Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại một số đơn vị

Làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương và Ủy ban Bầu cử tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao công tác tổ chức bầu cử của tỉnh Hải Dương trong điều kiện hết sức khó khăn, phức tạp do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đã được tỉnh Hải Dương tiến hành hết sức chu đáo, quán triệt đầy đủ Chỉ thị của Bộ Chính trị, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, kịp thời có những phản ứng hết sức linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai các công việc cụ thể. 12/12 quận, huyện của Hải Dương đều tổ chức diễn tập các kịch bản bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tại các điểm cách ly tập trung, cơ sở khám chữa bệnh. Vấn đề mà Hội đồng Bầu cử quốc gia quan tâm và lo lắng là chuẩn bị nhân sự dự phòng để thay thế nhân sự tham gia tổ chức bầu cử có thể trở thành F0, F1 phải cách ly thì Hải Dương cũng đã làm rất tốt.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trao tặng tỉnh Hải Dương 300.000 khẩu trang y tế và 500 triệu đồng để hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch Covid – 19. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trao tặng tỉnh Hải Dương 300.000 khẩu trang y tế và 500 triệu đồng để hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với gần 1,4 triệu cử tri trong toàn tỉnh, sáng nay, các địa điểm bầu cử đều khai mạc bầu cử đúng giờ và cử tri đã đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân. Qua khảo sát tại một điểm bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội biểu dương công tác chuẩn bị, tổ chức rất chu đáo, cử tri ngồi giãn cách rất nghiêm túc, có chỗ để che mưa, che nắng, bỏ phiếu theo luồng vào, luồng ra, bỏ phiếu theo khung giờ.

Với tinh thần trách nhiệm và sự chuẩn bị tại các địa phương, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng ngày bầu cử sẽ thành công, trước hết là đóng góp từ thành công của từng khu vực bỏ phiếu, từng đơn vị bầu cử và các địa phương. “Cả nước cũng như Trung ương luôn chia sẻ với các địa bàn khó khăn”.

 Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hải Dương trong ngày hôm nay, tiếp tục bám sát “trận địa”, Hội đồng Bầu cử quốc gia trực 24/24h để kịp thời tiếp nhận, xử lý những vấn đề phát sinh. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hải Dương có báo cáo nhanh trong ngày hôm nay về tình hình bầu cử, bỏ phiếu gửi về Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trao tặng tỉnh Hải Dương 300.000 khẩu trang y tế và 500 triệu đồng để hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Hải Dương sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, tổ chức thành công trọn vẹn cuộc bầu cử, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, xã hội, quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, người yếu thế trong bối cảnh rất khó khăn do đại dịch COVID-19 hiện nay.

* Cùng ngày, sau khi kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 8 - điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng Khu nhà ở công nhân và Khu vực bỏ phiếu số 1 thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Trò chuyện với các thành viên tổ bầu cử và các cử tri là công nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại đây, nhất là công tác bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cử tri là công nhân tại khu nhà ở công nhân xã Kim Chung nói riêng và trên cả nước nói chung dành thời gian nghiên cứu kỹ thông tin về từng người ứng cử để lựa chọn người đại biểu tiêu biểu nhất cho mình tại Quốc hội Khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Khu vực bỏ phiếu số 8, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng Khu nhà ở công nhân, Chủ tịch Quốc hội đã trò chuyện trực tuyến với cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện đang thực hiện cách ly, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, để phục vụ cử tri là bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động trong bệnh viện đã tiến hành bỏ phiếu từ rất sớm. Tuy bỏ phiếu trong điều kiện, hoàn cảnh rất đặc biệt, nhưng cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động bệnh viện vẫn đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ thông tin về từng người ứng cử để lựa chọn người ứng cử xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Hòm phiếu phụ đã được đưa tới tận phòng cách ly để từng bệnh nhân F0 đều được thực hiện quyền công dân theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật và theo đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Chiến Thắng)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Chiến Thắng)

Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, tổng số cử tri trong toàn bệnh viện đi bỏ phiếu là 705 người, trong đó có 425 cán bộ, công nhân viên. Hiện nay, tại bệnh viện có 57 bệnh nhân nặng, 20 bệnh nhân thở máy.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử năm nay rất đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát rất mạnh, nhanh, nguy hiểm hơn các lần trước, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung đã lần thứ tư dũng cảm, kiên cường vượt qua điều kiện cam go để chiến thắng dịch COVID-19. Đồng bào cả nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đang dành tất cả nguồn lực, tình cảm và sự quan tâm sâu sắc nhất tới đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, những lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch.

 “Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 là thành trì rất quan trọng cho công tác phòng, chống dịch. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đánh giá rất cao cố gắng, nỗ lực của tất cả các đồng chí”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đồng bào cả nước đã rất xúc động khi thấy có những bác sĩ nhiều giờ liền, nhiều ngày liền, nhiều đêm liền phải căng mình để chống dịch, không được sử dụng điều hòa và phải mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch rất nóng nực. Nhiều người đã ngất xỉu trong lúc làm việc. Đó là hình ảnh gây xúc động rất mạnh với toàn Đảng, toàn thể đồng bào, nhân dân cả nước.

“Tôi rất chia sẻ, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Qua đồng chí Cục trưởng, đồng chí Giám đốc, Hội đồng Bầu cử quốc gia trân trọng gửi lời thăm hỏi, cảm ơn chân thành đến tất cả đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, những lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch đã vừa cầm lá phiếu trên tay để thực hiện quyền công dân, vừa là lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm mà chúng ta đã tích lũy được, với sự quyết tâm và đồng sức, đồng lòng và cống hiến không biết mệt mỏi của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên và nhân dân, lần này, chúng ta cũng sẽ tiếp tục chiến thắng dịch COVID-19 để bảo đảm cuộc bầu cử thành công trọn vẹn và có điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế./.

 

Phản hồi

Các tin khác