Huy động mọi nguồn lực, xây dựng TP. Thuận An văn minh, giàu đẹp

Ngày 4/8, Đại hội (ĐH) đại biểu Đảng bộ TP.Thuận An tỉnh Bình Dương lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc,  248 đại biểu đại diện cho 4.753 đảng viên của 47 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Thuận An lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực, xây dựng TP. Thuận An văn minh - giàu đẹp”, Đại hội lần này đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đảng bộ TP. Thuận An nhiệm kỳ 2015-2020; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để tiếp tục xây dựng TP. Thuận An văn minh, giàu đẹp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Thuận An đã trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về nội dung tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Phóng viên (PV)Thưa đồng chí, nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Thuận An đã đoàn kết, chung sức, chung lòng lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều kết quả Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí có thể cho biết các kết quả đạt được?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm: 5 năm qua, bối cảnh kinh tế-xã hội có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen tạo ra thời cơ và thách thức nhưng với quan điểm và phương châm chỉ đạo: “Khai thác tối đa lợi thế về vị trí - tiềm năng, đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị phù hợp với không gian phát triển chung của vùng tạo nền tảng để sau năm 2020, Thuận An trở thành trung tâm đô thị dịch vụ, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, phát triển đô thị bền vững gắn với hoàn thiện hạ tầng đô thị, bảo vệ và cải thiện môi trường đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bảo đảm vững chắc về quốc phòng an ninh. Xây dựng Đảng bộ đoàn kết, nhất trí cao trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn diện, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ”.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ngành cấp tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân thành phố đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận dụng thế mạnh, khai thác có hiệu quả các nguồn lực tạo sức mạnh tổng hợp, vượt qua những khó khăn, thách thức đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên, công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, diện mạo đô thị được khởi sắc; lĩnh vực văn hóa xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được chú trọng. Thuận An đã khẳng định được tầm vóc và sự phát triển của một đô thị có vị trí quan trọng về kinh tế, văn hóa, dịch vụ, cửa ngõ giao thông, giao lưu trong tỉnh; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể: Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 6,43%/năm, chi ngân sách tăng bình quân 13,24%/năm, thu nhập bình quân đầu người 143,88 triệu đồng/người/năm, đạt 2,4 lần so với cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 03 năm (2016 – 2018) đạt 10,5% (cao hơn mức bình quân của tỉnh là 1,63%), tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh 0,98%, đẩy mạnh đầu tư phát triển toàn xã hội với tổng số vốn lên đến 116.249 tỷ đồng, bình quân tăng 6%/năm. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 8%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 21%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp giảm bình quân 9,2%/năm, tỷ lệ đô thị hóa 98,5%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị trên 70%.

Bên cạnh đó, Thuận An còn được biết đến là vùng đất có bề dày văn hoá, lịch sử lâu đời, vùng đất gắn liền với địa danh nổi tiếng như Chiến khu Thuận An Hoà với những chiến công oanh liệt của quân và dân Thuận An trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; vùng cây ăn trái đặc sản Lái Thiêu; di tích văn hoá - lịch sử cấp quốc gia đình Phú Long,... Ngày 09/9/2015, Thuận An vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, đây là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là phần thưởng cho những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Nhân dân và cán bộ thành phố qua các thời kỳ, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Sau 03 năm xây dựng và phát triển kể từ khi được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bình Dương, đến nay Thuận An vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận là thành phố, là 01 trong 77 thành phố trực thuộc tỉnh trên địa bàn cả nước.

Thành phố Thuận An được thành lập có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, thể hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân, tạo sự cân đối về phát triển đô thị giữa các khu vực, vùng miền trong cả nước, thể hiện quyết tâm xây dựng Thuận An giàu đẹp, văn minh như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thuận An đã đề ra. Đây cũng là sự ghi nhận quá trình phấn đấu xây dựng, phát triển của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thuận An trong thời gian qua. Đồng thời, việc thành lập thành phố Thuận An sẽ là cơ sở để tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An định hướng đến năm 2030 cũng như thu hút các dự án đầu tư để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đô thị và hiệu quả quản lý đô thị; để định hướng đầu tư và phát triển đảm bảo tính bền vững, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương đến năm 2025. Đáp ứng tốt vai trò là đô thị vệ tinh của tỉnh có chức năng trung tâm hành chính - kinh tế - văn hóa - giáo dục đào tạo - khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, tạo diện mạo mới về kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Thuận An

PVTrong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ thành phố đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm: Với quan điểm và phương châm chỉ đạo: “Khai thác tối đa lợi thế về vị trí - tiềm năng, đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị phù hợp với không gian phát triển chung của vùng tạo nền tảng để sau năm 2025 Thuận An trở thành trung tâm thương mại dịch vụ, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, phát triển đô thị bền vững gắn với hoàn thiện hạ tầng đô thị, bảo vệ và cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bảo đảm vững chắc về quốc phòng- an ninh. Đảng bộ đoàn kết xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, toàn diện, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Thuận An thành đô thị văn minh, giàu đẹp vào năm 2025 thì yêu cầu đặt ra cho giai đoạn 2020-2025 là phải huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển mạnh hạ tầng kinh tế kỹ thuật - xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá- xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Giữ vững quốc phòng - an ninh. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; chính quyền đô thị vững mạnh, toàn diện.

Thuận An sẽ tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng của TP để phát triển dịch vụ, đưa ngành dịch vụ trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho sản xuất sinh hoạt và tiêu dùng, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lao động xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố cũng như của tỉnh.

PV:Thưa đồng chí, để thực hiện tốt Chương trình hành động mà Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ mới đề ra, Đảng bộ TP cần chú trọng những giải pháp nào?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm: Đảng bộ TP. Thuận An quyết tâm tập trung 5 vấn đề chính: Thứ nhất, do có vị trí giáp TP Hồ Chí Minh, cửa ngõ chính kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực miền Trung và miền Tây Nam bộ nên Thuận An có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài. Để phát huy hết tiềm năng không gian phát triển, chính quyền đang khẩn trương rà soát điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2040, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành. Song song với quy hoạch tổng thể xây dựng Thuận An thì cũng xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để khai thác thế mạnh tiềm năng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để tập trung thực hiện cho những dự án quan trọng, tạo sự đột phá và có sức lan tỏa lớn để đầu tư, bảo đảm sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước và gắn với lộ trình nâng cấp đô thị đạt các tiêu chí đô thị loại I. Dựa trên cơ sở quy hoạch chung được duyệt để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các dự án thuộc khung kỹ thuật hạ tầng giao thông. Đây cũng chính là điều kiện để thu hút đầu tư các nguồn lực từ xã hội vào phát triển TP Thuận An nhằm nâng cao chất lượng đời sống người dân TP.

 

Một góc Trung tâm TP. Thuận An

Thứ hai, cần nâng cao chất lượng công tác cán bộ và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong nhiệm kỳ tới cần tuyển dụng cán bộ trẻ, có trình độ, được đào tạo bài bản có chuyên ngành và được rèn luyện thử thách ở cơ sở; đặc biệt là có bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức, được Nhân dân, tín nhiệm. Song song công tác đào tạo, sắp xếp bố trí cán bộ đúng người, đúng năng lực sở trường, Thuận An phải tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4, ứng dụng thanh toán điện tử, … nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức người lao động.

Thứ ba, tiếp tục xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gắn với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Đây là hai nội dung gắn liền mật thiết với nhau vì Thuận An có dân số đông, tỷ lệ dân nhập cư hơn 72%. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cùng với chính quyền xây dựng thành phố trong thời gian tới rất quan trọng.

Thứ tư, tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đảm bảo phấn đấu đến năm 2025 đạt các tiêu chí của đô thị loại I. Từng bước đầu tư nâng chất lượng các dự án, đặc biệt là dự án hạ tầng kinh tế kỹ thuật. Đường giao thông có hệ thống điện ngầm, sử dụng đèn công nghệ mới tiết kiệm năng lượng, kiên cố hóa kênh mương kết hợp làm đường giao thông nông thôn 02 bên bờ… Đồng thời, khẩn trương tổ chức triển khai một số dự án trọng tâm như: Khu trung tâm văn hóa thể dục thể thao; Chợ Lái Thiêu; Công viên Ven sông; Đường Châu Văn Tiếp; Công viên kè rạch Búng,... Thông qua việc đầu tư này, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư cùng phát triển Thuận An.

Thứ năm, chính quyền tiếp tục tăng cường cung ứng những tiện ích tốt nhất để nâng cao chất lượng sống người dân, không những về thủ tục hành chính mà cả điều kiện sống, việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, an ninh trật tự,… Đây là những điều cần thiết để nâng cao chất lượng đời sống trong thời gian tới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !

Phản hồi

Các tin khác