Bắc Kạn sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Danh sách cử tri được niêm yết tại khu vực bầu cử số 4, phường Phùng Chí Kiên từ ngày 13/4

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn) có số lượng cử tri bầu cử gần 5.000 người. Danh sách cử tri đã được niêm yết xong từ ngày 13/4/2021; danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết đúng thời gian quy định. Phường Phùng Chí Kiên có 05 khu vực bầu cử thì đến ngày 21/5 địa điểm bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử đã hoàn tất việc trang trí khánh tiết và được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ ngày bầu cử. Riêng khu vực bầu cử số 4, địa điểm bỏ phiếu là Nhà văn hóa tổ 9 - Địa điểm được lựa chọn là một trong các điểm cầu truyền hình trực tiếp ngày bầu cử trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất từ nhiều ngày trước.

Tại xã Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông), từ ngày 28/4 đến ngày 3/5, Ủy ban bầu cử (UBBC) xã đã niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại trụ sở UBND xã và 7 khu vực bỏ phiếu để cử tri quan tâm theo dõi. Danh sách cử tri cũng đã được niêm yết trang trọng tại trụ sở UBND xã và các khu vực bỏ phiếu. Các khu vực bỏ phiếu được tổ chức tại nhà văn hóa thôn đều bảo đảm cơ sở vật chất. Các nội dung khác như bảo đảm an ninh trật tự, y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác thông tin, tuyên truyền… cũng được địa phương quan tâm thực hiện.

Cuộc bầu cử lần này, toàn tỉnh Bắc Kạn có 2 đơn vị bầu cử ĐBQH, số người ứng cử là 10 người, số đại biểu được bầu là 6 người; 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, số người ứng cử là 84, số đại biểu được bầu là 50 người; 60 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, số người ứng cử là 402 người, số đại biểu được bầu là 242 đại biểu; 713 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, số người ứng cử là 3.318, số đại biểu được bầu là 2.019 đại biểu. UBBC tỉnh đã chủ động lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh vào ngày 22/4/202; công bố danh sách người ứng cử ĐBQH vào ngày 29/4/2021. UBBC cấp huyện, cấp xã cũng đã thực hiện việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở địa phương mình trước ngày 28/4/2021.

Toàn tỉnh có 763 khu vực bỏ phiếu. Địa điểm bỏ phiếu tại các khu vực bỏ phiếu được xã lựa chọn chủ yếu là các nhà họp thôn; một số thôn do cơ sở vật chất nhà họp thôn còn khó khăn, không thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu, xã đã lựa chọn trường học, mượn nhà ở của hộ gia đình đủ điều kiện làm nơi bỏ phiếu. Trên cơ sở khu vực bỏ phiếu được phê duyệt, các địa phương thành lập 763 Tổ bầu cử. Đến ngày 03/5/2021, UBBC cấp huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tại địa phương cho các đối tượng là thành viên UBBC, các tổ chức phụ trách bầu cử và Tổ giúp việc công tác bầu cử tại địa phương. Ngày 19/5/2021, UBBC tỉnh đã tổ chức xong việc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các thành viên Tổ giúp việc UBBC, Ủy viên kiêm thư ký các Ban Bầu cử ĐBQH và các Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh…

 Đội thông tin lưu động huyện Bạch Thông tăng cường tuyên truyền lưu động tại các thôn bản vùng cao

Việc niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu, danh sách cử tri, nội quy phòng bỏ phiếu được các Tổ bầu cử thực hiện theo quy định. Theo đó, đến ngày 13/4/2021, UBND cấp xã đã thực hiện xong việc niêm yết danh sách cử tri tại 879 điểm và tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện danh sách cử tri theo quy định; tính đến ngày 18/5/2021, tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh là 238.324 người. Đến ngày 03/5/2021, các Tổ bầu cử đã thực hiện niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp ở khu vực bỏ phiếu. Bảng niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử được các địa phương bố trí đặt tại các vị trí thuận lợi, trang trọng, đảm bảo thuận tiện cho cử tri dễ dàng tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên trước khi thực hiện quyền bầu cử của mình. Một số địa phương đã linh hoạt ép nhựa danh sách chính thức các ứng cử viên để tránh hư hỏng trong quá trình niêm yết.

Cơ sở vật chất phục vụ ngày bầu cử đã được các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng. Các điểm bỏ phiếu bầu cử được chuẩn bị đầy đủ từ trang trí khánh tiết đến hòm phiếu, khu vực thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 với đầy đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt…

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, công tác tuyên truyền đã được các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện với đa dạng các hình thức. Nhất là những ngày này, các địa phương đã phát huy tối đa hoạt động đội thông tin lưu động cơ sở; hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền bằng loa lưu động đến các thôn, bản vùng cao; nhiều thôn, tổ đã tạo nhóm Zalo, Facebook để cập nhật thông tin về danh sách cử tri, phổ biến thông tin về bầu cử. UBBC các cấp cũng đã in và gửi tiểu sử tóm tắt những người ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp tới từng hộ gia đình trên địa bàn tỉnh để cử tri tìm hiểu, nghiên cứu. Dự kiến ngày 23/5, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sẽ thực hiện cầu truyền hình trực tiếp tại 08 điểm cầu để phản ánh về ngày bầu cử, đến nay công tác chuẩn bị cũng đã sẵn sàng.

Đến thời điểm hiện nay, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh được giữ vững ổn định. 100% các khu vực, các địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn được đảm bảo an toàn. Lực lượng công an tỉnh đã triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự tại 763 khu vực, địa điểm bỏ phiếu; bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn 08 điểm cầu truyền hình trực tiếp tại các huyện, thành phố của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Để chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị bầu cử, tỉnh Bắc Kạn đã có phương án cụ thể, hướng dẫn y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ công tác bầu cử và hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu. Riêng huyện Chợ Mới đã chuẩn bị phương án phun khử trùng phòng dịch tại các khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Ngoài ra, UBBC tỉnh và các địa phương cũng đã chuẩn bị các phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an ninh trật tự để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Bắc Kạn thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện nay tỉnh Bắc Kạn đã sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra thành công; đảm bảo các điều kiện để nhân dân toàn tỉnh thực hiện quyền làm chủ thông qua việc lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp./.

Phản hồi

Các tin khác