Dự thảo Văn kiện đưa ra nhiều giải pháp mới, xứng tầm
Đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải. (Ảnh: Ngọc Thăng)

Đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải. (Ảnh: Ngọc Thăng)

Trao đổi với báo chí, nhiều đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao dự thảo Văn kiện kiện trình Đại hội Đảng XIII có nhiều điều mới, với nhiều giải pháp quan trọng góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII, đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải (đoàn Hải Phòng) cho biết, điểm đặc biệt mới trong dự thảo Văn kiện là các giải pháp để phát triển nhân lực khoa học công nghệ gắn với sự phát triển kinh tế của đất nước.

“Nước ta có nhiều nhà khoa học đang làm việc ở các nước trên thế giới. Để huy động trí tuệ của các nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối với họ thông qua những công nghệ hiện đại chứ không phải là buộc họ phải trở về nước mới có thế cống hiến được” - đại biểu Nghiêm Vũ Khải phân tích.

Theo đại biểu Nghiêm Vũ Khải, dự thảo Văn kiện nên có thêm những chính sách để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ từ khắp nơi trở về quê hương làm việc, cống hiến trí tuệ, sức lực nhiều hơn cho đất nước.

Đánh giá về tầm quan trọng của dự  thảo Văn kiện, đại biểu Phùng Văn Hùng ( đoàn Cao Bằng) khẳng định: Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII là văn kiện quan trọng có định hướng cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm nên cần có đầy đủ tất cả các nội dung. Việc lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội vào dự thảo Văn kiện là việc làm hết sức cần thiết.

Các giải pháp phát triển kinh tế để đưa đất nước giàu mạnh, đảm bảo những nhiệm vụ chính trị, xã hội cũng như an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, giảm bớt khoảng cách giàu-nghèo giữa các vùng miền của đất nước, là những vấn đề được đại biểu Phùng Văn Hùng quan tâm với mong muốn “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo đại biểu Bùi Thanh Tùng  đoàn Hải Phòng), dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII có phạm vi rất rộng, có nhiều nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

 “Cần những giải pháp để đẩy nhanh phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Đây cũng là cơ hội để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình” - đại biểu Bùi Thanh Tùng mong muốn và tán thành với những nhóm giải pháp trong dự thảo Văn kiện đề ra để tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2021-2025, để nước ta có được những bước chuyển cơ bản về kinh tế, và là nước công nghiệp, công nghệ cao.

Về nhóm giải pháp liên quan đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng: “Nếu trong Văn kiện xây dựng được cơ chế tốt để có được bộ máy tổ chức hiệu quả trong bộ máy của Đảng và các cơ quan của Nhà nước thì chúng ta sẽ có được bộ máy lãnh đạo, quản lý vừa tinh gọn, sáng tạo và thực sự làm việc vì nhân dân. Như vậy, người dân có thể tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, chúng ta sẽ có sự quyết tâm, đoàn kết nhất trí trong hệ thống tổ chức của Đảng để đưa nền kinh tế tăng trưởng và đảm bảo các vấn đề về an sinh xã hội”./.

Phản hồi

Các tin khác