“Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”

 

Họa sĩ Nguyễn Thành Chung bên các mảnh đời bất hạnh (Ảnh:TT)

Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Ban Chỉ đạo Trung ương Các Chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Chương trình là một trong những hoạt động thường niên thiết thực nhằm vận động toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay đóng góp nguồn lực vào Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chương trình năm nay là một bức tranh với nhiều nhân vật đặc biệt, mỗi nhân vật là một mảnh ghép độc đáo với một câu chuyện lay động và cảm xúc. Tất cả đều toát lên một tinh thần tự vươn lên của các nhân vật trong sự chung tay vì người nghèo của toàn xã hội. Đó là nhiếp ảnh gia thầm lặng đi khắp nơi xây hơn 30 ngôi nhà tặng những hộ gia đình khó khăn; là cậu thanh niên “trí nhớ 5 phút” có IQ thấp, đường về nhà còn quên, nhưng ngày ngày đều đặn chăm chỉ, không hề quên việc nhặt ve chai lấy tiền mua đồ ăn cho người nghèo; là những người nông dân bỏ công, bỏ sức, không lấy tiền công đi xây hơn 400 cây cầu trong hơn 10 năm qua ở đồng bằng sông Cửu Long; là những người nghị lực, tự vươn lên thoát nghèo để rồi lại tiếp tục giúp đỡ cho người khác, làm nên hành trình tiếp nối bất tận của tình người...

Nhiều câu chuyện, bài học và tấm gương điển hình trong công tác xóa đói, giảm nghèo năm nay sẽ được giới thiệu tới quý khán giả trong chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau 2020” với chủ đề “Hướng về ánh mặt trời”.

“Hướng về ánh mặt trời” cũng là tên ca khúc độc quyền do nhạc sĩ Dương Cầm sáng tác riêng cho chương trình năm nay, và sẽ lần đầu tiên được biểu diễn phục vụ khán giả cả nước qua phần kết hợp lần đầu tiên của ca sĩ Bảo Trâm, Quang Đạt, Lâm Bảo Ngọc và hoa hậu Ngọc Hân. 

Một ngọn lửa nhỏ được che chắn, tiếp sức kịp thời trước phong ba, sóng gió có thể bùng lên thành ngọn lửa lớn, thành mặt trời lan toả ánh sáng tới nhiều người khác. Đó là câu chuyện đã xảy ra với trường hợp của cụ Mơ - nhân vật đã xuất hiện trên sân khấu chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2019. Năm nay, khán giả sẽ theo dõi bản mash-up Cây bàng - Đôi bàn tay của cố nhạc sĩ Trần Lập với phần thể hiện của ca sĩ Đông Hùng và ngắm nhìn lại nụ cười rạng rỡ như tia nắng mặt trời của cụ Mơ trong chương trình.

Gia đình anh Nguyễn Văn Kiệt (Đà Nẵng), một trong những gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn (Ảnh: TT)

Tình yêu thương giữa con người với con người là điều không phân biệt tuổi tác, giới tính, thành phần xã hội. Từ những cụ già tới những em nhỏ, ở thành thị hay vùng cao cũng đều có lòng nhân ái và những cách thức, biểu hiện khác nhau. Không có tiền, không thừa áo quần, gạo có khi cũng chẳng đủ ăn, vậy các em bé vùng cao góp gì cho đất nước chống dịch? Ca khúc Này chân đất ơi (sáng tác: Lưu Hà An) sẽ mang tới câu trả lời qua giọng hát cháy bỏng nội lực của NSƯT Thanh Lam.

Bên cạnh đó, những thông điệp về tình yêu, về niềm tin, hy vọng và quyết tâm, nghị lực cũng sẽ được gửi gắm qua các tiết mục: Shine Your Light (Linh Đan và Hợp xướng thiếu nhi); Và tôi cũng yêu em (nhóm nhạc của các nghệ sĩ cao tuổi); Hãy yêu nhau đi và Để gió cuốn đi (ca sĩ Thu Phương); Sẽ chiến thắng (tập thể nghệ sĩ)...

Sự kiện Thảm xanh là một trong những phần được mong chờ nhất chương trình. Từ 18h00-19h30 ngày 17/10 sẽ diễn ra sự kiện Thảm xanh, nơi các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể đã có đóng góp cho phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Năm nay cũng là năm chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 tổng kết chặng đường 5 năm. Sau 5 năm thực hiện chương trình này, đất nước ta đã có gì thay đổi, người dân nước ta đã có những gì tốt đẹp hơn, chúng ta cần triển khai tiếp theo như thế nào...? Rất nhiều trăn trở, rất nhiều số liệu biết nói và nhiều giải pháp sẽ được công bố trong chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2020.

Chương trình diễn ra vào lúc 20h10 ngày 17 tháng 10 năm 2020 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Phản hồi

Các tin khác