Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến
với các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn diễn ra chiều 13/5. 

Nghiêm túc, trách nhiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

"Ngay đêm qua, TP đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm và hôm nay đã đình chỉ công tác ông N.V.T. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc: “một người lơ là, cả xã hội vất vả", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. "Đại diện Công an thành phố về báo cáo và vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế. Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói thêm.

Phân tích tình hình dịch bệnh những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, trên địa bàn TP đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. TP đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến TP Đà Nẵng đã được thành phố quyết liệt truy vết. Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Đề cập những nhiệm vụ cấp bách phòng dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị, Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với TP có dịch; Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trên bản đồ cảnh báo nguy cơ được cập nhật thường xuyên của TP, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì những ngày trước liên tục ở mức nguy cơ cao, nhưng đã giảm dần để dẫn chứng việc TP đã có những giải pháp phù hợp, kịp thời với từng địa bàn và được người dân ghi nhận.

Chủ tịch UBND TP lưu ý “Các cơ quan, sở ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Tinh thần phải là “chống dịch như chống giặc”, nên tôi lưu ý về chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời”.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng, hiện vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh. Vì vậy,  UBND các quận huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND TP yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới; sẵn sàng trong mọi tình huống “Các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền, cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị, các địa phương xác định vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm để ngăn chặn dịch lây lan; rà soát lại các nội dung chỉ đạo của Trung ương, thành phố để thực hiện nghiêm túc; tập trung ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây nhiễm từ các nguồn lây.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K”, làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết khi có ca bệnh; quản lý tốt khu cách ly tập trung, tránh do chủ quan mà để lại hậu quả khó lường trong công tác phòng, chống dịch.

F1, F2 liên quan đến chùm ca bệnh hai vợ chồng từ Đà Nẵng về rất lớn

Theo báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh. Trong đó, mới nhất chùm ca bệnh liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương có 4 F0. Chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn.

Theo điều tra có 157 F1, (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính đã chuyển thành F0, 155 âm tính). Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu, nghiêm túc, trách nhiệm thực hiện các quy định phòng chống, để ngăn chặn dịch lây lan…/.