Cà Mau quyết tâm đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn

Tuyên truyền cho hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại Cà Mau. (Ảnh: Báo Cà Mau)

 

Sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, các đơn vị, địa phương phải có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch nhân dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra vào ngày 23/5. Tuyên truyền Nhân dân thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khoảng cách, Khai báo y tế). Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

“Nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người; dừng việc tổ chức các sự kiện, hoạt động không cần thiết. Cán bộ, công chức của cơ quan, đơn vị hạn chế đi công tác hoặc đi việc cá nhân ra ngoài tỉnh”, Chủ tịch UBND Cà Mau yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bi da, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, các hoạt động ca hát có tập trung đông người.

Các hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần, các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh cũng được tạm dừng (quán triệt nguyên tắc mỗi bệnh nhân tối đa chỉ có 1 người nuôi bệnh).

 Để hạn chế tập trung đông người, Chủ tịch UBND tỉnh khuyến khích tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà.

Tăng cường xử phạt, kiểm soát, tuyên truyền

Ba vấn đề được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo tăng cường trong tình hình cấp bách hiện nay chính là: Tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, các chợ, bến xe, bến tàu...; tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong xã hội và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt những người đưa tin không đúng, xuyên tạc công tác phòng chống dịch.

Theo đó, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân nhập cảnh trái phép và tổ chức, cá nhân đưa người nhập cảnh trái phép. Giám sát y tế các chuyên gia nước ngoài, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại nhà những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng thời chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các địa bàn, đơn vị phụ trách, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Đặc biệt, tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, trường học, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, các khu công nghiệp theo hướng dẫn của Trung ương và địa phương./.

 

 

Phản hồi

Các tin khác