Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội thi lần thứ III. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu tại Đại hội.

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng được đổi mới

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong 5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày càng được đổi mới, ban hành kịp thời các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng. Các phong trào thi đua được phát động đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn tại tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong không khí phấn khởi thi đua chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội thi đua yêu nước Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III là một dấu mốc quan trọng, tạo bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong suốt những năm qua, đề ra phương hướng, mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2020- 2025. Đại hội cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân và các gương điển hình tiên tiến, chọn cử các cá nhân tiêu biểu đi dự Đại hội Thi đua Yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu tham quan triển lãm "Một số hình ảnh phong trào thi đua yêu nước và các gương điển hình tiên tiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: HT)

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua, yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn (2016-2020), phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực thúc đẩy Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch đã có những bước phát triển vững chắc, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, khẳng định vai trò “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội”.

Năm năm qua Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hàng chục Huân chương các hạng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể, cá nhân có thành tích hoạt động xuất sắc trong các lĩnh vực. Chủ tịch nước trao tặng 18 Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; 95 Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; 186 Nghệ sỹ Nhân dân; 687 Nghệ sỹ Ưu tú; 66 Nghệ nhân Nhân dân; 1187 Nghệ nhân Ưu tú; 11 Nhà giáo Nhân dân và 15 Nhà giáo Ưu tú.

Lĩnh vực thể dục, thể thao đã có những bước chuyển mình ấn tượng. Thể thao thành tích cao gặt hái được những thành tích to lớn, quốc kỳ Việt Nam phấp phới được kéo lên trên đấu trường quốc tế với sự đóng góp của các vận động viên như: vận đông viên Hoàng Xuân Vinh - môn Bắn súng (HVC, HCB tại Olympic); vận động viên Ánh Viên, Huy Hoàng - môn Bơi (HCV nhiều kỳ SEAGames); vận động viên Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, huấn luyện viên Park Hang Seo - môn bóng đá nam, huấn luyện viên Mai Đức Chung - môn bóng đá nữ và hàng trăm huấn luyện viên, vận động viên ưu tú khác.

Cùng với đó, trong năm năm qua, Du lịch Việt Nam đã có những bước nhảy vọt ấn tượng, năm sau cao hơn năm trước. 80 triệu lượt khách trong nước và 18,3 triệu lượt khách quốc tế năm 2019 là một dấu mốc của du lịch Việt Nam thời gian qua. Trước những khó khăn của đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đã kịp thời thích ứng và đưa ra nhiều kịch bản phát triển du lịch, khẳng định Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn và an toàn cho du khách quốc tế.

Đẩy mạnh xây dựng môi trường và đời sống văn hoá lành mạnh

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả, thành tích trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm năm qua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Việt Nam có một nền văn hóa đặc sắc, lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc. Thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc không chỉ là thắng lợi của đường lối chính trị, quân sự đúng đắn mà còn là thắng lợi của chủ nghĩa yêu nước, những giá trị cao đẹp của con người và văn hóa Việt Nam. Nhận thức rõ vai trò to lớn của văn hóa, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách trên quan điểm: văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững đất nước.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong 5 năm qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; xúc tiến, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển thể dục thể thao, nhất là thể thao thành tích cao lên một tầm cao mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, đất nước ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và sự phát triển về kinh tế sẽ dẫn đến nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, rèn luyện thể thao và du lịch tăng lên. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt với sự phát triển và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đang đặt ra cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề hơn, nhất là trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có thể kéo dài.

Chia sẻ với những trăn trở về nhiệm vụ của Ngành trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần đẩy mạnh xây dựng môi trường và đời sống văn hoá lành mạnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động văn hóa gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Xây dựng nếp sống văn hóa tiến bộ, văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Xây dựng môi trường, đời sống văn hóa lành mạnh và ứng xử văn hóa trong hệ thống chính trị, trong mỗi địa phương, trong từng cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đề xuất, tham mưu Chính phủ đẩy mạnh phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở". Xây dựng văn hóa "Thượng tôn pháp luật" trong xã hội, trong hoạt động kinh tế. Tôn vinh, nhân rộng các giá trị tốt đẹp, nhân văn, đẩy lùi cái xấu. Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, văn hóa rất đặc sắc, phong phú của các vùng miền và các dân tộc thiểu số. Cần đấu tranh, loại trừ các sản phẩm văn hoá độc hại, định hướng xóa bỏ các tập tục văn hóa lạc hậu, tiêu cực trong đời sống xã hội. Quan tâm phát triển các ngành công nghiệp văn hóa như điện ảnh, xuất bản, thời trang, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, tổ chức sự kiện…

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện cả văn, thể, mỹ. Tăng cường hơn nữa công tác gia đình. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, có nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, yêu nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: HT)

Trong lĩnh vực thể dục, thể thao, cần câng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thể dục, thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào“Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong các cơ quan trong hệ thống chính trị và toàn xã hội để góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển toàn diện con người Việt Nam.Tăng cường đầu tư và triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam tại khu vực và quốc tế; đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa các hoạt động sự nghiệp thể dục thể thao.

Trong lĩnh vực du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác. Phát triển đồng thời cả du lịch quốc tế và du lịch nội địa một cách chuyên nghiệp, văn minh; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và du khách quốc tế tham quan, tìm hiểu, khám phá đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam. Trước mắt, tiếp tục tâp trung khắc phục các tác động tiêu cực của dịch COVID-19; xây dựng và triển khai kế hoạch đồng bộ các giải pháp để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, yêu nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2016-2020.

Phản hồi

Các tin khác