Quảng Trị: Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm

Ngày 9/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Quảng Trị đã thành công tốt đẹp, dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Theo đó, tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 466.811/467.908 cử tri, đạt 99,77%. Có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội, 50 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, 291 người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 2.821 người trúng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Quảng Trị diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. (Ảnh: Báo Quảng Trị).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 còn một số hạn chế như: Do triển khai trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 nên các ứng cử viên không có nhiều cơ hội để báo cáo chương trình hành động thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại với cử tri. Ở cấp huyện, xã còn bầu thiếu đại biểu HĐND, theo đó có 5 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã phải tiến hành bầu cử thêm 7 đại biểu và đã bầu thêm được 4 đại biểu. Nhiều địa phương chọn người tham gia các tổ bầu cử có tuổi đời quá cao, hạn chế trong sử dụng công nghệ thông tin dẫn đến việc kiểm phiếu còn chậm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, phân tích sâu về những hạn chế, bất cập, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể để các cơ quan có thẩm quyền có các giải pháp hoàn thiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng yêu cầu trong thời gian tới, mỗi đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao vào năm 2025 và nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của Nhân dân và cử tri trong toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng Đề nghị HĐND tỉnh khóa mới cần chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất – một kỳ họp hết sức quan trọng với nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định công tác nhân sự của bộ máy nhà nước cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Đoàn đại biểu Quốc hội khóa mới khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo theo luật định để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 52 tập thể và 69 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử.

Phản hồi

Các tin khác