Truyền thông khu vực đưa tin về chương trình nghị sự Đại hội XIII của Đảng
Nhật báo The Straits Times, ngày 25/1 có bài viết đưa tin về chương trình nghị sự Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh chụp màn hình)

Nhật báo The Straits Times, ngày 25/1 có bài viết đưa tin về chương trình nghị sự Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh chụp màn hình)


Nhật báo The Straits Times của Singapore nhấn mạnh đây là kỳ Đại hội thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi Đảng được thành lập vào năm 1930. Trong 9 ngày nhóm họp, gần 1.600 đại biểu tham dự Đại hội sẽ thảo luận chính sách trong 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới.

Trong bài viết ngày 25/1, báo The Straits Times đã nhấn mạnh đến thành tựu vượt bậc về kinh tế và kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam trong năm 2020, coi đây là điểm sáng trong số các nước châu Á. Theo đó, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình đạt 7% trong 5 năm tới.

Dưới nhan đề bài viết “Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng” tờ Global Times của Trung Quốc dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định 2020 là một năm thành công nhất của Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Vào thời khắc quan trọng này trong lịch sử Việt Nam, Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 để tiếp nối hành trình phát triển theo con đường Chủ nghĩa Xã hội của đất nước.

Bài viết đăng trên tờ Global Times ngày 24/1 nêu bật năm 2020 đánh dấu mốc 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (CPV). Những thành tựu quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19 và ổn định kinh tế (với tốc độ tăng trưởng kinh tế thường năm 2,91% trong năm 2020) đã đưa Việt Nam trở thành một  hình mẫu trên thế giới và là một điểm sáng về phát triển kinh tế trong khu vực châu Á. Cụm từ “hình mẫu Việt Nam” cũng chính vì thế mà xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Bài viết nhận định, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được đưa ra lấy ý kiến toàn dân từ ngày 20/10/2020 đã cho thấy chủ trương kiên định đi theo vai trò lãnh đạo của đảng, hệ thống Xã hội Chủ nghĩa và con đường cải cách. Dự thảo văn kiện trình Đại hội cũng đề ra 2 mục tiêu trọng tâm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và phát triển. Năm 2030, Việt Nam đạt mục tiêu hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Dự thảo văn kiện trình Đại hội cũng thúc đẩy mục tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Dưới vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xu thế phát triển nhanh và ổn định, cải cách sâu rộng và hội nhập quốc tế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của các hiệp định thương mại, sẵn sàng cho vị thế cao hơn trên trường quốc tế. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới, tiếp tục lãnh đạo đất nước dựa trên chính sách ngoại giao đa dạng, đa phương và độc lập.

Tờ The Star của Malaysia đưa tin tổng cộng 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên cả nước tham gia Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là kỳ Đại hội có số đại biểu tham gia đông nhất. Báo The Star dẫn lời ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cho hay trong số này, đại biểu nữ chiếm 13,99%, đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 11,03%. Ngoài ra, một số khách mời quốc tế cũng tham dự sự kiện chính trị trọng đại này, gồm các Đại sứ, người đứng đầu các tổ chức nước ngoài tại Hà Nội, đại diện giới trí thức và nghệ thuật, các chức sắc tôn giáo và thanh niên tiêu biểu…

Tờ The Star đưa tin, trong 9 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tổng kết việc triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá 35 năm thực hiện chính sách Đổi mới, 10 năm Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ( giai đoạn 2011-2020); thảo luận mục tiêu và đường lối phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm tới và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

Hãng truyền thông của Malaysia đánh giá, các công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng đều đã được hoàn tất, từ an ninh đến hậu cần đến tiếp đón đại biểu./.

Phản hồi

Các tin khác