúc đầu Nhà hát có tên gọi là Đoàn Văn công nhân dân Trung ương rồi Đoàn ca múa Nhân dân Trung ương (do Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên đến năm 1957) và từ năm 1964 đến nay, chính thức mang tên Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam.

Ngay từ khi thành lập, Nhà hát luôn là đơn vị nghệ thuật đi đầu trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ chính trị, ngoại giao trong nước và quốc tế. Sáng tác, dàn dựng, biểu diễn hàng nghìn chương trình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật phục vụ Hội nghị APEC; ATF; IPU; GMS-6; WEF ASEAN; Chương trình nghệ thuật chiêu đãi Tổng thống Donald Trump; Tổng thống Mỹ Obama; Tổng thống Nga Putin; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình; Chương trình nghệ thuật “Ánh dương mùa xuân” chiêu đãi Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un...

Những chương trình nghệ thuật do Nhà hát thực hiện luôn mang tính chính luận, có giá trị nghệ thuật cao, đặc sắc, hấp dẫn, quy mô hoành tráng, để lại ấn tượng sâu sắc, được bè bạn quốc tế khen ngợi và đánh giá cao. Nhà hát còn là đơn vị thường xuyên được lựa chọn đi biểu diễn giao lưu giới thiệu nghệ thuật tại nhiều nước trên thế giới; tháp tùng các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; tham dự các sự kiện “Những ngày Văn hóa Việt Nam”, “Chương trình kỷ niệm năm thiết lập quan hệ ngoại giao”; quảng bá vị thế của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

toa lạc

Tọa lạc tại số 8 Huỳnh Thúc Kháng, nhà hát là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng (Ảnh: Nhà hát cung cấp)

Ngay từ khi thành lập, Nhà hát đã chú trọng sưu tầm các loại hình nghệ thuật: Ca, múa, nhạc dân gian, dân tộc để phục vụ biểu diễn; đào tạo diễn viên; biên soạn, chỉnh lý chương trình, giáo trình đào tạo và phục vụ cho hoạt động sáng tác; dàn dựng các chương trình nghệ thuật... Trong đó, nhiều tác phẩm nghệ thuật do nhà hát xây dựng được sử dụng làm giáo trình giảng dạy trong hệ thống đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp cả nước.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, Nhà hát đã nhanh chóng đổi mới, áp dụng công nghệ trong sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật và quản lý điều hành đơn vị. Nơi đây chính là “cái nôi”, “địa chỉ thực hành” thu hút nhiều diễn viên để “nuôi dưỡng”, phát triển tài năng, tham gia biểu diễn, luôn dẫn đầu các đơn vị nghệ thuật và giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi, liên hoan, hội diễn.

Nhiều năm qua, Nhà hát đã chủ động phối hợp tổ chức xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn quyên góp ủng hộ cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ học bổng tiếp bước cho em đến trường… Triển khai và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đảm bảo tốt quyền lợi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; không ngừng tuyên truyền và phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam liên tục được tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ VHTT&DL; Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2009, 2010, 2012); Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang 2012; Huân chương Độc lập hạng nhất (2011), Huân chương Lao động hạng nhất (2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2011, 2018); Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2017.

Phản hồi

Các tin khác