Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể Bệnh viện Quân y 175.  (Ảnh: Hoàng Hùng)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Sáng 29/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống Bệnh viện (1975 - 2020).

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.

Ra đời sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ban đầu với đội ngũ cán bộ, nhân viên còn mỏng, cơ sở vật chất nghèo nàn nhưng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên của Bệnh viện luôn là người chiến sỹ áo trắng dũng cảm, đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi gian nan thử thách, ngày đêm không quản ngại khó khăn vất vả, vừa cứu chữa thương bệnh binh, vừa tìm tòi nghiên cứu sáng tạo ra nhiều phương pháp mới xử trí thành công nhiều vết thương khó, nặng, phức tạp cho hàng ngàn thương bệnh binh nặng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc từ các chiến dịch, căn cứ miền, các đội điều trị tuyến trước chuyển về.

Trong lúc tập trung vào xây dựng Bệnh viện và giải quyết di chứng vết thương của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Bệnh viện lại tiếp tục nhận nhiệm vụ mới cứu chữa thương, bệnh binh của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Không quản ngại khó khăn vất vả, hy sinh, gian khổ, hàng trăm y, bác sỹ của Bệnh viện đã hăng hái lên đường ra mặt trận chiến đấu, phục vụ cứu chữa thương bệnh binh trên các chiến trường ác liệt ở biên giới Tây Nam, chiến trường Campuchia và đồng thời đưa về điều trị tại Bệnh viện hàng chục ngàn thương bệnh binh, hầu hết là những thương binh nặng, vết thương bị nhiễm trùng, vết thương thấu bụng, thấu ngực, sốt rét ác tính, suy kiệt…

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là những năm gần đây Bệnh viện được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng ưu tiên đầu tư, từng bước xây dựng quy hoạch tổng thể Bệnh viện, với cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ và chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về lĩnh vực y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực với đội ngũ cán bộ y, bác sỹ bảo đảm cả về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, từng bước làm chủ được các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị. Với tiềm lực cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và đội ngũ cán bộ chuyên môn từng bước giải quyết được các kỹ thuật khó, phức tạp đã tạo nền tảng cho Bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, có những mũi nhọn kỹ thuật ngang tầm khu vực, góp phần nâng cao năng lực và chất lượng chẩn đoán, điều trị và đã cứu sống hàng ngàn lượt bệnh nhân mắc bệnh nặng, hiểm nghèo. Kết quả trung bình những năm gần đây, Bệnh viện khám, cấp cứu trên 400.000 lượt bệnh nhân; thu dung điều trị trên 50.000 bệnh nhân; phẫu thuật  hơn 14.000 trường hợp, trong đó có trên 8.000 ca đại phẫu về tim mạch, thần kinh, bụng, tiết niệu, tạo hình; thực hiện trên 1.500.000 xét nghiệm cận lâm sàng…Chất lượng điều trị, chăm sóc phục vụ không ngừng được nâng lên, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi ra viện đạt trên 75%; tỷ lệ sử dụng giường hàng năm bình quân đạt trên 112%.

Là những người thầy thuốc từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, trong suốt bề dày lịch sử của mình, Bệnh viện Quân y 175 luôn là điểm sáng trong toàn quân về công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y. Công tác chăm lo sức khỏe cho bộ đội và ngư dân trên quần đảo Trường Sa được Bệnh viện luôn quan tâm, chú trọng, hằng năm điều động luân phiên đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn ngiệp vụ tốt nhất, cũng như bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế kịp thời cho Bệnh xá Đảo Trường Sa với cơ sở hạ tầng khang trang, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại ngang tầm bệnh viện tuyến huyện. Đó là điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sỹ và ngư dân yên tâm bám đảo, bám biển, góp phần thiết thực vào giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ lấy đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện làm nòng cốt để thành lập Bệnh viện Dã chiến 2.1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và chủ trì tổ chức quản lý, huấn luyện, ngày 01/10/2018, 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến 2.1 hăng hái lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Xu Đăng. Sau một năm thực hiện nhiệm vụ tại Nam Xu Đăng, tháng 11 năm 2019, 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến 2.1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về nước an toàn tuyệt đối. Trên cơ sở thành tích đạt được, từ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong việc quản lý, tổ chức huấn luyện Bệnh viện Dã chiến 2.1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến 2.3 và tiếp tục giao cho Bệnh viện Quân y 175 chủ trì tổ chức, quản lý, huấn luyện, đào tạo theo nội dung chương trình của Liên Hợp Quốc và Bộ Quốc phòng, sẵn sàng lên đường thay thế Bệnh viện Dã chiến 2.2 tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng vào đầu năm 2021. 

Với những thành tích và cống hiến to lớn trong suốt 45 năm qua, Bệnh viện Quân y 175 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và hôm nay trong buổi lễ trọng thể này, Bệnh viện lại vinh dự tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những thành tích đặc biệt xuất sắc của Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bảo đảm y tế cấp cứu trên biển đảo. Phần thưởng cao quý này thuộc về tất cả các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp và cống hiến. Vinh dự này dành cho tất cả các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong suốt 45 năm qua và trở thành động lực thôi thúc chúng ta tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả, thành tích đạt được trong thời gian qua, đã từng bước làm thay đổi căn bản bộ mặt của Bệnh viện. Giấc mơ, khát vọng của biết bao thế hệ cán bộ, nhân viên mong muốn có một cơ sở y tế khang trang, hiện đại, uy tín, chất lượng cao với đội ngũ y, bác sĩ khám điều trị chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp, chu đáo, trong một không gian xanh, sạch, đẹp với phương châm “Tất cả vì sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh” dần trở thành hiện thực.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Bệnh viện Quân y 175 đạt được trong suốt 45 năm qua và mong muốn thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Bệnh viện cần vận dụng sáng tạo, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, thầy thuốc, chiến sĩ, nhân viên và người lao động bệnh viện có bản lĩnh chính trị vững vàng, y đức trong sáng, có trình độ chuyên môn tay nghề giỏi, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bệnh viện cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ cho người bệnh, làm tốt công tác quân - dân y kết hợp, phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ cao, hội nhập quốc tế sâu rộng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện với phương châm: "Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật và vững về y nghiệp", để nhanh chóng đưa Bệnh viện Quân y 175 trở thành một trung tâm y tế đa năng, hiện đại ngang tầm khu vực.

Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ và tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có trình độ ngoại ngữ, có đạo đức nghề nghiệp, lấy người bệnh làm trung tâm... Xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện.

Vinh dự và tự hào, song cũng đặt ra trọng trách với Bệnh viện. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng với những thành tích mà Bệnh viện đã đạt được trong những năm qua. Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện và toàn thể cán bộ chiến sĩ, nhân viên, người lao động của Bệnh viện tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị Anh hùng, sẽ đoàn kết, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đưa sự nghiệp y tế của nước ta tiếp tục phát triển bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế và ngày càng có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, chiến sĩ, quân đội và nhân dân ta.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho tập thể Bệnh viện Quân y 175 vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu từ năm 2009 - 2019, góp phần vào việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; trao tặng Huân chương lao động Hạng nhất cho Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 vì có thành tích xuất sắc trong huấn luyện Bệnh viện Dã chiến tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đảm bảo lực lượng quân y cho quần đảo Trường Sa và vùng biển phía Nam của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác