Đại hội XIII của Đảng đề ra lộ trình phát triển cho đất nước
Hãng thông tấn Tân Hoa đưa tin về phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh chụp màn hình)

Hãng thông tấn Tân Hoa đưa tin về phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 26/1, hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc có bài viết: “Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc để bầu ban lãnh đạo mới, đề ra lộ trình phát triển đất nước”.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc, trong thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu tham dự Đại hội sẽ đánh giá về công tác xây dựng đảng và vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, trước khi bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Đại hội cũng đánh giá chặng đường 35 năm đổi mới của đất nước, thảo luận về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2025.

Hãng thông tấn Tân Hoa dẫn bài phát biểu khai mạc Đại hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cũng như nhiều vấn đề chiến lược mới cần giải quyết. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của đại đoàn kết dân tộc và lợi thế của thời đại, xây dựng đất nước Xã hội Chủ nghĩa, pháp quyền, gắn với chống tham nhũng, lãng phí, tiếp tục phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Bài viết trên hãng thông tấn Tân Hoa cũng dẫn bài phát biểu khai mạc Đại hội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị lớn có tầm quan trọng đặc biệt trong mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển toàn diện, đồng bộ của đất nước. Đại hội có nhiệm vụ đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành trong các giai đoạn phát triển tương lai của đất nước, bao gồm việc đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có mức thu nhập trên trung bình vào năm 2030 và là một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Năm 2030 đánh dấu 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và năm 2045 sẽ đánh dấu 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây sẽ là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của đảng, nhân dân và đất nước ta, có ý nghĩa quan trọng trong việc lãnh đạo phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho biết, trước phiên khai mạc chính thức, Đại hội đã tiến hành họp trù bị để thông qua chương trình nghị sự, quy chế và kiểm tra tư cách đại biểu. Đại hội XIII của Đảng gồm sự tham gia của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên cả nước. Đại hội diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021.

Ngày 26/1, hãng thông tấn Cuba Prensa Latina có bài viết đưa tin về phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng tại thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của gần 1.600 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên cả nước. Đại hội sẽ tiến hành đánh giá kết quả của quá trình đổi mới, bao gồm một loạt các cải cách kinh tế và xã hội được thực hiện từ năm 1986 tới nay, nhằm dẫn dắt đất nước đi theo con đường phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đại hội cũng đề ra đường lối phát triển cho giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đến năm 2030 và định hướng năm 2045; đánh giá công tác xây dựng Đảng; xem xét, sửa đổi điều lệ Đảng và bầu 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư và Bộ Chính trị.

Cùng ngày, hãng thông tấn AFP của Pháp cũng đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Dẫn lời giới chuyên gia, hãng tin AFP nêu rõ bất chấp triển vọng quốc tế đầy thách thức, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế kinh tế và chính trị từ việc xử lý thành công đại dịch COVID-19. Ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa kinh tế, tìm kiếm thêm các đối tác kinh tế nước ngoài.

Ngày 26/1, tờ The Star của Malaysia cũng có bài viết đưa tin về phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị này thu hút sự tham gia của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên cả nước. Tham dự phiên khai mạc Đại hội còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, cùng các lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các học giả, chức sắc tôn giáo và đại diện cho thế hệ trẻ, cùng đại diện các nước, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Hãng truyền thông Malaysia dẫn bài phát biểu khai mạc Đại hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng, diễn ra vào thời điểm đất nước đang phải đối mặt với nhiều cơ hội, thách thức đan xem cùng nhiều vấn đề chiến lược cần giải quyết. Trong đó, phương châm của Đại hội là “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”, đã phản ánh ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của cả dân tộc nhằm xây dựng Việt Nam trở thành nước giàu mạnh, dâu chủ, công bằng và văn minh.

Tờ Nikkei của Nhật Bản

Tờ Nikkei của Nhật Bản có bài viết "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam vạch lộ trình đưa Việt Nam trở thành một nước có thu nhập cao vào năm 2045". (Ảnh chụp màn hình)

 Ngày 26/1, tờ Nikkei của Nhật Bản có bài viết “Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam vạch lộ trình đưa Việt Nam trở thành một nước có thu nhập cao vào năm 2045”. Theo đánh giá của hãng truyền thông Nhật Bản thì sự kiện trọng đại 5 năm có 1 của nhân dân Việt Nam diễn ra vào thời điểm đất nước đang ghi nhận những thành tựu về phát triển kinh tế. Trong năm 2020, Việt Nam là một trong số ít nước ghi nhận mức tăng trưởng GDP, nhờ vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ đạt mốc 6,7% trong năm 2021.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đánh giá Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, không chỉ thảo luận các vấn đề nhân sự, mà còn các chiến lược về chính trị, ngoại giao và kinh tế. Theo Kyodo, dưới vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tổng số người dương tính với virus SARS-CoV-2 chưa đến 2.000 người và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020./.

Phản hồi

Các tin khác