Cục Đăng kiểm Việt Nam đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT thừa ủy quyền của Thủ tướng trao tặng Cờ Thi đua cho Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2021. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Nhìn lại năm qua, lĩnh vực đăng kiểm đã đóng góp rất lớn vào thành quả chung của ngành GTVT nói chung và Bộ GTVT nói riêng, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhiệt liệt biểu dương Cục ĐKVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Cục ĐKVN sẽ tiếp tục tạo dựng “thương hiệu” về dịch vụ công tốt hơn nữa, tiếp tục đạt được sự coi trọng ngày càng tăng của xã hội.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của lĩnh vực đăng kiểm trong năm qua là sự đóng góp quan trọng vào kỳ tích giảm tai nạn giao thông (TNGT). Năm 2020 ghi nhận mức giảm TNGT kỷ lục cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. So với năm 2019, TNGT giảm gần 18% số vụ, giảm trên 12% số người chết và giảm trên 20% số người bị thương giảm. Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá, lĩnh vực đăng kiểm với sứ mệnh là “người gác cửa chất lượng phương tiện” đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào thành tựu này.

 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục ĐKVN Trần Kỳ Hình bày tỏ: Lĩnh vực đăng kiểm quản lý khối lượng vật chất lớn là toàn bộ phương tiện GTVT trên 4 lĩnh vực gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải. Chúng ta có thể khẳng định, nguồn nhân lực đăng kiểm là nguồn nhân lực có chất lượng cao không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế.

Theo Cục trưởng Trần Kỳ Hình, nổi bật trong đó, các tổ chức đăng kiểm uy tín nước ngoài đánh giá rất cao về chất lượng đăng kiểm và được nhiều tổ chức đăng kiểm nước ngoài ủy quyền thay mặt để kiểm định tàu biển treo cờ nước ngoài.

Trong thời gian tới, Cục trưởng Trần Kỳ Hình khẳng định quyết tâm cao về việc giữ vững những thành tựu đạt được, ngày càng đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đặng Việt Hà – Phó Cục trưởng Cục ĐKVN cho biết, trong năm qua, lĩnh vực ĐKVN tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và phòng, chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện GTVT; cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp;… Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GTVT và sự giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ và các cơ quan liên quan, công tác đăng kiểm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, được xã hội và người dân đồng tình, ghi nhận và đánh giá cao về sự đổi mới chất lượng hoạt động đăng kiểm, tiêu cực giảm.

 Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. 

Năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tiếp tục phát huy truyền thống ngành Đăng kiểm và những thành tựu đã đạt được trong năm 2020, Cục ĐKVN quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021 - 2025.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2020, đội tàu biển Việt Nam tiếp tục nằm trong “danh sách trắng” của Tokyo - Mou về tàu biển bị lưu giữ, với tỷ lệ tàu bị lưu giữ chỉ 1,28%, thấp nhất trong nhiều năm qua và chỉ bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình chung của khu vực trên.

Trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, các trung tâm đăng kiểm phát hiện hơn 394.000 lượt xe ô tô không đạt chất lượng kỹ thuật (tương đương hơn 11% tổng số xe vào đăng kiểm; tính đến 30/11/2020), phải sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết kỹ thuật. Gần 50 cơ sở sản xuất, lắp ráp xe cơ giới và trung tâm đăng kiểm, cơ sở sản xuất, lắp ráp xe cơ giới bị phát hiện, xử lý do vi phạm quy định về quản chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng phương tiện GTVT.

Dịp này, Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì có nhiều thành tích xuất sắc trong giai đoạn năm 2015 - 2019./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất