Công đoàn ngành đường bộ sát cánh với người lao động vượt qua thách thức

Công đoàn Bộ GTVT và công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam
thăm động viên công nhân thi công sửa chữa mặt cầu Thăng Long.
Vượt mọi thách thức

Thông tin với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hưng - Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN (thuộc Công đoàn GTVT Việt Nam) cho biết, Công đoàn Tổng cục ĐBVN thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Công đoàn GTVT Việt Nam, của Đảng ủy Tổng cục ĐBVN, cùng với sự chủ động của các cấp công đoàn trong việc phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và tổ chức chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ), đoàn viên công đoàn; triển khai hiệu quả các phong trào thi đua chuyên đề sôi nổi, rộng khắp;…

Hoạt động của các cấp Công đoàn Tổng cục trong thời gian qua luôn đạt kết quả tốt. Cơ bản các đơn vị đã lo đủ việc làm thường xuyên cho công nhân viên chức lao động; quan tâm chăm đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCLĐ, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Đồng thời tích cực tham gia với chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị người lao động; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch sản xuất, kinh doanh, công tác của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phát huy được vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVCLĐ. Phối hợp với đơn vị chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt các phong trào thi đua chuyên đề trong từng khối; tổ chức tốt Hội thi “Chi cục Quản lý đường bộ kiểu mẫu và an toàn giao thông” lần thứ ba; Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến ngành Đường bộ giai đoạn 2015-2020. Tổ chức tốt các hoạt động xã hội từ thiện như hiến máu tình nguyện; ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, ủng hộ quần áo, chăn ẩm và đồ dụng thiết yếu cho nhân dân miền núi, vùng khó khăn;…

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Việt Hưng, trong công tác vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Cụ thể, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện còn ít; việc nắm bắt tình hình việc làm, đời sống, thực hiện các chế độ chính sách tại các đơn vị cổ phần còn hạn chế. Một bộ phận người lao động chưa có đủ việc làm thường xuyên, đời sống gặp khó khăn (đối với Trường Trung cấp giao thông vận tải Thăng Long); vẫn còn tình trạng chậm lương, chậm nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động, nợ kinh phí công đoàn vẫn diễn ra tại một số Công ty cổ phần.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh; nhiều tỉnh, thành trong cả nước có người bị lây nhiễm, đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị và người lao động. Đồng thời, nguồn kinh phí Công đoàn Tổng cục hạn chế, nên việc đi xuống cơ sở phải kết hợp nhiều nội dung chương trình, phải tranh thủ sự hỗ trợ tiền vé máy bay từ cơ quan chuyên môn.

Mặt khác, một số doanh nghiệp năng lực cạnh tranh yếu, nguồn lực tài chính gặp khó khăn, dẫn đến việc thanh toàn chế độ tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị chậm, nợ kinh phí Công đoàn.

Luôn đồng hành cùng người lao động

Trước những thách thức, khó khăn, trong năm 2021, Công đoàn Tổng cục ĐBVN xác định tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, nổi bật trong đó là tiếp tục phát động phong trào thi đua chuyên ngành đường bộ trong CBCCVCLĐ, như: “Đoạn đường An toàn - Sạch - Đẹp", "Trụ sở đơn vị Xanh - Sạch - Đẹp" trong các cơ quan, đơn vị bảo dưỡng thường xuyên đường bộ; Chi cục Quản lý đường bộ kiểu mẫu và ATGT" trong các Chi cục; thi đua “Dạy tốt - Học tốt - Phục vụ tốt" trong khối trường; “Đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả và an toàn" trong khối xây dựng cơ bản; phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" gắn với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025;…

Cùng với đó là các phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa" trong nội bộ. Ngoài ra các đơn vị tiếp tục duy trì tốt các phong trào hoạt động về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tiến tới tổ chức thành công Hội thao truyền thống Tổng cục ĐBVN lần thứ XIII.


Ảnh minh họa

Công đoàn Tổng cục ĐBVN cũng chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chương trình công tác. Quan tâm chăm lo thiết thực đời sống CBCCVCLĐ; tham gia giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm, các để xuất, kiến nghị của tập thể cũng như cá nhân người lao động. Tổ chức Tháng Công nhân năm 2021 gắn với hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động; tăng cường các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động, nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; kiên quyết không để xảy ra tại nạn lao động nặng và chết người.

Các cấp Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động; xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tố chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hóa, ổn định và tiến bộ; tổ chức sửa đổi, bổ sung Thỏa ước Lao động tập thể, trong đó chú ý xuất những điều khoản mà quyền, lợi ích của người lao động cao hơn so với Bộ luật Lao động quy định. Tham gia với chuyên môn xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế về quản lý điều hành cơ quan doanh nghiệp, nội quy lao động, định mức lao động, trả lương, thưởng.

Tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật, nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng trong công nhân lao động, tuyên truyền, giải thích để người lao động hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật; chủ động xử lý các tình huống phát sinh, không để người lao động bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động làm trái quy định của pháp luật; phối hợp với người sử dụng lao động có các phương án giải quyết các kiến nghị của người lao động, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, tiến ý trong doanh nghiệp.

Song hành với đó là tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; quan tâm tới bồi dưỡng nghiệp vụ về đối thoại, thương lượng; bồi dưỡng về tư vấn pháp luật lao động và công đoàn. Tiếp tục triển khai Đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối các doanh nghiệp cổ phần thuộc ngành đường bộ", trong đó tập trung giải pháp nâng cấp 29 Công đoàn cơ sở thành viên khối doanh nghiệp cổ phần thành Công đoàn cơ sở. Một trong những điểm nhấn nổi bật khác trong những nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo lợi ích và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; quan tâm hỗ trợ kịp thời các trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai lũ lụt. Tập trung huy động các nguồn lực tổ chức hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán theo phương châm "Tất cả mọi đoàn viên và người lao động đều có Tết" với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Phản hồi

Các tin khác