Nô nức ngày bầu cử ở miền Trung
Cử tri tỉnh Quảng Nam tìm hiểu sơ yếu lí lịch của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu.

Cử tri tỉnh Quảng Nam tìm hiểu sơ yếu lí lịch của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu.

Tại tỉnh Quảng Nam: Không khí bầu cử đã nhận nhịp ngay từ sáng sớm. Tại hầu khắp các khu vực bỏ phiếu, nhiều cử tri trong trang phục chỉnh tề, mang khẩu trang, trên tay cầm thẻ cử tri chủ động sắp thành hang và giữ khoảng cách để được hướng dẫn công tác bỏ phiếu.

Theo Uỷ ban bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh có hơn 1.140.000 cử tri tham gia bầu cử tại 1.530 khu vực bỏ phiếu.

Tại các điểm bỏ phiếu, tiểu sử của các ứng cử viên được Ban bầu cử đặt ở vị trí trang trọng, thuận lợi để cử tri dễ quan sát. Đồng thời, để phòng, chống dịch  COVID-19, các tổ bầu cử cũng đã bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách 2m và yêu cầu mọi cử tri thực hiện đúng thông điệp “5K” của Bộ y tế để phòng, chống dịch.

Theo ông Võ Xuân Ca- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết, quan sát trong buổi sáng 23/5, tại hầu hết các điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP Tam Kỳ cho thấy không khí người dân đi bầu cử hết phấn khởi; quy trình thực hiện bầu cử được các cử tri thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Đặc biệt, cử tri đi bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt và thực hiện đúng thông điệp “5K” của  Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Huỳnh Tấn Mười, cử tri ở khối phố Mỹ Thạch Bắc, TP Tam Kỳ: Hôm nay ông dậy sớm hơn thường ngày để đi bầu cử. “Trực tiếp cầm phiếu bầu người đủ đức, đủ tại mà mình đã lựa chọn vào Quốc hội và HĐND các cấp lần này là niềm vinh dự lớn lao đối với bản thân tôi, nên tôi rất vui. Tôi mong rằng những ứng cử viên mà mình lựa chọn, bầu sẽ trúng cử vào ĐBQH và Đại biểu HĐND các cấp sẽ đem tiếng nói, quyền lợi của nhân dân đến Đảng và Nhà nước”- ông Huỳnh Tấn Mười chia sẻ.

Cùng tâm trạng phấn khởi và tin tưởng như ông Mười, chị Lê Thị Mỹ Trinh (37 tuổi), cử tri khối phố Mỹ Thạch Bắc, TP Tam Kỳ cho biết, chị và nhiều người trong khối phố đã đến điểm bầu cử để đọc tiểu sử của các ứng cử viên và tham gia các buổi tiếp xúc cử tri để hiểu về chương trình hành động của mỗi ứng cử viên cũng như hiểu rõ về Luật bầu cử. “Vì thế, đến hôm nay khi đi bầu, tôi rất tự tin vào sự lựa chọn của mình. Mong rằng những người mà lình lựa chọn sẽ trúng cử và sẽ là cầu nối, chuyển tải kịp thời những mong muốn của cử tri đến với Đảng, Nhà nước trong thời gian tới đây”.

Trong khi đó, tại khu vực bỏ phiếu khối phố Mỹ Thạch Bắc và khối phố Xuân Lâm, phường Cẩm Phô, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), cũng từ sáng sớm rất nhiều cử tri mang khẩu trang đổ về các điểm bỏ phiếu, giữ khoảng cách để được hướng dẫn và thực hiện quyền công dân của mình.

Theo bày tỏ của nhiều cử tri, họ mong muốn từ lá phiếu của mình sẽ lựa chọn được những người có tài, có đức, cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, biết đem tiếng của nhân dân đến với Đảng và Nhà nước.

Tại tỉnh Quảng Ngãi: Đến 11h ngày 23/5 đã có 81,76% cử tri đi bầu cử.

Sáng 23/5, hơn 952 nghìn cử tri tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia bỏ phiếu để bầu 7 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XIII, 416 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.990 đại biểu HĐND cấp xã, tại 1.182 khu vực bỏ phiếu.

Cử tri tỉnh Quảng Ngãi bỏ phiếu bầu trong sáng 23/5/2021.

Cử tri tỉnh Quảng Ngãi bỏ phiếu bầu trong sáng 23/5/2021.

Theo Chủ tịch UBBC tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân: Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp lần này là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và cũng là dịp để cử tri thực hiện quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn và trực tiếp bầu những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các khu vực bầu cử đều thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19. 100% cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt… trước khi bỏ phiếu bầu cử.

Theo các cử tri, với sự tuyên truyền sâu rộng của các cấp, các ngành; đặc biệt là từ nhiều ngày trước, danh sách, tiểu sử của các ứng cử viên đã được các cử tri tiếp cận nên đã tìm hiểu kỹ, từ đó mỗi cử tri có sự lựa chọn để bầu những người ưu tú nhất, có đủ phẩm chất, năng lực vào Quốc hội và HĐND các cấp lần này.

Các cử tri cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được trực tiếp thực hiện quyền công dân của mình. Đồng thời mong muốn những người trúng cử sẽ có nhiều đóng góp cùng Đảng, Nhà nước hoạch định nhiều chủ trương, chính sách để phát triển đời sống nhân dân cũng như sự ổn định, phát triển của đất nước trong những năm tới.

Trước đó, tại các điểm bầu cử, hầu hết đều được bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang y tế và đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch COVID-19 để cử tri yên tâm trước khi bỏ phiếu.

Riêng ở các bàn ven biển của tỉnh, Uỷ ban bầu cử các cấp đã tăng cường phối hợp với Nghiệp đoàn nghề cá cùng các Đồn biên phòng đóng trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền công tác bầu cử cho ngư dân nắm bắt thông tin về ngày bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri.

Trong khi đó, tại các huyện miền núi, công tác chuẩn bị bầu cử cũng được UBBC địa phương chuẩn bị chu đáo. Ngay từ sáng sớm, cử tri đã nô nức đi bầu lựa chọn các đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo nhanh của UBBC tỉnh Quảng Ngãi, đến 11h trưa 23/5, toàn tỉnh có 81,76% toàn tỉnh đã đi bầu cử, trong đó có 225 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu; có 18 xã cử tri đi bầu 100%.

Tại tỉnh Phú Yên: Hầu hết cử tri toàn tỉnh đã sẵn sàng cho ngày bầu cử từ nhiều ngày qua. Vì thế, ngay từ sáng sớm, rất nhiều cử tri đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử của mình, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú, có đức, có tài và giàu tâm huyết để đóng góp cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu mạnh.

Cử tri bộ đội Biên phòng Phú Yên bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bộ đội Biên phòng Phú Yên bỏ phiếu bầu cử.

Tại khu phố Đa Ngư, phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa (huyện Đông Hoà), hơn 3.000 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 02 điểm là Nhà văn hóa khu phố và Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Tại 02 điểm bỏ phiếu trên, đa số các cử tri đều là ngư dân và người nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè. Nhờ làm công tác tuyên truyền nên hầu hết các cử tri đã tham gia bỏ phiểu bầu cử từ rất sớm.

Trước đó, các tàu cá khai thác trên các vùng biển xa đã kịp trở về bờ để ngư dân thực hiện quyền bầu cử đúng ngày theo quy định.

Theo cử tri Biện Khắc Linh, chủ tàu PY90523TS, thường trú tại khu phố Đa Ngư, phường Hòa Hiệp Nam: “Tôi và 10 thuyền viên trên tàu cá của tôi đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử từ sáng sớm. Tôi rất vui vì đã tự tay cầm lá phiếu để bầu người mà mình lựa chọn. Mong rằng, những người trúng cử sẽ giữ đúng lời hứa với cử tri cũng như thực hiện đúng những việc mà họ nêu ra trong chương trình hành động khi tiếp xúc với cử tri”.

Theo Thượng tá Lê Văn Chiến – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên): Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam phụ trách công tác tuyên truyền vận động bầu cử cho cử tri là ngư dân khu vực biên giới biển của thị xã Đông Hòa.

Trên địa bàn hiện nay có 447 phương tiện thường xuyên khai thác hải sản ở vùng biển xa thuộc Quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK. Theo thống kê có 41.209 cử tri là ngư dân tham gia bỏ phiếu bầu cử tại 28 điểm trên địa bàn 4 xã, phường trên địa bàn.

Để đảm bảo công tác vận động quần chúng và an ninh trật tự, Đồn đã cử 31 cán bộ chiến sĩ tham gia trực tại các điểm bỏ phiếu. Trong sáng nay cử tri là ngư dân đã tập trung đi bầu cử rất sớm. Họ mong muốn sớm thực hiện xong quyền bầu cử của mình để tiếp tục ra khơi bám biển trong những ngày tới.

Ghi nhận tại các điểm bỏ phiếu bầu cử sáng 23/5, hầu hết cử tri đều thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5k” theo hướng dẫn để đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cạnh đó, nhân viên y tế cũng được tăng cường để đo thân nhiệt, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống về dịch bệnh nếu xảy ra.

Trước đó, từ nhiều ngày qua, thông qua công tác tuyên truyền của Đồn Hòa Hiệp Nam, từ ngày 21/5 nhiều tàu cá của ngư dân trên địa bàn đã vào cảng cá Phú Lạc bán hải sản và để anh em đi biển về nhà, chuẩn bị đi bầu cử. Hầu hết các ngư dân đều mong muốn ngày bầu cử sẽ được hoàn thành sớm để ngày mai (24/5), họ có thể an tâm chuẩn bị cho chuyến đi biển mới./.

Phản hồi

Các tin khác