Tăng cường trao đổi giữa Đảng ta và các Đảng của Morocco
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà làm việc với ông Al Aabadella Maelainin, Phó Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Đảng PJD. (Ảnh: ĐSQVN tại Morocco)

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà làm việc với ông Al Aabadella Maelainin, Phó Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Đảng PJD.
(Ảnh: ĐSQVN tại Morocco)

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco, thực hiện chỉ đạo của Ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà đã có các cuộc gặp với Lãnh đạo một số Đảng của Morocco, cảm ơn các Đảng đã có thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và thông báo tóm tắt về kết quả Đại hội.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà đã gặp gỡ ông Nabil Benabdell, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội (PPS); ông Driss Lachguar, Bí thư thứ nhất Đảng Liên minh xã hội chủ nghĩa và các lực lượng bình dân (USFP) và ông Al Aabadella Maelainin, Phó Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Đảng Công lý và Phát triển (PJD-Đảng cầm quyền).

Đại sứ đã thông tin nội dung chính của văn kiện Đại hội XIII trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Về đường lối đối ngoại, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị với các Đảng, với Nhà nước và nhân dân Morocco.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cũng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo và đảng viên các Đảng đã ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, đồng thời trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Đảng ta với các Đảng trên.

Hai bên cũng trao đổi phối hợp trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam-Morocco năm 2021, đặc biệt là dự án của cộng đồng người Việt xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại ngôi làng Việt Nam ở ngoại ô thành phố Kénitra.

Lãnh đạo các Đảng chúc mừng thành công của Đại hội, chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đặc biệt, Lãnh đạo các Đảng đều cho biết thường xuyên theo dõi về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu mà Việt Nam đạt được thời gian vừa qua trong cuộc chiến chống Covid-19, đánh giá cao những biện pháp quyết liệt, kịp thời của Chính phủ cũng như ý thức của người dân Việt Nam.

Lãnh đạo các Đảng trên đều khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng ta và sẵn sàng ủng hộ, phối hợp với Đại sứ quán trong các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Đảng.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà làm việc với ông Nabil Benabdellah, Tổng Bí thư Đảng PPS.
            (Ảnh:ĐSQVN tại Morocco)

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà làm việc với ông Nabil Benabdellah, Tổng Bí thư Đảng PPS.
(Ảnh:ĐSQVN tại Morocco)

Ông Nabil Benabdellah, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội (PPS), nguyên Bộ trưởng Bộ Quy hoạch lãnh thổ và Chính sách thành phố cho biết đã sang thăm Việt Nam năm 2014, được viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, về thăm quê Bác. Ông đặc biệt ấn tượng về đất nước Việt Nam sáng tạo, năng động, hiếu khách và là biểu tượng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Ông cũng cho biết rất tự hào về mối quan hệ khăng khít giữa Đảng PPS và Đảng Cộng sản Việt Nam và mong muốn sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ được đón các đoàn của Đảng ta thăm Morocco cũng như tổ chức các đoàn sang thăm Việt Nam.

Ông Driss Lachguar, Bí thư thứ nhất Đảng Liên minh xã hội chủ nghĩa và các lực lượng bình dân (USFP) khẳng định Việt Nam và Morocco có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là ký ức lịch sử chung và cho rằng điều này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển hơn. Bí thư thứ nhất Đảng Liên minh xã hội chủ nghĩa và các lực lượng bình dân (USFP) bày tỏ tin tưởng nhờ sự thông minh và tích cực đóng góp cho hòa bình thế giới, Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Ông đề nghị tới đây có thể tổ chức một hội thảo trực tuyến với đại diện Đảng ta để trao đổi những vấn đề quan tâm, nhất là kinh nghiệm trong tổ chức và xây dựng đảng và tăng cường vai trò của đảng trong phát triển đất nước.

Ông Al Aabadella Maelainin, Phó Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Đảng Công lý và Phát triển cho rằng với vị trí chiến lược nằm ở cực Bắc châu Phi, ngay sát châu Âu và là ngã tư của các tuyến hàng hải lớn Đông/Tây và Bắc/Nam nối liền châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, Morocco có thể là cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng sang châu Phi.

Ngược lại, với vị trí và vai trò tích cực trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam có thể làm cửa ngõ giúp Morocco tăng cường quan hệ với các quốc gia này. Ông cũng đề nghị cần tiếp tục tăng cường hơn nữa các trao đổi giữa Đảng ta và Đảng PJD, trước mắt có thể bằng hình thức trực tuyến, đồng thời đề nghị hai nước tăng cường quảng bá về nhau để người dân cũng như doanh nghiệp hai bên hiểu nhau hơn./.

Phản hồi

Các tin khác