Sắc màu Tết cổ truyền người Hà Nhì chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Dân tộc Hà Nhì chiếm trên 11% dân số huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở các xã Chung Chải, Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu - địa bàn vùng cực Tây Tổ quốc, nơi ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc được mệnh danh là “một tiếng gà gáy ba nước nghe chung”.

Người Hà Nhì luôn giữ gìn và phát huy nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng dân tộc đặc sắc, trong đó có Tết cổ truyền dân tộc, nghi thức cúng tổ tiên vừa như lời tạ ơn cho một mùa vụ đã qua, vừa cầu xin một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi.

Năm nay, lần đầu tiên, Huyện ủy Mường Nhé chủ trương tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền tập trung dành cho dân tộc Hà Nhì của 4 xã. Địa điểm tổ chức là khu vực Tá Miếu, xã Sín Thầu.

Tá Miếu là nơi rất linh thiêng, bởi tương truyền từ ngày xưa, đội quân áo vải đã đánh đuổi quân xâm lượcđến khu vực này, ghi dấu chủ quyền biên giới loãnh thổ quốc gia ở nơi đây từ đó đến nay. Nhân dân biết ơn đã lập miếu thờ. Dần dần khu miếu trở thành nơi hội tụ, giao lưu văn hóa, thể thao của đồng bào các dân tộc nơi đây. Lễ hội được tổ chức tại chính Địa điểm này nhằm giáo dục tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia.

Hơn 200 cán bộ và người Hà Nhì địa phương đã cùng tái hiện lại không gian ngôi nhà truyền thống.

Người Hà Nhì sôi nổi, hào hứng với các trò chơi dân gian như chơi đu, bập bênh, thi đấu các môn thể thao dân tộc như tù lu, đẩy gậy, kéo co…

… Rực rỡ trong các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa

Tất cả đã tạo nên không khí xuân vui tươi, ngập tràn hy vọng trong không gian và thời gian nơi biên cương Tổ quốc. Tết cổ truyền đánh dấu thời điểm mùa xuân mới đang đến với từng nhà, gõ cửa từng trái tim người Hà Nhì

Qua Lễ hội Tết cổ truyền được tổ chức chung, người Hà Nhì muốn thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung tay xây dựng cực Tây Tổ quốc ngày càng tươi đẹp, đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch muôn phương.

Vui lễ hội nhưng cán bộ và nhân dân địa phương vẫn không quên sử dụng khẩu trang phòng dịch COVID-19

Sau lần tổ chức này, huyện Mường Nhé chủ trương sẽ tổ chức thường niên Tết cổ truyền cho người Hà Nhì, đồng thời nghiên cứu mở rộng lễ hội gắn với văn hóa của các dân tộc Mông, Thái, Si La, Cống, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với mục tiêu trọng tâm và mũi nhọn là phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch văn hóa các dân tộc bản địa./.

Phản hồi

Các tin khác