Đà Nẵng: Cần cấu trúc nền kinh tế thích ứng tốt hơn trong những điều kiện khủng hoảng
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Phát biểu tại phiên làm việc sáng 9/12 Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đồng chí Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP cho biết: Đây là kỳ họp cuối năm 2020, đồng thời cũng là một trong những kỳ họp của cuối nhiệm kỳ.

5 năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc. Ngoài việc tập trung cho công tác khắc phục các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị, TP còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức. Cạnh đó, các chủ trương: điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ.

Nhớ lại những ngày TP trải qua 2 đợt dịch COVID-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 2, đồng chí Huỳnh Đức Thơ cho rằng: Chính quyền và ngành y tế TP đã luôn nghiêm túc nhận thấy lỗ hổng mang tính chất chủ quan và thiếu kinh nghiệm của mình trong công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, với gần 1 tháng dịch lây lan, gần 400 ca bệnh trong cộng đồng, trong khu vực bệnh viện, với hàng chục ngàn đối tượng tiếp xúc F1, F2, TP đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự tiếp tục lây lan dịch, dập dịch và điều trị hiệu quả. Bằng việc nắm vững đặc điểm và quy luật dịch bệnh, bằng sự quyết đoán, sáng tạo, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành rất nhanh chóng và hiệu quả, bằng sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ to lớn của người dân, sự ủng hộ từ Trung ương, các địa phương, của nhiều tổ chức và cá nhân, Đà Nẵng đã thắng dịch.

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cấp chính quyền TP phải nỗ lực huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cấp chính quyền TP phải nỗ lực huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển.

Về kinh tế, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ: Tuy có giảm sút lớn, song đây chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất và dịch vụ vẫn còn nguyên. Khi có điều kiện khống chế được dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, chắc chắn tăng trưởng sẽ khôi phục. Vấn đề đặt ra là TP cần tìm các phương cách cấu trúc nền kinh tế thích ứng tốt hơn, bền vững hơn trong những điều kiện khủng hoảng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cấp chính quyền TP phải nỗ lực huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trong đó, trước hết là cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

Trong năm 2021, TP vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% là nhiệm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, cần áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Đồng chí cũng nhận định: Theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp đặt ra là chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển kinh tế- xã hội, làm suy giảm năng lực cạnh tranh của TP. Vì thế, để giải quyết đòi hỏi những nguồn lực khổng lồ, TP không thể trông chờ vào Trung ương mà cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có quy hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án. Đặc biệt cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo và cải cách mạnh mẽ về thủ tục thu hút đầu tư, triển khai dự án.

Ngoài những vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ  cũng đề nghị TP tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ./.

 

Phản hồi

Các tin khác