Hà Nội: Các quận, huyện sẵn sàng cho “Ngày hội non sông”

* Chiều 21/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đông Anh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu xã Kim Chung.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu xã Kim Chung.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn công tác Thành phố đã kiểm tra trực tiếp tại khu vực bỏ phiếu số 08, xã Kim Chung (nơi có đông cử tri là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long và khu vực bỏ phiếu số 01, xã Kim Chung.

Về công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đông Anh, toàn huyện có 208 khu vực bỏ phiếu với tổng số cử tri, tính đến 17 giờ ngày 19/5, là 265.310 người. Công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo sát sao từ nhiều tháng nay. Do vậy, mọi công việc đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Đáng chú ý, trước diễn biến của tình hình dịch COVID-19, huyện đã xây dựng kịch bản với 4 tình huống cụ thể và tiến hành tập huấn kỹ cho tất cả các lực lượng phục vụ công tác bầu cử…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự nghiêm túc, bài bản, khoa học và nhiều sáng tạo của huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, mô hình cách ly theo 3 lớp của huyện đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được nhân rộng ra toàn quốc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận, trên địa bàn huyện có khu vực bỏ phiếu với trên 3.000 cử tri là công nhân; có điểm bầu cử tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện đang bị cách ly. Bám sát chỉ đạo của Thành phố, huyện đã xây dựng kịch bản chi tiết cho những khu vực này, trong đó sử dụng cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia tổ bầu cử; tiến hành bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ, dưới sự giám sát bằng camera của huyện và Thành phố... Điều này cho thấy tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thành phố là trong khó khăn, song vẫn đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri.

Với 2 kiến nghị của huyện Đông Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo CDC Hà Nội, ngay trong ngày mai, tiến hành lấy 200-300 mẫu xét nghiệm xác suất tại khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung và có kết quả sớm nhất để phục vụ công tác đánh giá, dự phòng các giải pháp phòng, chống dịch.

 Đồng chí cũng đề nghị huyện Đông Anh phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp Thăng Long thực hiện 6 nội dung phòng, chống dịch COVID-19, gồm: Lắp đặt các máy khử khuẩn tự động tại cổng doanh nghiệp; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; chia ca, kíp hợp lý, đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn cho công nhân trong suốt quá trình sản xuất; xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong doanh nghiệp; lập các tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp và kiểm tra di biến động của công nhân trong từng khu công nghiệp; xây dựng phương án nếu phát hiện ca F0 trong doanh nghiệp thì tiến hành thì cách ly tại chỗ...

* Chiều 21/5, Đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện Thường Tín và dự, chỉ đạo diễn tập phương án bầu cử tại Nhà văn hóa thôn Quang Hiền, xã Hiền Giang - nơi đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế vì có 1 trường hợp nhiễm COVID-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu xã Kim Chung.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn kiểm tra trao quà tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại xã Hiền Giang. 

Qua kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo huyện báo cáo, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ và nhân dân huyện Thường Tín đã triển khai công tác bầu cử trong điều kiện phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt là triển khai rất nhanh việc diễn tập bầu cử theo chỉ đạo của TP.

Nhấn mạnh thực tế có thể xảy ra những tình huống đột xuất, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện cần chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng hơn, rà soát lại toàn bộ 212 điểm bỏ phiếu từ kịch bản đến công tác trang trí, bố trí khoảng cách, hướng đi, nước sát khuẩn bên ngoài và bên trong khu vực bỏ phiếu, giãn cách thời gian bỏ phiếu… Việc huyện diễn tập bầu cử tại khu vực phong tỏa là cần thiết, nhưng phải chú trọng đa dạng về tình huống, bảo đảm hiệu quả và tính thiết thực. Trong ngày 22/5, huyện tiếp tục chỉ đạo diễn tập bầu cử trong điều kiện bùng phát dịch ở 2 xã Dũng Tiến và Tô Hiệu.

Nhấn mạnh thời gian đến ngày bầu cử đang đến rất gần, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà tiếp tục tăng cường rà soát các phương án bầu cử kết hợp chặt chẽ với phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm ngày bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thành công.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đã trao quà cho các chốt kiểm soát dịch tại thôn Quang Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín.

* Trước đó, sáng 21/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số điểm bầu cử trên địa bàn quận Thanh Xuân và quận Nam Từ Liêm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử hai quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trên mỗi địa bàn đã hoàn tất. Trong đó, 117 khu vực bỏ phiếu của quận Thanh Xuân và 102 khu vực bỏ phiếu của quận Nam Từ Liêm đã được trang trí, bảo đảm thuận lợi cho cử tri đi bầu cử.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bầu cử được các tổ bầu cử quan tâm, đặt làm nhiệm vụ hàng đầu thông qua việc đã bố trí nơi phát phiếu, nơi lựa chọn ứng cử viên và nơi đóng dấu sau khi bầu… bảo đảm giãn cách phòng dịch theo quy định.

Hai quận cũng đã xây dựng các phương án, tình huống, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn hoặc tại các khu vực bỏ phiếu. Các tổ bầu cử cũng chuẩn bị tốt các hòm phiếu phụ để thực hiện bầu cử ở các khu cách ly, khu phong tỏa tạm thời và các tình huống phát sinh.

Nhấn mạnh chỉ còn 2 ngày nữa đến thời điểm bầu cử, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Ủy ban Bầu cử quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát thực hiện tốt các kế hoạch, phương án bầu cử trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường tuyên truyền bảo đảm sâu rộng đến từng tổ dân phố, từng hộ gia đình, tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng đến ngày bầu cử, đi bầu đúng, bầu đủ số lượng.

Đồng thời, các tổ bầu cử tiếp tục rà soát, cập nhật di biến động cử tri, bổ sung danh sách cử tri, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá, khu vực cách ly, bảo đảm mọi cử tri có quyền bầu cử đều được tham gia bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

* Đoàn công tác số 08 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội  do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP làm trưởng đoàn, đã kiểm tra trực tiếp công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Trung Sơn Trầm và xã Sơn Đông, Thị xã Sơn Tây.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại Khu vực bỏ phiếu số 5, Tổ dân phố số 8, phường Trung Sơn Trầm.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại Khu vực bỏ phiếu số 5, Tổ dân phố số 8, phường Trung Sơn Trầm.

Kiểm tra thực tế các điểm bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đánh giá Thị xã Sơn Tây nói chung, các điểm bầu cử đã làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử và công tác phòng, chống dịch COVID-19; chủ động các kịch bản cụ thể cho các trường hợp phát sinh dịch COVID-19 trên địa bàn và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bầu cử tại các địa phương. Các khu vực bỏ phiếu đều trang trí đẹp mắt, bố trí cơ sở vật chất đầy đủ, trang trọng và thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Đồng chí Nguyễn Lan Hương lưu ý các khu vực bỏ phiếu tính toán hợp lý để thuận tiện nhất cho cử tri khi đến thực hiện quyền công dân; coi trọng công tác phòng chống dịch, trong đó, bố trí đảm bảo giãn cách, mỗi ô nên trang bị nước sát khuẩn, chia các khung giờ để tránh ùn ứ các điểm bầu cử…

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị Ủy ban bầu cử Thị xã Sơn Tây tiếp tục kiểm tra, rà soát các khâu, các kế hoạch, phương án cho ngày bầu cử. Trong công tác tuyên truyền, phải đến tận hộ gia đình, vận động được 100% cử tri đi bầu đúng, bầu đủ để lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng của nhân dân./.

Phản hồi

Các tin khác