Gần dân để tạo sự đồng thuận

Bảng quy ước thực hiện nếp sống văn minh của Ủy ban MTTQ phường Bình Chuẩn là một cách làm hay trong xây dựng văn minh đô thị. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Trước đây, các tuyến đường BC01 hẻm 20 khu phố Bình Phú và tuyến đường BC02, tổ 5, khu phố Bình Quới B gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại của người dân nơi đây. Những tuyến đường này khi ấy vốn nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, mùa khô thì bụi mù khiến cho giao thông rất khó khăn. Hai tuyến đường có tổng chiều dài hơn 320m nhưng có đến hơn một nửa bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Có những chỗ đất bị lún sâu, chứa nước tạo thành những “ổ gà”, “ổ voi”. Đây cũng là những tuyến đường nhánh chính trong các khu dân cư nên lưu lượng xe qua lại rất đông. Xuất phát từ yêu cầu phải cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường đã được các tổ chức, đoàn thể đặc biệt quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Một cuộc vận động của Ban Điều hành khu phố Bình Phú, khu phố Bình Quới B được phát động. Nhờ quá trình tuyên truyền, bà con hiểu ý nghĩa của việc làm đường giao thông nông thôn nên ai nấy đều đồng lòng và tham gia đóng góp tích cực. Anh Lương Văn Phúc, một người dân tại tổ 20, khu phố Bình Phú cho biết: “Từ khi con đường được mở rộng, nâng cấp, việc lưu thông của bà con trong khu phố dễ dàng hơn mỗi khi đi ra đường không còn phải lội qua sình lầy. Giờ đường sá khang trang, bà con khu phố ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

Không dừng lại, khu phố Bình Phú, Bình Quới còn vận động bà con trong các khu phố khác đóng góp tiền, công sức tu sửa tuyến đường BC66, có chiều dài 400m, kinh phí 60 triệu đồng, nâng cấp đường BC14 tráng bê tông xi măng với tổng chiều dài 189m, tổng kinh phí hơn 234 triệu đồng. Ngoài ra, người dân trong phường còn tự nguyện đóng góp làm hệ thống cống thoát nước. Hiện nay, phường Bình Chuẩn đang hoàn tất hồ sơ nâng cấp, sửa chữa đường Bưng Bịp dài 200m; nâng cấp đường BC29 dài 20,2m ở khu phố Bình Quới A. Nhờ sự đóng góp tích cực của người dân, đến nay, hầu hết các tuyến đường nhánh trong khu dân cư được trải nhựa hoặc bê tông hóa. Thành quả đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân.

Ông Nguyễn Văn Bảy, người dân tại khu phố Bình Quới A, phường Bình Chuẩn cho biết: “Thời gian gần đây, phường đẩy mạnh áp dụng tiêu chí công khai, minh bạch nên người dân rất phấn khởi, đặc biệt công khai tài chính, thiết kế bản vẽ… trong việc xây dựng đường giao thông. Thông qua các hình thức thông báo khác nhau như niêm yết tại trụ sở UBND, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, hoặc gián tiếp thông qua các trưởng ấp để bà con chúng tôi nắm bắt chủ trương, chính sách mới và giám sát tiến độ công việc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Không chỉ chung tay làm đường giao thông nông thôn, người dân phường Bình Chuẩn còn thi đua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng khu phố “xanh - sạch - đẹp”. Bà Đỗ Huỳnh Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Chuẩn cho biết: “Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đặc biệt với chủ trương “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, Ủy ban MTTQ phường đã thực hiện thí điểm mô hình tự quản “Mặt trận chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị” trên đoạn đường ĐT746, đoạn qua ngã tư Việt - Sing. Mô hình hướng đến ý nghĩa giáo dục người dân sống có ý thức hơn với môi trường, không xả rác bừa bãi, tạo môi trường sống ngày càng “xanh, sạch, đẹp”, chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, mô hình còn xây dựng 12 bản tuyên truyền với nội dung xây dựng nếp sống văn minh được gắn trên đoạn đường ĐT746; tổ chức cho nhân dân 2 bên đường ký cam kết thực hiện các nội dung trên. Bà Lê Thị Thìn, một người dân tại khu vực này chia sẻ: “Từ khi thực hiện mô hình tự quản “Mặt trận chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, tôi thấy người dân ở khu phố đã thay đổi hoàn toàn về nhận thức. Họ đã bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định. Những ngày lễ, tết, bà con tự động treo cờ, con cháu ngoan ngoãn, học tập tốt, đặc biệt không còn tình trạng trộm cắp, gây rối an ninh trật tự”.

Để tất cả người dân hiểu, các thành viên Mặt trận đã không ngại khó, đến từng khu nhà trọ, nắm bắt tình hình, lập danh sách các khu nhà trọ có đông người lao động sinh sống, tuyên truyền vận động bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Các cơ sở Đoàn đồng loạt ra quân thực hiện “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với các hoạt động như làm vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, xóa biển quảng cáo sai quy định, vận động tiểu thương không lấn chiếm hành lang đường bộ, mỗi hộ gia đình đều có 1 sọt rác, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, trồng cây bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong khu phố.

Ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn cho biết: “Để có được thành quả này, mỗi cán bộ, đảng viên trong khu phố luôn phát huy vai trò của người đứng đầu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, bám dân, chủ động bàn bạc với nhân dân để tạo sự đồng thuận. Mỗi đảng viên được giao phụ trách “gần dân, sát dân” thường xuyên phối hợp với Ban điều hành khu phố thăm hỏi, lấy ý kiến của người dân làm nền tảng. Nhờ tác phong gần dân, trách nhiệm với dân mà từng cán bộ, đảng viên phường đã xây dựng vững chắc niềm tin trong nhân dân, phát huy sức mạnh toàn dân, cùng Đảng bộ xây dựng phường ngày càng văn minh, giàu đẹp”./..

Phản hồi

Các tin khác