Quảng Ninh phát huy sức trẻ góp phần vào thành công của bầu cử
Tuổi trẻ thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tham gia công tác niêm yết danh sách cử tri tại địa phương. (Ảnh: TD).

Tuổi trẻ thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tham gia công tác niêm yết danh sách cử tri tại địa phương. (Ảnh: TD).

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay từ đầu năm 2021, các cấp bộ Đoàn ở Quảng Ninh đã chủ động tổ chức đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền về bầu cử. Bám sát đặc điểm của tuổi trẻ, tổ chức Đoàn các cấp đã chú trọng sử dụng những hình thức chuyển tải, lan tỏa gần gũi, sáng tạo gắn với xu thế cuộc sống hiện đại. Trên các trang mạng xã hội, các fanpage của nhiều cấp bộ đoàn đã thường xuyên duy trì đăng tải những nội dung tuyên truyền về bầu cử.  Nhiều mẫu pano cổ động, nhiều khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền đa dạng, gần gũi với đoàn viên, thanh niên cũng được đăng tải cùng với các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc bầu cử qua đó giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm.

Được biết đến như là một đơn vị tiêu biểu trong tuyên truyền phục vụ bầu cử, Thành đoàn Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành đăng tải, lan tỏa lên trang mạng xã hội những thông tin chi tiết, cụ thể về cuộc bầu cử. Đặc biệt, việc đấu tranh chống các luận điệu sai trái, chống phá cuộc bầu cử cũng được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả. Thông qua việc lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để phổ biến, lan tỏa trên mạng xã hội, những thông tin thiết yếu về cuộc bầu cử đã đến với đoàn viên, thanh niên một cách gần gũi, nhanh chóng. Bạn Lê Thu Hà, đoàn viên tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long chia sẻ: “Các nội dung tuyên truyền của Thành đoàn được đăng tải lên mạng xã hội đúng với những quy định của pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử. Tôi ấn tượng với nhiều thông tin như các thành tựu của Quốc hội, HĐND qua các thời kỳ; những đổi mới trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước những năm gần đây”.

Còn tại Huyện đoàn Hải Hà, cùng với cách thức lan tỏa thông tin qua mạng xã hội, công tác tuyên truyền về bầu cử còn được các cấp bộ đoàn thực hiện thông qua việc lồng ghép nội dung trong các hội nghị có quy mô phù hợp với đội ngũ báo cáo viên là cán bộ cơ quan chuyên môn… Huyện đoàn Hải Hà đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về bầu cử vào chương trình hội nghị các cấp; trong đó, đội ngũ cán bộ Tư pháp cũng tham gia để trực tiếp phổ biến tới cán bộ, đoàn viên về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các văn bản, tài liệu có liên quan với một số nội dung trọng tâm như: Nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri… Từ đó, vừa góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; vừa tạo cơ sở để phát huy vai trò, trách nhiệm cũng như tinh thần xung kích, sáng tạo của tổ chức đoàn, hội trong tham gia tổ chức thực hiện cuộc bầu cử.

Hướng đến cuộc bầu cử, cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang cùng nhau đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu, thi đua với những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Với tianh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, chỉ tính riêng trong Tháng Thanh niên năm 2021 vừa qua, cán bộ, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh Quảng Ninh đã tình nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa như: Xây nhà ở cho người nghèo, khám chữa bệnh cấp phát thuốc, tặng quà cho các đối tượng chính sách, dọn vệ sinh làm sạch môi trường, thu gom rác thải... Từ tháng 3/2021 đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai trên 800 công trình, phần việc thanh niên với giá trị hơn 10 tỷ đồng. Đây là thành tích tiêu biểu nhằm hướng đến chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để thế hệ trẻ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng phát triển địa phương. Tới đây, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021, chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thực hiện các phần việc, công trình thanh niên, thời gian qua tuổi trẻ Quảng Ninh đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn ở Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, với quyết tâm góp sức trẻ vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Phản hồi

Các tin khác