Vai trò người có uy tín trong công tác bầu cử ở Quảng Ninh
Người có uy tín ở xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh tham gia chuẩn bị cho ngày bầu cử. (Ảnh: PH).

Người có uy tín ở xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh tham gia chuẩn bị cho ngày bầu cử. (Ảnh: PH).

Thôn Nà Thống, xã Quảng An, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) là nơi sinh sống tập trung của gần 200 hộ đồng bào Dao. Ông Hồ Sìu Phúc được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín của thôn từ nhiều năm nay. Chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử quan trọng nhất của cả nước, ông Phúc đã không quản vất vả, tranh thủ thời gian cùng với các tổ chức đoàn thể địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền cho người dân hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử. “Tôi thường xuyên động viên mọi người phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, không được đi bầu thay; khi cầm lá phiếu và bút trên tay phải cân nhắc thật kỹ bỏ cho ai, tránh tư tưởng bỏ theo số đông, không tìm hiểu kỹ về người mình bỏ phiếu. Cần tìm hiểu và bỏ phiếu cho người có đức, có tài để họ góp sức cùng đưa quê hương ngày thêm phát triển”, ông Hồ Sìu Phúc chia sẻ.

Còn tại thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), người dân tín nhiệm và kính trọng ông Lỷ A Chặng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số của địa phương. Ông Chặng luôn tích cực tuyên truyền, vận động để con em mình, dòng tộc mình nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Đặc biệt, những ngày này thường khó gặp được ông ở nhà bởi phần lớn thời gian ông dành để tham gia tuyên truyền về bầu cử. Bằng sự uy tín của bản thân, ông Chặng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến cho bà con trong bản nắm được những nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn của ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp, qua đó bà con sẽ chọn được những người có tâm, trách nhiệm để đưa bản làng phát triển. Bên cạnh đó, ông còn động viên, nhắc nhở bà con không được tin, phải đấu tranh, phản bác các thông tin, luận điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử; lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chống phá Đảng và Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; giúp bà con hiểu được ý nghĩa chính trị của sự kiện này, chuẩn bị chu đáo ngày 23/5 sắp tới toàn dân đi bầu cử.

Ông Phúc, ông Chặng chỉ là hai trong số rất nhiều người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử. Họ là những già làng, trưởng bản, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn bản... thường xuyên gắn bó, nắm chắc địa bàn cơ sở và được người dân địa phương yêu quý, tôn trọng. Được biết, để phát huy tốt vai trò của người có uy tín, trước đó, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tuyên truyền để người có uy tín nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng và chính quyền, phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đặc biệt, hướng đến cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thường xuyên coi trọng, phát huy vai trò của người có uy tín, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trước sự kiện chính trị quan trọng của cử tri cả nước. Họ đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng giúp gắn kết ý Đảng và nhân dân. Theo đó, nhiều người có uy tín ở Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động đồng bào đề cao trách nhiệm trong thực hiện quyền công dân, tham gia bầu cử tại cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Nhờ sự uy tín, nắm chắc thực tiễn địa phương, có cùng ngôn ngữ, phong tục tập quán, người uy tín đã chủ động tuyên truyền về công tác bầu cử từ người thân trong gia đình rồi tới bà con thôn bản. Đặc biệt, người dân sinh sống ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới chiếm đại đa số là người dân tộc thiểu số nên người uy tín trong thôn, bản là lực lượng không thể thiếu trong công tác chuẩn bị cho bầu cử.

Thực tế, ở tỉnh Quảng Ninh thời gian qua cho thấy, với sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín tại các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín sẽ là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trên địa bàn toàn tỉnh./.

Phản hồi

Các tin khác