“Lá cờ đầu” của Công đoàn ngành Giao thông Vận tải

Chủ động, đổi mới

Từ năm 2018 đến nay, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội đất nước ổn định, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ tiếp tục được đầu tư, nâng cấp ngày càng hoàn thiện, phục vụ tốt hơn mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và doanh nghiệp. Một trong những điểm nhấn nổi bật trong sự phát triển chung là sự phát triển của ngành đường bộ.

Chia sẻ với Báo điện tử Đảng Cộng sản, ông Nguyễn Việt Hưng - Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam  cho biết, ngành Đường bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ GTVT. Nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Công đoàn Tổng cục ĐBVN cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và ngành GTVT. Kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các phong trào thi đua trong toàn Tổng cục đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các mặt công tác, khắp các cơ quan, đơn vị trực thuộc với mục tiêu chung là "Phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, quyết liệt hành động vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệp”.

Công trường thi công sửa chữa mặt cầu Thăng Long. 

Hoạt động của Công đoàn Tổng cục luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam và Đảng ủy Tổng cục ĐBVN, các cấp Công đoàn trong Tổng cục đã phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp trong việc đảm bảo việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn; thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát động các phong trào thi đua, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đoàn kết, hăng hái thi đua trong công tác và lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp có trình độ, năng lực về chuyên môn và hoạt động công đoàn; nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức công đoàn; nội bộ đoàn kết, thống nhất cao đã góp phần giúp Công đoàn các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ tịch Nguyễn Việt Hưng đánh giá, kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn các đơn vị cơ bản đã lo đủ việc làm thường xuyên cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đời sống ổn định và thu nhập ngày càng tăng. Tỷ lệ người lao động không có việc làm thường xuyên ngày càng giảm (năm 2020 có 27 người); thu nhập ổn định và ngày càng tăng.

Công đoàn GTVT Việt Nam và Đảng ủy Tổng cục, Công đoàn Tổng cục đã chủ động, đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt các chương trình công tác hàng năm với những kết quả nổi bật.

Nổi bật trong đó là bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng ủy Tổng cục và Công đoàn GTVT Việt Nam; chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp đạt tỷ lệ cao. Các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chuyên môn lo đủ việc làm thường xuyên và thực hiện thanh toán tiền lương, đóng bảo hiểm cho người lao động đầy đủ; đời sống của người lao động ngày càng được nâng cao. Công tác an toàn vệ sinh lao động được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm.

Mặt khác, Công đoàn Tổng cục ĐBVN thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thăm hỏi, động viên chia sẻ kịp thời các gia đình cán bộ công chức viên chức, người lao động trong ngành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông, tai nạn lao động... để ổn định cuộc sống. Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua chuyên đề trong từng khối, kết hợp phong trào xây dựng văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp theo phương châm “4 xin", "4 luôn", tạo dựng hình ảnh đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT trong xã hội. Ngoài ra, việc duy trì, tổ chức tốt các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao đã được đông đảo cán bộ công chức viên chức, người lao động tham gia, tạo sự gắn kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp, tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và ngành GTVT.

Hình ảnh đẹp người lao động ngành GTVT

Nổi bật trong nỗ lực phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần phát triển KT-XH, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua chuyên đề trong từng khối như phong trào “Chi cục Quản lý đường bộ (QLĐB) kiểu màu và An toàn giao thông" trong các Chi cục QLĐB; phong trào "Giữ đường thông suốt - An toàn – Êm thuận", "Đoạn đường An toàn - Sạch - Đẹp"; "4 chăm" trong các đơn vị bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, từ phong trào này các đơn vị đã tổ chức thành công cuộc thi “Trụ sở Hạt QLĐB Xanh - Sạch - Đẹp và Đoạn đường An toàn - sạch - Đẹp" (Cục QLĐB II) với sự tham gia của 63/63 Hạt QLĐB; tổ chức nghiệm thu chéo công tác sửa chữa thường xuyên đường bộ (Cục QLĐB ); hội thi “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và ATGT"; Phong trào thi đua “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao ATGT đường bộ” được các Cục QLĐB, Chi cục và các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ triển khai thực hiện hàng nằm ngay.

Trước giờ hợp long đường trên cao Mai dịch - Nam Thăng Long. 

Phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt – Phục vụ tốt” trong khối trường, các đơn vị đã tổ chức Hội giảng, hội thi lái xe giỏi, tham gia Hội giảng cấp ngành GTVT. Phong trào thi đua xây dựng cầu dân sinh trong khối các Ban Quản lý dự án, đến nay đã khởi công trên 2,3 nghìn cầu, hoàn thành đưa vào khai thác gần 2 nghìn cầu phục vụ nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa bản vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn. Phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị Xanh- Sạch - Đẹp”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, nâng cao sự hài lòng của người dân về các dịch vụ công trong khối các cơ quan quản lý hành chính và đơn vị sự nghiệp.

Ngoài ra, các phong trào thi đua trong từng khối đã gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến ngành Đường bộ giai đoạn 2016-2020, đã biểu dương 25 tập thể và 85 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc; có 8 cá nhân được cử dự Đại hội thi đua yêu nước Ngành GTVT, 01 cá nhân duy Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Phối hợp với chuyên môn thực hiện phong trào thi đua văn hóa ứng xử, giao tiếp trong cơ quan, đơn vị; tổ chức ký cam kết giữa lãnh đạo các đơn vị với Tổng Cục trưởng về thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025. Thông qua phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo đã có hơn 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng với giá trị làm lợi hơn 3,1 tỷ đồng.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 13 công trình, sản phẩm chào mừng các sự kiện trọng đại của ngành, đất nước với tổng giá trị sản lượng gần 155 tỷ đồng, có 01 công trình được Công đoàn GTVT Việt Nam gắn biển công trình công đoàn nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (Công trình cầu Thôn Sát, xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Với những thành tích tiêu biểu Công đoàn Tổng cục ĐBVN được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen giai đoạn 2015-2020; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua cho 04 đơn vị và Bằng khen cho 12 cá nhân; Công đoàn Công đoàn GTVT Việt Nam tặng Cờ cho 9 đơn vị và 79 Bằng khen cho tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và hoạt động công đoàn, xây dựng chi cục QLĐB kiểu mẫu và ATGT, công tác phòng chống lụt bão, phòng chống dịch COVID-19./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất