Vinh dự đặt trọn niềm tin vào người đại biểu nhân dân
Diễn ra trong không khí trang nghiêm, trịnh trọng, tại tất cả các điểm bỏ phiếu đều được bố trí cán bộ y tế yêu cầu cử tri đeo khẩu trang, kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay… trước khi vào khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, khu vực viết phiếu bầu và bỏ phiếu cũng được thực hiện đúng quy định và có khoảng cách để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã phê chuẩn 89 khu vực bỏ phiếu thuộc 8 phường. Có mặt tại khu vực bỏ phiếu phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) từ sáng sớm sau khi làm xong các thủ tục khai báo y tế, sát khuẩn phòng dịch COVID -19, bà Lê Thị Thanh (Hội Cựu chiến binh phường Yên Hòa) cho biết: Bầu cử là ngày mà cử tri chúng tôi thực hiện quyền làm chủ của chính mình, cầm lá phiếu trực tiếp chọn người xứng đáng để bầu vào đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (ĐBQH-HĐND) các cấp, bầu ra "chính quyền của dân, do dân, vì dân phục vụ”. Tôi mong rằng các ứng cử viên sau khi trúng cử cần sắp xếp nhiều thời gian hơn để về cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đề đạt với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, các ĐBQH sau khi trúng cử cần tích cực đề nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, xây dựng thêm các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em thành thị. Bởi hiện nay tại các khu phố nơi đây có rất ít các điểm vui chơi dành cho các cháu nhỏ”, bà Thanh đề nghị.

Bà Thanh cũng cho biết: Bà rất vui khi thấy có nhiều người trẻ tuổi, trình độ học vấn cao tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND các cấp. Do đó, bà kỳ vọng các ứng cử viên khi được lựa chọn sẽ có nhiều ý kiến đóng góp vào những quyết sách trong tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương đất nước. “Để xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đại biểu dân cử thì cần giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với cử tri và dân để kịp thời lắng nghe chính xác, đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ánh tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”, bà Thanh cho hay.

Sinh năm 2003, là một trong những cử tri trẻ tuổi, lần đầu tiên đi bỏ phiếu, bồi hồi xúc động cầm lá phiếu trên tay, em Nguyễn Thúy Hằng cử tri tại khu vực bỏ phiếu thôn Chiền, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội cho biết:  Lần đầu được đi bầu cử, được thể hiện quyền công dân nên em rất hồi hộp nhưng cảm thấy mình bỗng nhiên trở thành một người lớn thật thụ, cảm thấy mình có rất nhiều trách nhiệm.

m Nguyễn Thúy Hằng cử tri tại khu vực bỏ phiếu thôn Chiền, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: BL

Em Nguyễn Thúy Hằng cử tri tại khu vực bỏ phiếu thôn Chiền, Đức Thượng,

Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: BL

Qua công tác tuyên truyền về bầu cử tại địa phương cũng như qua các phương tiện truyền thông, em hiểu và ý thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trước khi ra khu vực bỏ phiếu, mọi người trong nhà đều hỏi em sẽ bỏ phiếu cho ai và cùng ngồi xem lại lý lịch, bản danh sách của từng người ứng cử để cân nhắc xem họ có thật sự xứng đáng, có thể thay mặt nhân dân đưa ra ý kiến và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn không.  “Với em, việc được cầm lá phiếu trên tay để bỏ vào hòm phiếu bầu cử sẽ là một hành động thiết thực, gần gũi, thể hiện đóng góp nhỏ bé của bản thân vào sự phát triển chung của địa phương, của đất nước. Em sẽ bầu chọn người xứng đáng để đại diện cho tiếng nói của người dân" - em Hằng chia sẻ.

Là cán bộ về hưu thuộc khu vực bỏ phiếu Cột 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, bà Phạm Thị Việt đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu từ sớm. Trên tay cầm lá phiếu, bà Việt xúc động cho hay: Tôi kỳ vọng các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được cử tri tín nhiệm bầu vào khóa mới là những người đủ đức, đủ tài, có trách nhiệm với nhân dân. Khi cầm lá phiếu để đi bầu, tôi đã chọn những đại biểu có chương trình hành động sát thực với đời sống của người dân, quan tâm đến những vấn đề mà người dân đang bức xúc.

Qua tiểu sử các ứng cử viên tham gia ĐBQH, HĐND các cấp, bà Việt cho rằng, các ứng cử viên nhiệm kỳ này có đầy đủ các độ tuổi, người trẻ có trình độ học vấn cao, người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm. Từ các chương trình hành động, các ứng cử viên đều có phương hướng cụ thể, rõ ràng, gắn với quyền lợi của cử tri.

“Tôi đặt niềm tin rất lớn vào các đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ tới, bởi trong những nhiệm kỳ qua, các đại biểu HĐND tỉnh đã để lại dấu ấn nổi bật, góp phần xây dựng một Quảng Ninh đổi mới, đột phá, phát triển, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại như ngày hôm nay. Bước vào nhiệm kỳ mới, tôi cũng mong muốn các đại biểu nhân dân sẽ phát huy trí tuệ, đóng góp những giải pháp thiết thực để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn toàn tỉnh”, bà Việt nói.

Còn tại khu vực bỏ phiếu xóm Tân Lập, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đúng 6h30 sáng nhiều cử tri là đồng bào dân tộc Dao đỏ trong các bộ quần áo truyền thống rực rỡ đã tập trung đông đủ để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Cầm lá phiếu trên tay, chị Bàn Thị Lan Anh xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, chị rất vui khi được đi bỏ phiếu. Chị đã đọc kỹ các thông tin, tiểu sử tóm tắt về các ứng cử viên, lựa chọn những người có đức, có tài để bầu đúng, bầu đủ số lượng.

Tại địa phương, chúng tôi đều được các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến về công tác bầu cử, được tham gia các buổi hiệp thương để bỏ phiếu tín nhiệm nhằm lựa chọn các ứng cử đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ. Các bước chuẩn bị bầu cử được tiến hành một cách dân chủ, công khai, minh bạch. Cử tri chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này.

 "Chúng tôi mong muốn những người được bầu luôn lắng nghe, thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân; quan tâm hơn nữa đến việc tạo lập sinh kế bền vững, xóa đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm và nâng cao chất lượng giáo dục cho người dân thuộc các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, bản chúng tôi còn rất nhiều hộ nghèo, trong đó có một số hộ nghèo do không có đất sản xuất, tôi mong rằng, các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND sẽ có các đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo vấn đề này" chị Bàn Thị Lan Anh chia sẻ.

Cử tri Đỗ Văn Biên, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BL

Cử tri Đỗ Văn Biên, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BL

Còn tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, là một tiểu thương buôn bán tự do, ông Đỗ Văn Biên, 44 tuổi chia sẻ: Khi trực tiếp cầm lá phiếu cùng hàng triệu cử tri cả nước đi bầu cử, cảm xúc thật khó tả. Thông qua lá phiếu bầu, tôi tin rằng sẽ lựa chọn được những người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi nhân dân trong nhiệm kỳ tới.

 “Tôi rất mong các ĐBQH và HĐND khóa mới sẽ có những quyết sách liên quan đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, tiểu thương nhỏ như chúng tôi. Cụ thể như có những chính sách ưu đãi về vốn, thuế, bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tiểu thương nhỏ có điều kiện tiếp xúc, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm… để nâng cao thu nhập, đời sống khá hơn”, ông Biên bày tỏ.

Vinh dự được thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước, nhiều cử tri trên khắp mọi miền của Tổ quốc đều khẳng định: Mỗi lá phiếu của cử tri đều mang sứ mệnh cao cả góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ðể làm tròn trách nhiệm thiêng liêng cao cả ấy, mỗi cử tri đã phát huy cao độ tinh thần làm chủ, thực sự tâm huyết với lá phiếu bầu, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu vào Quốc hội và HÐND các cấp.

Thành công của ngày bầu cử hôm nay sẽ là nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước, từ đó triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng./.

 

Phản hồi

Các tin khác