Giúp đảng viên vươn lên thoát nghèo

Được giúp đỡ, gia đình đảng viên Lê Văn Nhu, ở ấp Nhơn Phú 2, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, đã thoát nghèo.
(Ảnh: Báo Hậu Giang)

Huyện ủy Châu Thành A đã ban hành Nghị quyết 07 về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, đảng viên thuộc hộ nghèo (Nghị quyết 07). Theo đó, Huyện ủy đã phân công cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn giúp đỡ từ 1-2 hộ gia đình chính sách hoặc đảng viên thoát nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều.

Thực hiện Nghị quyết 07, Viện Kiểm sát nhân dân và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện được phân công giúp đỡ đảng viên Lê Văn Nhu, ở ấp Nhơn Phú 2, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A. Vậy là cán bộ, đảng viên hai cơ quan này quyên góp được 12 triệu đồng để hỗ trợ gia đình anh Nhu.

Anh Nhu kể gia đình anh từng là hộ nghèo của ấp vì không có đất canh tác. Ngoài thời gian đi làm hồ, anh còn đi mua lá gòn sau đó phơi khô bán lại. Do không có phương tiện nên mỗi lần đi mua lá gòn anh phải thuê mướn ghe, trừ chi phí, lãi chẳng còn được bao nhiêu. Vì vậy, cái nghèo mãi đeo bám mấy năm nay.

Nhận được tiền hỗ trợ, anh Nhu mua lại chiếc ghe cũ hết 6,5 triệu đồng, số tiền còn lại anh mua vài chục gốc nhãn Ido trồng trên phần đất của người em. Anh Nhu chia sẻ: “Từ khi mua chiếc ghe này, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn. Mỗi ngày tôi đều đi mua lá gòn, sau khi phơi khô cũng còn khoảng trên 100kg, mỗi kg bán với giá từ 3.500-8.000 đồng; trừ chi phí, lợi nhuận mang lại cũng khá. Nhờ sự giúp đỡ của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên, tôi đã vươn lên thoát nghèo”.

Không riêng anh Nhu, qua thực hiện Nghị quyết 07, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện đã giúp cho 31 đảng viên thoát nghèo. Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành A Nguyễn Văn Tài cho biết, Nghị quyết 07 đã thật sự đi vào cuộc sống, nhờ vậy mà huyện có thêm nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều hộ đảng viên thoát nghèo.

Năm 2019, qua khảo sát, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ có 4 gia đình đảng viên thuộc diện hộ nghèo. Để giúp đảng viên thoát nghèo, Đảng ủy xã ra mắt mô hình “Cán bộ, đảng viên Đảng bộ xã Vĩnh Thuận Đông chăm lo đảng viên nghèo, khó khăn, bệnh tật”.

 Để thực hiện mô hình, Đảng ủy xã đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm gần xa và cán bộ của xã quyên góp tiền để tạo nguồn vốn giúp đỡ cho đảng viên phát triển kinh tế gia đình.

Ông Huỳnh Phát Triển, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận Đông, cho hay: “Chúng tôi rà soát nắm hoàn cảnh của từng đảng viên thuộc diện hộ nghèo để có hướng hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của họ. Trong đó, chúng tôi đã hỗ trợ vốn mua cây, con giống về trồng trọt, chăn nuôi để có thêm thu nhập; đồng thời, cử cán bộ thường xuyên hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, giúp mô hình sản xuất của đảng viên đạt hiệu quả cao”.

Đến nay, có 3 đảng viên của xã đã thoát nghèo. Đơn cử như gia đình đảng viên Huỳnh Văn Đạt, ở ấp 8, có cuộc sống khó khăn vì không có đất sản xuất. Khi được Đảng ủy xã hỗ trợ 6 triệu đồng không hoàn lại, ông Đạt mua gà, vịt về nuôi. Lợi nhuận từ bán gà, vịt cộng với số tiền do ông kiếm được từ nghề bán vé số hàng ngày giúp cuộc sống đỡ vất vả hơn trước. “Một năm tôi thả nuôi mấy đợt gà, vịt, số lượng nuôi nhiều nên thu được lợi nhuận kha khá sau mỗi đợt bán. Nhờ nguồn vốn do Đảng ủy xã hỗ trợ đã tạo điều kiện cho gia đình tôi thoát nghèo”, ông Đạt chia sẻ.

Thời điểm năm 2017, Hậu Giang có 322 đảng viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 0,95% tổng số đảng viên. Trong đó, 87 đảng viên là hộ nghèo và 29 đảng viên sống chung với chủ hộ nghèo; 162 đảng viên là hộ cận nghèo và 44 đảng viên sống chung với chủ hộ cận nghèo.

Nhờ sự hỗ trợ thiết thực của cấp ủy các cấp đã giúp cho nhiều đảng viên thoát nghèo. Cụ thể, đến ngày 30/4/2021, các cấp ủy đảng đã giúp đỡ 71 đảng viên thoát nghèo, bao gồm cả đảng viên sống chung với chủ hộ nghèo; 118 đảng viên thoát cận nghèo, bao gồm cả đảng viên sống chung với chủ hộ cận nghèo.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang, thực trạng đảng viên nghèo, cận nghèo, khó khăn trong cuộc sống dẫn đến đi làm ăn xa, bỏ công tác, thậm chí bỏ sinh hoạt đảng là thực tế khó khăn trong công tác xây dựng Đảng của tỉnh. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy đảng quan tâm hỗ trợ các đảng viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Đối với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đã phân công cấp ủy, cán bộ giúp đỡ, hỗ trợ bằng nhiều cách làm hiệu quả, nhờ đó đã tạo điều kiện cho đảng viên nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống. Kết quả đạt được là rất phấn khởi nhưng trên địa bàn tỉnh, hiện còn không ít đảng viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Do đó, cấp ủy các cấp sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực hơn…

Ở huyện Phụng Hiệp đã triển khai mô hình “Nuôi heo đất” kể từ năm 2019. Sau 2 năm phát động, số tiền do đảng viên trên toàn huyện tham gia thực hiện mô hình này được gần 400 triệu đồng. Qua thống kê, toàn huyện có 10 đảng viên nghèo, trong đó 7 trường hợp có điều kiện thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình.

Tùy theo quy mô của mô hình mà đảng viên sẽ được hỗ trợ vốn vay 20-30 triệu đồng không tính lãi suất từ nguồn “nuôi heo đất” để thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Trong vòng 3 năm, đảng viên sẽ hoàn trả lại vốn để huyện tiếp tục sử dụng hỗ trợ cho các trường hợp khác.

Đảng viên Nguyễn Văn Nghĩa, ở ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Tôi được hỗ trợ nguồn vốn 30 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi lươn, gà, cá. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để có thể thu lại lợi nhuận cao, sớm vươn lên thoát nghèo”./..

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất