Thừa Thiên Huế: Bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, tiết kiệm
Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Thái Bình)

Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Thái Bình)

Ngày 17/5, thường trực Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch; mở các chuyên trang, chuyên mục, tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử…

Các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang đã xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tổ chức nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến bầu cử; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Các lực lượng cũng sẵn sàng để triển khai việc phòng, chống, khắc phục các tình huống có thể xảy ra trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử, đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự tại những địa bàn trọng điểm, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Các đơn vị cũng thường xuyên theo dõi tình hình, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, các tình huống phát sinh về y tế có liên quan đến bầu cử. Rà soát và lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 5.471 cử tri đang cách ly; trong đó, có 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của cả nước và của từng địa phương, đây cũng là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, các đơn vị phải chuẩn bị các phương án tốt nhất, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Lê Trường Lưu yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử; tập trung cao điểm các hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở các huyện, thị xã và thành phố Huế và một số đơn vị cấp xã, tập trung ở các khu vực bỏ phiếu; đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về Hội đồng bầu cử quốc gia theo quy định.

Thêm vào đó, theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, các cấp, các ngành cũng cần thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ cho cuộc bầu cử; bảo vệ an toàn các điểm niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử ứng cử viên; các hoạt động tuyên truyền, cổ động bầu cử và các cuộc tiếp xúc, vận động bầu cử của các ứng cử viên; tổ chức bảo vệ an toàn ngày bầu cử. Tiếp tục rà soát, nắm chắc sự biến động danh sách cử tri, trong đó lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt, như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc cử tri thuộc diện giãn cách, cách ly để phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Phản hồi

Các tin khác