Lạng Sơn: Tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy ban bầu cử tỉnh Lạng Sơn cho biết, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tỉnh Lạng Sơn đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Lạng Sơn là tỉnh đứng thứ hai cả nước có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao (99,99%). Tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu đạt kết quả cao tại Lạng Sơn cho thấy tinh thần và ý thức trách nhiệm cao của cử tri đối với cuộc bầu cử. Điều này càng khẳng định thêm tinh thần đoàn kết, sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân với Đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; tiếp nối mạch nguồn thành công của Đại hội Đảng các cấp.

Lạng Sơn: Tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
(Ảnh: Hoàng Huấn).

Trong nhiệm kỳ này, cử tri Lạng Sơn đã bầu được 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 360 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.917 đại biểu HĐND cấp xã.

Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử tỉnh Lạng Sơn, cuộc bầu cử đã diễn ra đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, cả tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu dưới 50% cử tri đi bỏ phiếu; không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu vi phạm pháp luật nghiêm trọng dẫn đến bị hủy bỏ kết quả hoặc phải bầu lại. Kết quả đã bầu ra số đại biểu trúng cử cơ bản đảm bảo theo đúng định hướng, cơ cấu, thành phần, số lượng, tỷ lệ phiếu bầu cao, tập trung; đặc biệt là bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo theo đúng định hướng, đề án nhân sự của cơ quan có thẩm quyền. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội đảm bảo, không có vụ việc nào phát sinh làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử.

Trước đó, việc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể nhân dân lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, vào cuộc ngay từ đầu, thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, đúng pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Trung ương. Công tác tuyên truyền được triển khai sớm, kịp thời, đồng bộ, sáng tạo, rộng khắp bằng nhiều hình thức, đạt hiệu quả, có sức lan toả rộng lớn.

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND theo luật định; hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với người trúng cử.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen cho 60 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử./.

Phản hồi

Các tin khác