Hà Nam sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, cán bộ hưu trí ở phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về quy trình bầu cử. Vừa tranh thủ xem bảng niêm yết danh sách cử tri, lật giở từng trang tìm thông tin những người trong gia đình, ông Tuấn cẩn trọng kiểm tra tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú cho thật chính xác. “Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND là rất quan trọng. “Bó đũa chọn cột cờ”, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu kỹ, bầu chọn những người thật xứng đáng, gần dân và chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của chúng tôi, góp phần xây dựng quê hường giàu mạnh”, ông Tuấn chia sẻ với chúng tôi.

Cùng chung cảm xúc với ông Tuấn, đến nay hầu hết cử tri trên địa bàn tỉnh Hà Nam đều háo hức mong đến ngày bầu cử. Ở khắp các miền quê hay ở phố thị của tỉnh Hà Nam, những ngày này, không khí hướng tới ngày bầu cử tưng bừng trên khắp các đường phố, ngõ xóm. Tại vườn hoa trung tâm thành phố Phủ Lý, các trục đường chính, cầu vượt, cầu nối ra vào tỉnh, các tuyến đường ở thị xã Duy Tiên, trung tâm các huyện, xã, phường, thị trấn đều ngập tràn pano, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu, băng vượt đường chủ đề về bầu cử… Những thông tin về bầu cử được đăng tải thường xuyên trên Báo Hà Nam và Cổng thông tin điện tử của tỉnh với nội dung phong phú để người dân theo dõi và tra cứu khi cần thiết. Chị Trần Thu Hương, cử tri ở xã Liên Sơn, huyện Kim bảng (Hà Nam) cho biết, hệ thống loa truyền thanh ngày hai buổi sáng sớm và chiều tối đều đặn phát thông tin về bầu cử, nổi bật là Luật Bầu cử, hỏi - đáp về bầu cử, tiểu sử người ứng cử, thông báo nơi niêm yết danh sách cử tri, ngày bầu cử, thời gian bỏ phiếu theo quy định… để chúng tôi nắm được. Thông tin bầu cử cũng được chia sẻ, lan tỏa trong các nhóm zalo để mọi người cùng nêu cao tinh thần làm chủ và trách nhiệm của công dân tự giác tham gia bầu cử.

Hội nghị bàn giao danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: ĐH).

Hội nghị bàn giao danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

và đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: ĐH).

Thực tế cho thấy, càng gần tới ngày bầu cử, công tác chuẩn bị càng tại các địa phương của tỉnh Hà Nam càng trở lên khẩn trương. Khí thế vào cuộc quyết liệt từ tỉnh lan tỏa đến tận các tổ bầu cử. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Nam chia sẻ, Ủy ban bầu cử tỉnh vừa công bố danh sách chính thức 84 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 12 Đơn vị bầu cử để bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác bầu cử đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm chú trọng, triển khai bảo đảm chất lượng và tiến độ theo quy định của pháp luật. Kế hoạch nêu rõ lịch trình, nội dung công việc cần thực hiện, các cơ quan, đơn vị đảm nhiệm, thời hạn hoàn thành. Xác định tổ chức cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm trong năm, gắn trách nhiệm các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp nên công tác bầu cử đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, đôn đốc thường xuyên. Thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Uỷ ban bầu cử các cấp đã thường xuyên bám nắm địa bàn phân công, chủ động hướng dẫn các bước thực hiện bảo đảm tiến độ, đúng Luật. Đợt lập danh sách cử tri vừa qua, các cán bộ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định rõ người thường trú, tạm trú, bảo đảm chính xác, đẩy đủ. 

Tuyên truyền bầu cử ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: ĐH).

Tuyên truyền bầu cử ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: ĐH).

Đặc biệt trong những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp cảu dịch bệnh COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp vừa tăng cường kiểm soát, khống chế dịch bệnh, vừa tiếp tục triển khai các nội dung bảo đảm để Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra đúng kế hoạch. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, thời gian không còn nhiều, công tác chuẩn bị tuy đã bảo đảm về cơ bản nhưng Ban Chỉ đạo bầu cử, Uỷ ban bầu cử các cấp từ tỉnh đến cơ sở tuyệt đối không được phép chủ quan. Tất cả cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng để ngày bầu cử thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Theo đó, từ nay đến ngày 23/5, các địa phương ở Hà Nam cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của cử tri trong cuộc bầu cử để cử tri tham gia tích cực vào việc bỏ phiếu bầu cử đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Các tổ bầu cử ở các địa phương rà soát và kiểm tra lại việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, kiểm tra số lượng hòm phiếu, bảo đảm việc trang trí tại khu vực bỏ phiếu theo hướng dẫn quy định. Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác bầu cử, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân; tập trung chỉ đạo các phương án bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những khiếu nại tố cáo của công dân; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử và tiếp tục quan tâm công tác phòng, chống COVID-19 nhằm bảo đảm thành công của Cuộc bầu cử./.

Phản hồi

Các tin khác