Kỳ vọng lớn ở Đảng

ThS Ngô Trung Dũng, giảng viên Trường ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh: Kỳ vọng lớn ở Đảng và vận mệnh dân tộc

Đại hội XIII của Đảng là sự mong đợi, kỳ vọng của toàn dân về những đột phá trên nền hiện thực mới của đất nước, dân tộc và quốc tế.

Đảng ta qua các kỳ Đại hội đã xây dựng được lộ trình quốc kế dân sinh và đem lại nhiều thành tựu quan trọng. Báo cáo chính trị tại Đại hội sẽ tổng kết những thành tựu và những tồn tại, hạn chế, đồng thời vạch ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới. Một khối lượng công việc đòi hỏi nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ và sự đồng tâm hiệp lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

ThS Ngô Trung Dũng, giảng viên Trường ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh

ThS Ngô Trung Dũng, giảng viên Trường ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh (thứ 3 từ trái sang)

Chúng ta nói Đảng là người lái con thuyền cách mạng và mục tiêu hướng đến là xây dựng một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Con thuyền tiến nhanh hay chậm cần đến người cầm lái biết bao! Người cầm lái chính là cán bộ gánh vác sứ mệnh cao cả được Nhân dân tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề cán bộ và công tác cán bộ, Người nói: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”; “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Công tác cán bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện qua trình độ, năng lực làm việc, qua rèn luyện, bồi dưỡng thường xuyên để đáp ứng yêu cầu mới và ngày một cao hơn.

Muốn thế, Đại hội XIII của Đảng cần chọn đúng người, đặt đúng việc mới có động lực phát huy hết khả năng và sự cống hiến. Mang tinh thần ấy, thiết nghĩ, có thể xem xét đánh giá cán bộ theo 7 bậc của tháp tư duy: Biết - Hiểu - Vận dụng - Phân tích - Tổng hợp - Đánh giá và Sáng tạo. Năng lực cán bộ đến đâu thì xác định và quy hoạch tới đó. Không chỉ dừng ở sự cần mẫn và tận tụy với công việc mà phải đặt ra những yêu cầu cao hơn, tầm nhìn rộng mở hơn cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới thúc đẩy sự phát triển; mới làm cho dân tin, ủng hộ, khối đoàn kết được tăng cường, sự nghiệp cách mạng mới tỏa sáng và thắng lợi. Tấm gương sáng nhìn từ góc độ đó mới “là đạo đức, là văn minh”.

Đấu tranh đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí lúc đó không còn dùng đến biện pháp xử lý hay phòng ngừa mà cần những giải pháp vĩ mô, khoa học, phù hợp với văn hóa đa nhân cách như thực tiễn cuộc sống mới có hiệu quả. Trách nhiệm công dân nói chung và trí thức nói riêng luôn thao thức lớn về tương lai của dân tộc, đất nước.

Em Lại Thu Huyền, sinh viên năm 4, Học viện Ngân hàng phân hiệu Bắc Ninh: Quan tâm vấn đề việc làm của sinh viên

Học viện Ngân hàng phân hiệu Bắc Ninh

Học viện Ngân hàng phân viện Bắc Ninh

Chuẩn bị rời ghế giảng đường nhưng tôi và đa số bạn trẻ khác đều không tránh khỏi lo lắng bởi hiện nay tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng không tìm được công việc phù hợp với bằng cấp, năng lực, sở trường của mình. Hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tôi mong muốn các đại biểu tập trung trí tuệ, trao đổi, bàn bạc, quyết định các chủ trương, chính sách hiệu quả giúp giải quyết tình trạng trên. Cùng với đó, tôi hy vọng, sẽ có thêm những cơ chế, chính sách giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển để sinh viên sẽ có nhiều cơ hội có việc làm. Tuy diện tích nhỏ nhưng Bắc Ninh là tỉnh phát triển, đặc biệt là các khu công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan tới tài chính, ngân hàng tương đối nhiều. Sinh ra và lớn lên tại Quế Võ, nên tôi mong muốn được làm việc ngay tại quê hương mình.

Bên cạnh đó, mong rằng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã quan tâm đến học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Tôi mong rằng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa để thế hệ trẻ chúng tôi có điều kiện thuận lợi lập thân, lập nghiệp, cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

Ông Vũ Công Chính, chủ doanh nghiệp tư nhân Mai Chính, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn: Tiếp tục "mở lối, tạo đường" cho doanh nghiệp phát triển

Ông Vũ Công Chính, chủ doanh nghiệp tư nhân Mai Chính, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn

Ông Vũ Công Chính, chủ doanh nghiệp tư nhân Mai Chính, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn


Qua thực tế, tôi biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã xử lý hàng loạt vấn đề tiêu cực, củng cố niềm tin cho Nhân dân về một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo động lực mới cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính có cơ hội vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa. Là một công dân, Đảng viên, tôi bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng Đại hội XIII của Đảng sẽ chọn ra thế hệ lãnh đạo xứng tầm, có tư duy đổi mới, thực đức, thực tài, có bản lĩnh đối mặt với thách thức, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, vì sự trường tồn của dân tộc, thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam.

Hy vọng tới đây tình trạng thông tư, nghị định chồng chéo ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp sẽ giảm, đồng thời xử lý một cách triệt để tình trạng gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong bộ máy công quyền, cũng như tạo môi trường đầu tư thông thoáng...

Hiện COVID-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, vì thế tôi mong rằng Đảng, Nhà nước quan tâm tạo thêm cơ chế, chính sách "mở lối, tạo đường" mang tính đột phá hơn nữa để doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát triển, vượt qua khó khăn./.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất