Góp ý các định hướng để Thái Bình phát triển
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Ngày 12/8, Tỉnh ủy Thái Bình và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Bình.

Phát biểu gợi mở tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và cầu thị của Tỉnh ủy trong xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng chí đề nghị các đại biểu đóng góp thêm ý kiến trên tinh thần trách nhiệm, xây dựng và hiệu quả, nhất là gợi mở các định hướng để Thái Bình phát huy tối đa, tiềm năng, lợi thế cho phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn 2020-2025 và những giai đoạn tiếp theo.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ những kết quả nổi bật, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế, kinh nghiệm, trên cơ sở đó định vị lại hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025, đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Sau khi nghe báo cáo về những kết quả của nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ Thái Bình và ý kiến đại diện của các ban, bộ, ngành, phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Thái Bình là tỉnh điển hình về phát triển trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nông thôn mới. Trước đây, Thái Bình là tỉnh thuần nông, nay tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn khoảng 22,6% GDP của tỉnh, công nghiệp - dịch vụ 77,4%. Nông nghiệp bước đầu tạo được nhiều mô hình sản xuất mới, hiệu quả kinh tế cao theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Hết năm 2019, đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh; 100% dân cư trong tỉnh được cấp nước sạch, đạt mục tiêu trước 2 năm. Bước đầu hình thành một số cụm, khu công nghiệp, một số dự án lớn. Giáo dục, y tế phát triển cao hơn mặt bằng chung của cả nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại hội nghị.

Hoan nghênh những ý kiến đóng góp tại Hội thảo và những dự thảo do tỉnh chuẩn bị, song đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng lưu ý, xây dựng Báo cáo chính trị cho nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo phải dựa trên sự tác động của dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tác động trực tiếp tới từng quốc gia nói chung và các tỉnh, thành nói riêng.

Góp ý vào báo cáo chính trị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, với thế mạnh truyền thống và các kết quả đạt được trong nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Thái Bình cần quan tâm vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nghiên cứu giải phóng nguồn lực đất đai và con người trong nông nghiệp để chuyển sang phục vụ công nghiệp; phát triển nông nghiệp với quy mô lớn theo hướng tập trung vào chất lượng để cung cấp trong nước và xuất khẩu; gắn nông nghiệp với công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng; phát huy các kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới để chuyển sang giai đoạn xây dựng nông thôn kiểu mới gắn với đô thị hóa với tầm nhìn phát triển dài hạn, tránh lãng phí trong quá trình xây dựng nông thôn mới.  

Về giao thông, đồng chí đề nghị cần phân tích vị trí địa lý của Thái Bình để phát huy được thế mạnh của tỉnh; có các giải pháp kết nối giao thông cả đường bộ, đường thủy với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải bắc bộ, đặc biệt lưu ý kết nối với Hải Phòng có cảng biển và cảng hàng không, nhằm giải quyết được tính biệt lập của Thái Bình so với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, góp phần hỗ trợ cho logistic vận chuyển hàng hóa và phát triển giao thông của tỉnh.

Nhất trí với mục tiêu tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh cần đánh giá vị trí của tỉnh trong tứ giác phát triển Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh-Thanh Hóa để xác định hướng đi phù hợp; không hướng vào lĩnh vực khai khoáng do nguồn tài nguyên nhỏ không đủ quy mô và hiệu quả; thay vào đó dùng quỹ đất để tập trung phát triển công nghiệp và dịch vụ; tập trung khai thác thế mạnh về con người và đất đai cùng với lợi thế kết nối với Hải Phòng có cảng biển để thu hút ngành công nghiệp điện tử nhằm đem lại giá trị gia tăng cao phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Đồng chí cũng cho rằng, tỉnh cần khai thác nguồn lực về con người để phát triển dịch vụ như công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu số hóa nền kinh tế, dịch vụ nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. 

“Lấy nông nghiệp, nông dân, nông thôn làm nền tảng cho những năm tới, bên cạnh đó phải có tầm nhìn phát triển về công nghiệp và dịch vụ, tổ chức triển khai quy hoạch để phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình nhanh và bền vững. Quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, chuẩn bị tốt mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025” – đồng chí Nguyễn Văn Bình góp ý./.

Phản hồi

Các tin khác