Lâm Đồng: Tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng ngày bầu cử

* Tại Đức Trọng: Thời gian qua, huyện đã chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, trang trí hoa, cây xanh, pa-no, cờ, phướn trên các tuyến đường; các địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo trang trọng; đồng thời, phát động Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp”, vệ sinh môi trường tại khu dân cư để người dân nhận thấy bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đức Trọng trang trí cờ hoa và các pano chào mừng ngày bầu cử. (Ảnh: N.Minh)

Đức Trọng trang trí cờ hoa và các pano chào mừng ngày bầu cử. (Ảnh: N.Minh)

Tập trung đợt cao điểm tuyên truyền, cổ động trực quan bằng các hình thức như: Lắp đặt 1.812 pano trụ đèn; 72 pano bảng có đèn chiếu sáng và 374 băng rôn; 7.238 cờ các loại; tổ chức 3 đợt xe loa lưu động; tăng cương tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh không dây về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với thời lượng 30 phút/lượt và 2 lượt/ngày.

Ngoài ra, huyện cũng tích cực tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử và trang Facebook của huyện số lượng lớn tin, bài về các hoạt động triển khai công tác bầu cử trên địa bàn huyện Đức Trọng như công tác tuyên truyền; đăng tải bài hỏi đáp về bầu cử; tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên.

Cùng với đó, huyện đã in ấn 10.000 tờ rơi và nhận 1.500 tờ rơi do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cấp phát về bầu cử cho các xã, thị trấn để cung cấp từng hộ dân, phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Quốc hội theo Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tiêu chuẩn của người tham gia ứng cử.

* Cùng sự chuẩn bị tốt các công tác sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Đạ Tẻh đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội để cuộc bầu cử bảo đảm tính dân chủ, đúng pháp luật, đạt kết quả cao.

Tại các tuyến đường trung tâm dẫn vào các xã, huyện Đạ Tẻh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng pano, treo cờ hướng tới ngày bầu cử. (Ảnh: Thân Thu Hiền)

Tại các tuyến đường trung tâm dẫn vào các xã, huyện Đạ Tẻh đẩy mạnh công tác tuyên truyền
bằng pano, treo cờ hướng tới ngày bầu cử. (Ảnh: Thân Thu Hiền)

Phó Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh Nguyễn Mạnh Việt nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác tuyên truyền được Huyện ủy, HĐND, UBND và MTTQ huyện thực hiện bằng nhiều hình thức, với nội dung tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện để có thể tiếp cận được với mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua đó nhằm phổ biến đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của pháp luật về bầu cử; vai trò, thành tựu mà Quốc hội, HĐND các cấp đã đạt được qua các thời kỳ… tạo sự quan tâm, đồng thuận, không khí phấn khởi trong Nhân dân hướng về ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước.

Hiện, các đơn vị, địa phương trong huyện đã tổ chức các hoạt động thông tin cổ động trực quan, nhất là trên pano, áp phích, tranh cổ động, bảng điện tử, triển lãm và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng. Đến nay, toàn huyện có 12 cụm 72 pano, treo 26 băng rôn, 550 cờ phướn, cờ các loại 127 cái… Đồng thời, địa phương thường xuyên tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng thôn, tổ dân phố; qua hệ thống loa đài truyền thanh các xã, thị trấn nhằm giúp người dân hiểu về cuộc bầu cử, qua đó phát huy tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Hoạt động tuyên truyền còn được thực hiện thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, các cuộc họp, các đợt kiểm tra để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nhằm tạo được sự đồng thuận, phấn khởi trong Nhân dân hướng về ngày bầu cử.

Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền bầu cử là Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tổ chức tuyên truyền bầu cử cho cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở tại buôn Con Ó, Tố Lan, Đạ Nha và Tôn Ka Long. 

“Thời gian tới, huyện Đạ Tẻh tiếp tục chỉ đạo cơ quan liên quan tăng cường vận động, tuyên truyền hệ thống thông tin đại chúng bằng hệ thống loa đài tại các TDP, thôn, xóm. Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các địa phương tổ chức họp dân nhằm vận động các cử tri thực hiện tốt Luật Bầu cử, nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, sản xuất chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp”, Phó Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh thông tin.

* Nhằm tạo khí thế sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong 3 tháng qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, cổ động cho ngày hội lớn. 

Cụ thể, Sở đã thực hiện 4 pano tấm lớn, 1.140 pano hộp và 260 phướn tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm Đà Lạt, đường đèo Prenn và tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn; 3 cụm pano mô hình 3D tại Rạp 3/4 Đà Lạt, Quảng trường Lâm Viên và Trạm thu phí Định An đường cao tốc (Đức Trọng). Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao 12 huyện, thành tuyên truyền cổ động trực quan trên hệ thống pano, băng rôn, phướn, tổ chức tuyên truyền xe loa lưu động; tổ chức các hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao; các cuộc triển lãm, trưng bày sách, báo, tranh cổ động, tư liệu, hình ảnh, tài liệu; chiếu phim...  Đã phát hành 18.460 tờ gấp tuyên truyền; thực hiện 23 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, 15 buổi tuyên truyền lưu động, 15 buổi triển lãm ảnh, 15 buổi xe loa; 118 buổi chiếu phim lưu động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 phục vụ Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thu hút 23.800 lượt người xem. 

Ở tất cả 12 huyện, thành phố đã thực hiện 1.446 pano với nhiều kích thước, 195 pano cụm, 1.994 băng rôn, 8.236 phướn, 49.226 cờ các loại, 59 hoạt động văn hóa văn nghệ và 32 hoạt động thể thao tuyên truyền bầu cử; tuyên truyền trên 290 đợt xe loa lưu động, thông tin về cuộc bầu cử; đồng thời thường xuyên tuyên truyền về bầu cử thông qua hệ thống loa truyền thanh không dây đến tận các thôn, buôn, tổ dân phố, cụm dân cư. 

Với nhiều hình thức phù hợp, nội dung phong phú, đa dạng, công tác tuyên truyền cổ động trực quan đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tỉnh Lâm Đồng có trên 1,3 triệu người với 47 dân tộc cùng sinh sống. Tính đến ngày niêm yết danh sách cử tri 13/4/2021, toàn tỉnh có 935.264 cử tri, trong đó có 470.706 nữ. Trong kỳ bầu cử lần này, tỉnh Lâm Đồng có 13 người ứng cử để bầu 7 đại biểu Quốc hội, 112 người ứng cử để bầu 66 đại biểu HĐND tỉnh, 642 người ứng cử để bầu 396 đại biểu HĐND cấp huyện và 5.545 người ứng cử để bầu cử 3.365 đại biểu HĐND xã...

Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri từ ngày 10-20/5 tại 40 điểm ở 3 đơn vị bầu cử. Ủy ban bầu cử các cấp đã tiếp nhận và tích cực giải quyết các đơn thư khiếu nại liên quan đến các ứng viên đại biểu HĐND. Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng cũng đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để ứng phó với tình hình dịch COVID-19, thiên tai bão lụt, giữ vững an ninh trật tự… Đến nay, công tác chuẩn bị đã bảo đảm sẵn sàng cho ngày bầu cử./.

Phản hồi

Các tin khác