Tiếp tục đưa đất nước phát triển, nâng cao uy tín và vị thế trên trường quốc tế

Đánh giá về hoạt động của nhiệm kỳ 2015-2020 trong khuôn khổ Tọa đàm trực tuyến “Những chiến lược mới trong chống dịch và phát triển kinh tế” vừa diễn ra ngày 26/5 do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, vận nước của chúng ta đang lên, niềm tin của nhân dân đang được củng cố và chúng ta đã kế thừa được những thành quả phát triển, tăng trưởng của những năm đổi mới.

“Nhiệm kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ rất thành công về phát triển kinh tế-xã hội. Đà cải cách của chúng ta được đẩy mạnh, hội nhập đỉnh cao của đất nước được rộng mở. Riêng về mặt kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp đang có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ chưa bao giờ có về số lượng cũng như chất lượng doanh nghiệp” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

qư

Từng bước nâng cao vị thế Việt Nam (Ảnh: HNV)

Cũng theo ông Lộc, dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020 còn cho thấy sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm của toàn dân. Một lần nữa, khả năng chống chịu của nền kinh tế đã toả sáng và chúng ta trở thành một trong những điển hình thành công của phòng chống COVID-19, điển hình thành công tăng trưởng trong khó khăn. Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, tin cậy, sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài. Những lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, văn hoá, xã hội đều có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, đồng bộ với những cải cách, tiến bộ trong lĩnh vực kinh tế. Đó là bối cảnh hết sức thuận lợi cho các thế hệ lãnh đạo, cho Chính phủ mới trong chặng đường sắp tới.

Đồng quan điểm trên, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta kế thừa nhiều thành quả với các thể chế, cơ chế và cơ sở vật chất, những nguồn lực mà những nhiệm kỳ trước để lại cũng như được kế thừa cả tinh thần đổi mới và dám vươn tới cùng bộ máy cán bộ với tinh thần đổi mới sáng tạo cao, quyết tâm phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí lớn. “Chúng ta không chỉ kế thừa thuận lợi mà cả những khó khăn. Cũng phải nói rằng chúng ta kế thừa cả những khát vọng, kỳ vọng nhưng vẫn còn những vấn đề băn khoăn, còn sức ép. Sức ép của đại dịch và sức ép phía trước là mục tiêu rất lớn mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, phía sau là sức ép của sự thành công và đổi mới của Quốc hội khóa XIV cũng như của bộ máy Nhà nước. Đó sẽ là sức ép lớn với nhiệm kỳ Chính phủ mới kiện toàn cũng như của Quốc hội. Vì vậy, chúng ta phải có sức mạnh hoàn hảo hơn, quyết liệt hơn để vươn lên đạt được những mục tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra” - theo ông Nhưỡng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chúng ta thừa kế được điều quan trọng nhất là sự ổn định, đó là một thế mạnh rất lớn của mô hình thể chế chính trị của đất nước ta. Không một đất nước nào có thể phát triển kinh tế vững mạnh, hùng cường được nếu không có sự ổn định. Trong sự ổn định đó có ổn định kinh tế vĩ mô nhưng quan trọng hơn là ổn định chính trị-xã hội. Đó là nền tảng mà chúng ta có được trong một thời gian rất dài, nền tảng để kinh tế phát triển và tiếp tục là nền tảng rất quan trọng.

Tuy nhiên, phân tích một cách thẳng thắn, ông Nguyễn Sỹ Dũng cũng chỉ ra, đề cập nhiều hơn về thách thức, chúng ta thừa kế di sản, thành tựu về phòng chống dịch COVID-19 nhưng quả thực những hình thức, phương thức mà chúng ta ứng phó với thực tiễn đang diễn ra bây giờ thì đó là thách thức. Bởi khống chế dịch COVID-19 thì chúng ta đi đầu nhưng tạo ra miễn dịch cộng đồng, chúng ta có vẻ đi sau.

“Chúng ta đã thắng những trận đầu rất oanh liệt nhưng thắng những trận đó không quan trọng bằng thắng cả "cuộc chiến" và chỉ có thể thắng "cuộc chiến" này nếu chúng ta có được một chương trình tiêm chủng đạt hiệu quả càng nhanh càng tốt. Đây là điều kiện tiên quyết để bảo vệ sức khỏe, đời sống của nhân dân, tạo khuôn khổ, tạo môi trường phát triển kinh tế. Cái đó rất quan trọng và phải là ưu tiên số 1 của Chính phủ vào thời điểm này’ – ông Dũng nói.

Cơ đồ đất nước hôm nay là cả một sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị Việt Nam (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Cơ đồ đất nước hôm nay là cả một sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị Việt Nam (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Cũng theo ông Dũng, một thách thức nữa cũng không kém phần quan trọng là cơ hội từ việc chuyển chuỗi cung ứng, chiến tranh thương mại do được hưởng lợi vì được chứng minh là một đất nước an toàn nhất trong dịch COVID-19. Các nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sang Việt Nam vì nhiều lý do mà một trong những nguyên nhân là đất nước an toàn về trật tự xã hội, ổn định chính trị… Ông Dũng cảnh báo, nếu trong năm 2021 này, Việt Nam không có sự phát triển vượt bậc về tiêm chủng thì các ưu thế đạt được trước đó của nước ta sẽ không còn.

Đánh giá về bối cảnh đất nước hiện tại và dự đoán triển vọng tương lại, theo ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV, thì phải nhìn thành tựu của cả quá trình đổi mới. Đó là sự kế thừa liên tiếp một chặng đường dài dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự nỗ lực cố gắng của toàn hệ thống chính trị, nhất là vai trò của nhân dân. Đó là cả một quá trình được tích lũy của hoạt động đổi mới liên tục thường xuyên, cùng những bước chuyển mình của đất nước không phải chỉ một nhiệm kỳ mà là sự kế thừa của nhiều nhiệm kỳ, được khởi động từ năm 1986, khi Đảng ta dựng cờ “Đổi mới”.

Ông Lê Thanh Vân phân tích thêm, Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội đã nêu bật được thành tựu đặc trưng nhất, và hầu hết các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, đối ngoại, an ninh quốc phòng đều có thành tựu tốt đẹp. Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh còn có những góc khuất. Đó là những tồn tại, hạn chế trong bức tranh kinh tế-xã hội, như là các điểm nghẽn trong thể chế, chính sách, những tồn tại trong công tác cán bộ và chúng ta vẫn phải tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng. Đáng chú ý, không thể không nhắc đến cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã, đang và sẽ tiếp tục “chiến đấu” rất anh dũng. Tất nhiên, không thể tránh khỏi thách thức, áp lực, đòi hỏi quyết tâm, sáng tạo cùng những đột phá trong thể chế, chính sách và giải pháp cụ thể để đưa Việt Nam cất cánh theo kỳ vọng.

Xin được mượn câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đặc biệt nhấn mạnh tại buổi Họp báo công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng hồi tháng 2 vừa qua "Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay" để thay lời kết bài. Đồng thời cũng qua đó khẳng định lại một lần nữa về những uy tín, thành tựu mà Đảng, Chính phủ đã đạt được trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong 35 năm đổi mới (1986-2021), nhất là trong hơn 1 năm cả nước tập trung phòng, chống, từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 với “nhiệm vụ kép”./.

Phản hồi

Các tin khác