Nhân rộng điển hình trong công tác thi đua của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 7/12, tại tỉnh Bắc Kạn, khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020.

Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc có 26 đơn vị thành viên gồm 13 Sở Tư pháp, 13 Cục Thi hành án dân sự.

Nhằm hưởng ứng phong trào “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28-8-1945 đến 28-8-2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V” do Bộ Tư pháp phát động, các đơn vị trong khu vực thi đua đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tư pháp được giao năm 2020.

Theo đó, nhiều lĩnh vực công tác đã có những chuyển biến tích cực, đem lại kết quả cao hơn so với năm 2019, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, cải thiện chỉ số về cải cách hành chính, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và của ngành Tư pháp.

Cụ thể, đối với công tác thi hành án dân sự (THADS) từ 1/10/2019 – 30/9/2020, các phong trào thi đua thường xuyên, theo đợt theo chuyên đề được triển khai trong năm đã có tác động tích cực đến chất lượng, kết quả công tác THADS của các đơn vị trong khu vực.

Cụ thể, tổng số thi hành án là 70.126 việc; số việc có điều kiện thi hành 62.209 việc, đã giải quyết xong 55.389 việc đạt 89,04%; số việc chưa có điều kiện thi hành 7.695 việc; số việc tạm đình chỉ, hoãn thi hành án 222 việc; số việc chuyển kỳ sau là 14.737 việc.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TL.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TL.

Về tổng số tiền thi hành án là hơn 6.500 tỉ đồng trong đó số có điều kiện là hơn 3.200 tỉ đồng, đã giải quyết xong gần 2 nghìn tỉ đồng; số chưa có điều kiện gần 3 nghìn tỉ đồng; số việc tạm đình chỉ, hoãn thi hành án là hơn 322 tỉ đồng; số tiền chuyển kỳ sau hơn 4.500 tỉ đồng.

Các phong trào thi đua của các đơn vị đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, kịp thời, đi vào chiều sâu với nhiều mục tiêu, giải pháp trọng tâm, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương giao. Các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, thi đua bứt phá hiệu quả, về đích sớm lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V” được triển khai thực hiện có nhiều đổi mới, thực sự là động lực thúc đẩy các đơn vị vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, đáng chú ý là những lĩnh vực: Xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tuyên truyền và phổ biến pháp luật; trợ giúp pháp lý; thu hồi tài sản cho Nhà nước từ các vụ án tham nhũng về kinh tế, các vụ việc thi hành thi hành án trọng điểm…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận, chúc mừng những kết quả tích cực mà các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự địa phương trong Khu vực thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc đã đạt được trong năm 2020.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế Thứ trưởng đề nghị: Thủ trưởng đơn vị, lãnh đạo đơn vị cần lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp công tác thi đua, có giải pháp nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về thi đua, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua; chia sẻ những cách làm hay, mô hình tốt để nhân rộng ở các địa phương.

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng cần khách quan, công bằng, lựa chọn, suy tôn đúng, phù hợp với mỗi chủ đề thi đua; phải gắn với những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương; Tăng cường công tác xây dựng ngành, trong đó đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và thi hành án dân sự bảo đảm phù hợp các yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Năm 2021, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái làm Trưởng thi đua khối các cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc./.

Phản hồi

Các tin khác