Huyện Châu Đức chú trọng tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc

Kiểm tra điểm bầu cử tại trụ sở thôn 4 – xã Suối Rao- huyện Châu Đức. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Với điều kiện đặc thù địa bàn rộng, cư dân sinh sống không tập trung, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xã Suối Rao đã sử dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền như: treo băng rôn, pano dọc tuyến đường liên xã và các tuyến đường liên thôn; mỗi ngày 2 lần đọc các bản tin nội dung liên quan đến công tác bầu cử trên hệ thống truyền thanh. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã còn phối hợp tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lưu động đến tận các khu dân cư, để người dân hiểu sâu rộng tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc bầu cử.

Ông Lê Bá Phước (80 tuổi, tổ 3, thôn 2, xã Suối Rao) cho biết, nhờ có cán bộ xã đến tận nhà tuyên truyền nên tôi đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bầu cử và biết chính xác ngày đi bỏ phiếu là ngày 23/5 sắp tới. Cũng theo ông Phước, thông qua các buổi lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, mọi người trong thôn cùng bàn luận, cùng mong muốn trong cuộc bầu cử này chọn được đại biểu ưu tú vào Quốc hội và HĐND các cấp để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của địa phương.

Theo UBBC xã Suối Rao, địa phương có 8 điểm bầu cử trên địa bàn 4 thôn, với 3.155 cử tri (nam: 1581 người; nữ: 1574). Sau Hội nghị hiệp thương lần 3, đã thống nhất danh sách 42 người ứng cử, để bầu 25 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. “Với tinh thần trách nhiệm cao của MTTQ và các đoàn thể, đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn tất việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp tại 8 điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Các bước của quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử, rà soát thông tin cử tri trên địa bàn được triển khai bảo đảm tiến độ”, đồng chí Nguyễn Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBBC xã Suối Rao nói.

Tại xã Đá Bạc, ngay sau khi có kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, xã đã thành lập UBBC xã gồm 9 thành viên. Theo đồng chí Nguyễn Đình Quý, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC xã Đá Bạc cho biết, việc lựa chọn các thành viên tham gia UBBC có tính kế thừa, phần lớn là người có kinh nghiệm trong công tác bầu cử, một số thành viên mới đều là những người có nghiệp vụ chuyên môn. UBBC xã đã tổ chức các hội nghị quán triệt các nội dung trong công tác bầu cử, chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các thôn chủ động lồng ghép tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử trong các buổi sinh hoạt, họp dân; đặc biệt tại 2 thôn Lồ Ồ và Bình Sơn có 333 hộ đồng bào dân tộc sinh sống. “Để đưa những thông tin cơ bản về cuộc bầu cử đến vùng đồng bào dân tộc, UBBC xã đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử theo tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên sau Hội nghị hiệp thương lần 3, xã đã thống nhất danh sách 42 người ứng cử, để bầu 26 đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có 1 người ứng cử đại biểu HĐND xã là đồng bào dân tộc”, đồng chí Nguyễn Đình Quý nói.

“Toàn huyện Châu Đức có 161 khu vực bỏ phiếu, với 131.882 cử tri đủ điều kiện bầu 4 cấp. Sau Hội nghị hiệp thương lần ba đã thống nhất danh sách số lượng đại biểu ứng cử HĐND huyện Châu Đức khóa V là 56 người để bầu 34 đại biểu. Đối với cấp xã, sau Hội nghị hiệp thương lần ba, thống nhất danh sách 697 người ứng cử, để bầu 421 đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Đức được tiến hành bảo đảm đúng với kế hoạch, nội dung, quy trình, trình tự thời gian. Cơ bản đã hoàn tất các khâu chuẩn bị. Các địa phương đang tích cực chuẩn bị tốt những công đoạn cuối, rà soát cơ sở vật chất và phương tiện để phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử”, đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện Châu Đức cho biết.

Thôn Lồ Ồ (xã Đá Bạc) có tổng số 659 cử tri thì đã có 551 cử tri là đồng bào dân tộc Châu Ro. Đồng chí Đào Văn Dương, Bí thư Chi bộ thôn Lồ Ồ, đồng thời được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. “Tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp vừa qua, bà con đồng bào dân tộc tích cực tham gia đóng góp ý kiến và bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với danh sách người ứng cử được trình bày tại hội nghị”, đồng chí Đào Văn Dương cho biết.

Còn ông Đào Văn Tâm (cử tri thôn Lồ Ồ) cho biết, ông thường cùng bà con đến trụ sở thôn xem thông tin về các ứng cử viên mà mình sẽ bỏ phiếu. Ông mong muốn những đại biểu được dân bầu sẽ là người đại diện phản ánh bằng được những tâm tư nguyện vọng của bà con. Đặc biệt là hỗ trợ cây-con giống, vốn sản xuất, giải quyết việc làm, quan tâm đến chế độ chính sách cho con em người dân tộc. “Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND là một sự kiện trọng đại, tôi nghĩ, không riêng gì bản thân mình mà đông đảo bà con trong thôn cũng rất quan tâm. Thông qua các phương tiện truyền thông, qua các buổi họp thôn tôi đã hiểu và sẽ phát huy quyền, nghĩa vụ của công dân vào ngày bầu cử 23/5”, ông Tâm chia sẻ.

 Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tin rằng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Châu Đức sẽ thật sự là ngày hội của toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh./..


 

Phản hồi

Các tin khác