Xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện

Đường giao thông nông thôn xã Hưng Lễ. (Ảnh: Thành Lập)

Ấp Hưng Nghĩa I, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre có 292 hộ dân, 1.337 nhân khẩu, sinh hoạt tại 11 Tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Chi bộ ấp có 15 đảng viên, là hạt nhân nòng cốt, tiên phong, đi đầu trong các phong trào thi đua, hành động cách mạng tại địa phương. Một ấp thuần nông, đời sống chính của người dân là canh tác vườn dừa kết hợp với chăn nuôi.

Trong những năm qua, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Chi bộ trên lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội…đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp giảm còn 4,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, không có đảng viên là hộ nghèo. Các tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ được bê-tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng nông sản của bà con. Ấp có cổng chào và 11/11 bảngTổ NDTQ, 100% hộ gia đình có cột cờ đúng quy cách.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Hưng Nghĩa I Nguyễn Công Chánh cho biết, các thiết chế về văn hóa, cảnh quan, môi trường, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch, nhà tắm kín đáo…đạt tỷ lệ rất cao.  Ấp đã xây dựng được tổ nghề nghiệp chăn nuôi bò và 3 tổ may gia công.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” theo Kế hoạch số 15 của Đảng ủy xã Hưng Lễ, Chi bộ ấp Hưng Nghĩa I đã quán triệt và được cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trong ấp đồng thuận cao với mô hình. Hiện nay, các tiêu chí và điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Chi bộ ấp đã hội đủ. “Tuy nhiên, qua khảo sát, đánh giá của Tổ thẩm định xã mới đây, Đảng ủy xã Hưng Lễ cho rằng, Chi bộ ấp Hưng Nghĩa I cần quan tâm nâng chất hơn nữa với một vài tiêu chí còn đạt tỷ lệ thấp, sớm hoàn chỉnh hồ sơ để được công nhận. Phương châm của Đảng ủy xã là “làm thực chất, công nhận thực chất”, bởi Chi bộ ấp Hưng Nghĩa I là điểm mà Đảng ủy xã chọn và có đăng ký với Huyện ủy trong xây dựng mô hình toàn diện năm 2021”, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lễ Trương Văn Nguyền cho biết thêm.

Xã Hưng Lễ có 2.082 hộ dân, 6.657 nhân khẩu, 83 Tổ NDTQ. Đảng bộ xã có 218 đảng viên, với 12 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 6 chi bộ ấp. Từ sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã đã triển khai thực hiện thành công 6/6 ấp các mô hình kiêm nhiệm.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lễ Trương Văn Nguyền cho biết: Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch số 15 về xây dựng chi bộ ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện. Thời gian tới cũng sẽ triển khai cho các ấp còn lại đăng ký xây dựng mô hình này.

Hiện nay, Hưng Lễ đạt cơ bản 15 tiêu chí nông thôn mới, địa phương đang nỗ lực thực hiện để sớm được công nhận danh hiệu này./..

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất