Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Bộ Nội vụ và 63 điểm cầu tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 400 điểm cầu cấp huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: KT) 

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam và tham gia HĐND các cấp – cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Bộ Nội vụ đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021.

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) chỉ còn gần 3 tháng, nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn, yêu cầu cao và hết sức khẩn trương, lại đang diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn ra phức tạp. “Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, chúng ta cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị, các đại biểu tham dự hội nghị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao tích cực tham gia thảo luận, đề xuất các kiến nghị, nhất là những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị công tác bầu cử.

Đại diện các cơ quan trung ương tham gia hội nghị trực tuyến sẽ giải đáp trực tiếp. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền, Ban Tổ chức hội nghị sẽ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản cho các địa phương trong thời gian sớm nhất.

 Quang cảnh hội nghị (Ảnh: KT)

Ngay sau khai mạc, hội nghị nghe Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng, Bộ Nội vụ giới thiệu Thông tư số 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Thông tư đã hướng dẫn về: Việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; về phân công nhiệm vụ thành viên tổ chức phụ trách bầu cử; bố trí địa điểm bỏ phiếu; chuẩn bị Hòm phiếu hoặc Thùng phiếu; các công việc thực hiện trước, trong ngày bầu cử của Tổ bầu cử...

Tiếp đó, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Nguyễn Phương Thủy, Văn phòng Quốc hội giới thiệu Nghị quyết số 41/HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử.

Hội nghị cũng nghe đại diện Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau đó, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Phan Văn Vượng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu các Nghị quyết của UBTVQH về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan đã giải đáp một số ý kiến, vướng mắc trong công tác bầu cử của các tỉnh, thành phố./.

Phản hồi

Các tin khác