Hòa Bình: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Hòa Bình, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, bầu đủ số lượng, đảm bảo cơ cấu. Ngày bầu cử đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,04%. Có 5 huyện đạt tỷ lệ cử tri đi bầu 100%; có 4 huyện, thành phố tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 99%. Các cử tri đã bầu đủ 6/6 ĐBQH; 58/58 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII; 333/333 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.305/3322 đại biểu HĐND cấp xã. Chất lượng đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh cao hơn so với các nhiệm kỳ trước, thể hiện qua tỷ lệ đại biểu trúng cử có trình độ đại học và sau đại học cao hơn nhiều so với nhiệm kỳ trước.

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. (Ảnh minh họa: Báo Hòa Bình).

 Tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình khẳng định, cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp. Thành công của cuộc bầu cử là kết quả khẳng định Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Uỷ ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết tâm cao đối với các nhiệm vụ chuẩn bị công tác bầu cử, trong đó với những điểm mới, cách làm hay, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và địa phương để tổ chức thành công, đạt kết quả cao của cuộc bầu cử trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt là tại các tổ bầu cử, trong điều kiện dịch bệnh đã rất nỗ lực, cố gắng đưa hòm phiếu đến tận các địa điểm phong tỏa, điểm cách ly… tạo điều kiện cho cử tri thực hiện quyền lợi của mình.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư tỉnh ủy đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với người trúng cử để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Đối với các địa phương, đơn vị chưa tổ chức tổng kết thì sớm hoàn thành việc tổng kết công tác bầu cử, đảm bảo quy định và hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Căn cứ quy định của pháp luật và các hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp để sớm bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng ban, Phó Trưởng ban của Ban của HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND cùng cấp; HĐND cấp tỉnh, cấp huyện bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân cùng cấp theo quy định. Đối với các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Với những kết quả thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn tin rằng, các ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Phản hồi

Các tin khác