Ngành tòa án đẩy mạnh, đổi mới phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trước yêu cầu vừa phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu theo Nghị quyết của Quốc hội, vừa phải tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tinh giản biên chế, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã quán triệt toàn hệ thống Tòa án thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, của Quốc hội; chủ động và kịp thời ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị với nhiều chủ trương, giải pháp mới nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong thực hiện các nhiệm vụ công tác.

Theo đó, năm 2020, đã thụ lý 602.252 vụ việc, đã giải quyết được 544.604 vụ việc, đạt tỷ lệ 90,4%. Tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hằng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu đề ra.

Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều thấp hơn so với quy định.

Về xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, kết án oan người không có tội.

 Các tòa án đã thụ lý 386.165 vụ với 650.546 bị cáo; đã giải quyết được 384.209 vụ với 641.616 bị cáo, đạt tỉ lệ 99,5% về số vụ và 98,6% về số bị cáo.

TANDTC đã quan tâm chỉ đạo các Tòa án tổ chức xét xử nghiêm túc, kịp thời, đúng tiến độ, đúng pháp luật đối với những vụ án kinh tế, chức vụ lớn; những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính trung ương theo dõi đôn đốc. Điển hình như: Vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma; vụ án Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và các đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone, AVG và các đơn vị có liên quan; vụ án Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; các vụ án gian lận thi cử tại Kỳ thi trung học phổ thông năm 2018 xảy ra tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: TH

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: TH

Về giải quyết các vụ án hành chính, các tòa án đã thụ lý 36.354 vụ, đã giải quyết được 32.466 vụ, đạt tỉ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Bên cạnh đó, kế thừa những thành tựu quan trọng, toàn diện đã đạt được, phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, những ưu điểm, kết quả hoạt động từ đầu nhiệm kỳ, TANDTC đã yêu cầu các Tòa án tiếp tục xác định chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”; chủ động, sáng tạo đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, yêu cầu mà Nghị quyết của Quốc hội và Tòa án đã đề ra.

Cùng với đó, TANDTC đã chỉ đạo tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh theo tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, công chức gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong trào thi đua yêu nước đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tập thể trong hệ thống Tòa án; cán bộ, công chức Tòa án các cấp đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao ghi nhận và Quyết định tặng thưởng các danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước Tòa án nhân dân lần thứ IV theo tinh thần đổi mới và phát động phong trào thi đua “Vì Công lý” trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân. Hàng năm, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Tòa án nhân dân ban hành Kế hoạch thực hiện công tác thi đua, khen thưởng, chỉ đạo hướng dẫn các Tòa án tổ chức phát động các phong trào thi đua với hình thức phong phú, nội dung thiết thực; tăng cường phát động các đợt thi đua ngắn hạn, chuyên đề, cao điểm, đợt thi đua nước rút nhằm phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác.

Theo Phó Chánh án Thường trực TANDTC Lê Hồng Quang, với việc không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của các Tòa án ngày càng đi vào thực chất đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích; kịp thời biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt và những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo niềm tin và trách nhiệm trong mỗi tập thể, cá nhân xứng đáng với danh hiệu đạt được. Thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, người lao động hăng hái tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo nên khí thế hào hứng, phấn khởi, cổ vũ tinh thần của cán bộ, công chức.

Những kết quả, thành tích công tác đã đạt được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, năm 2020, đã có 42 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 25 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 64 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen đột xuất của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; 22 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ; 22 tập thể được tặng “Cờ Thi đua của Chính phủ”; 90 tập thể được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân"; 316 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân; 763 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 01 cá nhân được tặng Huy chương hữu nghị; 47 Thẩm phán giỏi, 17 Thẩm phán tiêu biểu, 07 Thẩm phán mẫu mực; 1.327 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”. Ngoài ra, có hàng nghìn tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân các cấp./.

Phản hồi

Các tin khác