Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam
Bài xã luận trên tờ The Straitstimes khẳng định 2021 là năm cơ hội của Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Bài xã luận trên tờ The Straitstimes khẳng định 2021 là năm cơ hội của Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 28/1, tờ The Straits Times của Singapore đăng xã luận đánh giá đánh giá năm 2021 sẽ là năm cơ hội của Việt Nam. Bài viết cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội lần thứ XIII để lựa chọn ra những nhà lãnh đạo mới và đề ra lộ trình phát triển tiếp theo của đất nước với những điều kiện hết sức thuận lợi từ những thành công gần đây. Bài viết dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phiên khai mạc Đại hội nhằm ca ngợi hai thành tựu lớn của đất nước là phát triển kinh tế và kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Bài viết nêu rõ, Đại hội XIII sẽ diễn ra trong 9 ngày (từ 25/1 đến 2/2) -  là sự kiện chính trị quan trọng của nhân dân Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần, có nhiệm vụ bầu ra ban lãnh đạo mới và đề ra phương hướng phát triển cho đất nước, với một nền tảng vững chắc là những thành tựu đã đạt được trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bài viết cũng đề cập tới những thách thức chủ quan và khách quan mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trên con đường trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2025 và một nền kinh tế công nghiệp hóa vào năm 2030.

Bài viết dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thừa nhận vẫn còn những tồn tại, trong đó có thực tế nền kinh tế Việt Nam chưa có sức bật cao. Mặc dù Việt Nam đã tư nhân hóa nhiều công ty thuộc sở hữu nhà nước, nhưng các công ty này chiếm gần 1/3 sản lượng kinh tế, hiệu quả thấp và chiếm nhiều khoản nợ xấu. Trong khi công nghệ vượt qua dệt may với tư cách là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu và chiếm phần lớn thặng dư thương mại của Việt Nam năm ngoái, thì nền kinh tế vẫn bị chi phối bởi công việc lắp ráp cấp thấp hơn là sản xuất cao cấp. Hệ thống giáo dục đại học cũng chưa thể đào tạo đủ lao động có tay nghề cao.

Hình ảnh về Đại hội XIII của Đảng được đăng tải trên bản tin của Reuters.

Hình ảnh về Đại hội XIII của Đảng được đăng tải trên bản tin của Reuters.

Cùng ngày, hãng tin Reuters của Anh và tờ The Star của Malaysia cũng có những bài viết đưa tin về Đại hội XIII của Đảng. Theo thông tin từ các hãng truyền thông trên, ngay sau khi ghi nhận 84 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Quảng Ninh, ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẩn cấp triệu tập một cuộc họp bên lề Đại hội, kêu gọi người dân bình tĩnh và cam kết sẽ đưa ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp.

“Chúng ta cần thực hiện những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan trong cộng đồng… Chúng ta sẽ thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và bình tĩnh, để không ảnh hưởng tới đời sống người dân và đặc biệt là bảo đảm thành công cho Đại hội” – hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các hãng truyền thông nước ngoài khẳng định, sau khi ghi nhận những trường hợp lây nhiễm mới, Việt Nam đã thực hiện một loạt các biện pháp ứng phó quyết liệt, trong đó chuẩn bị sẵn sàng kịch bản tiếp nhận hơn 30.000 ca nhiễm COVID-19; Bộ Y tế đề xuất dừng các chuyến bay quốc tế và không tụ tập đông người khi mà chỉ còn 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán; Chính phủ lên kế hoạch thành lập 3 bệnh viện dã chiến hỗ trợ công tác dập dịch ở Hải Dương…

Tiếp tục chuỗi những bài viết về Đại hội  XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhật báo tài chính Financial Review của Australia (AFR) đánh giá cao khả năng Việt Nam khống chế dịch COVID-19. Theo AFR, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đang tập trung  thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia này đã trở thành “một bánh răng thiết yếu” trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chi phí lao động thấp và các rào cản thị trường thấp, vốn thu hút được các công ty đa quốc gia như Unilever và Pepsico trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, hiện vẫn đang là những yếu tố thuận lợi cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mới hơn, các "gã khổng lồ" điện tử trong đó có Foxconn, nhà cung cấp của Apple, mở thêm cơ sở sản xuất tại đây. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất ở Đông Á. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng 75% trong giai đoạn 2012-2019, trong khi GDP đạt mức tăng hơn 6%/năm. Tỷ lệ tăng đã chậm lại bởi tác động của đại dịch COVID-19, nhưng không giống như hầu hết các nước đang phát triển và phát triển khác, Việt Nam đã vượt qua cơn suy thoái từ đại dịch.

Nhật báo tài chính hàng đầu của Australia dẫn lời ông Francis Wong, Cố vấn cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam cho rằng: “Một trong những chìa khóa của các chính sách kinh tế thành công ở Việt Nam là sự kế thừa ổn định, với một ban lãnh đạo luôn mong muốn thúc đẩy nền kinh tế mở… Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”.

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII đã đề ra mục tiêu tăng trưởng thường niên của Việt Nam đạt mức từ 6,5-7% trong giai đoạn 2021-2025. Xét về mặt dài hạn, Việt Nam có mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Ông Francis Wong tin tưởng rằng, dưới vai trò của một bộ máy lãnh đạo ổn định, Việt Nam có thể biến các mục tiêu trên trở thành hiện thực./.

Phản hồi

Các tin khác