Phú Thọ sẵn sàng cho “ngày hội lớn”
Tại Việt Trì, tranh cổ động màu sắc rực rỡ về ngày bầu cử được dựng trên các tuyến đường lớn của thành phố. (Ảnh: Sơn Tùng)

Tại Việt Trì, tranh cổ động màu sắc rực rỡ về ngày bầu cử được dựng trên các tuyến đường lớn của thành phố. (Ảnh: Sơn Tùng)

Các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Phú Thọ luôn xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ trọng tâm, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 02 ngày 28/12/2020 về việc lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội  khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử bằng các hình thức phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri và ứng cử viên được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc.

Toàn tỉnh Phú Thọ có 3 đơn vị bầu cử đại biểu đại biểu Quốc hội khóa XV, 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 97 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 1.604 đơn vị bầu cử HĐND đại biểu cấp xã. Theo đề nghị của UBND xã, phường, thị trấn, UBND các huyện, thành, thị đã ban hành quyết định phê chuẩn 1.720 khu vực bỏ phiếu.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, có 13 ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Phú Thọ; 113 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026; 722 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 8.554 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Những ngày qua, các địa phương trên toàn tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cho bầu cử. Không khí thi đua sôi nổi được thể hiện rõ nét qua hệ thống cổ động trực quan, các hoạt động hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các tuyến đường đều thông thoáng và rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ. Hệ thống truyền thanh cơ sở liên tục phát đi những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, những tin tức phản ánh về quyết tâm phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 và chuẩn bị cho cuộc bầu cử...

Không chỉ trên những trục đường chính, không khí chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước tràn ngập các ngõ phố, đặc biệt là tại các nhà văn hóa khu dân cư - nơi được chọn là điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hơn 1.700 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư trên địa bàn các xã, phường, thị trấn từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng lên vùng cao trên toàn tỉnh Phú Thọ là nơi phổ biến các nội dung bầu cử đến người dân; nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; nơi diễn ra hoạt động lấy ý kiến cử tri về người ứng cử, hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và đặc biệt là nơi diễn ra hoạt động bỏ phiếu.

Cùng với các nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư, khắp nẻo đường, trụ sở, trường học, khu chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư… trên địa bàn tỉnh những ngày này đều ngập tràn băng-rôn, biểu ngữ chào mừng ngày bầu cử. Cùng với đó là hệ thống xe tuyên truyền lưu động, hệ thống loa truyền thanh tạo sức lan tỏa, khí thế phấn khởi trong toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết Phú Thọ đã sớm thực hiện các nội dung công việc chuẩn bị cho công tác bầu cử. Từ các hoạt động về nhân sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thông tin, tuyên truyền, ban hành văn bản pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội… phục vụ bầu cử đều được chú trọng ở mức cao nhất.

Riêng công tác nhân sự đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được đặc biệt quan tâm và xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bầu cử. Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử tỉnh, chất lượng đội ngũ người ứng cử nhiệm kỳ 2021 - 2026 được nâng cao, đảm bảo cơ cấu theo luật định, tăng về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Cùng với đó, việc triển khai 3 bước hiệp thương để chốt danh sách người ứng cử được các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể thực hiện rất chặt chẽ, cẩn trọng.

Các hoạt động bầu cử của tỉnh cũng được thực hiện linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo theo luật định, thời gian hoàn thành luôn sớm hơn 3 - 5 ngày so với kế hoạch của cấp trên.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho ngày bầu cử cũng đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện trên tinh thần cao nhất. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày hội lớn của toàn dân tộc, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; huy động tối đa lực lượng, phương tiện với với mục tiêu: Ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành, thị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phát hiện và chủ động đấu tranh, ngăn chặn âm mưu chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch, phản động; triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tập trung các biện pháp nghiệp vụ, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm cướp, cướp giật trong dịp bầu cử. Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, kịp thời giải quyết các tình huống ùn tắc, va chạm, tai nạn giao thông trên tuyến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cùng với công tác bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng Công an phối hợp với ngành y tế tăng cường các biện pháp phòng dịch, nhất là tại các điểm bầu cử, phối hợp với Ban bầu cử, Tổ bầu cử, lực lượng dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực niêm yết danh sách đại biểu ứng cử, danh sách cử tri, khu vực bỏ phiếu; bố trí lực lượng thường trực trong thời gian trước, trong và sau bầu cử để giải quyết những vụ việc phức tạp phát sinh, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.

Cử tri trong toàn tỉnh Phú Thọ phấn khởi, tự hào và tin tưởng đón chờ ngày hội lớn của đất nước với kỳ vọng kết quả của cuộc bầu cử sẽ góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác