Các địa phương đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

* Tại tỉnh Gia Lai, thời gian qua, việc “học tập” và “làm theo” Bác đã được lực lượng Công an tỉnh cụ thể hóa thành những hành động cách mạng thiết thực, với nhiều cách làm hay, tạo sự lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả rõ nét ở các mặt công tác, chiến đấu, bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính, 03 năm thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an, Thông tri số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 04 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, Công an Gia Lai có 43 điển hình tiên tiến được các cấp Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, của Tỉnh ủy Gia Lai, 05 năm qua, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sâu sát, hướng dẫn cụ thể các tổ chức cơ sở Đảng, Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua khác.

Đồng chí Đại tá Lê Văn Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Ly Hương)

Đồng chí Đại tá Lê Văn Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Giám đốc Công an
tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Ly Hương)

Công an tỉnh thường xuyên tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ nghiên cứu, nắm vững nội dung chuyên đề toàn khóa, từng năm, nội dung “làm theo” bám sát nhiệm vụ chính trị và chủ đề công tác Công an. Chọn nội dung trọng tâm, đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, như: Tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đề cao vai trò, trách nhiệm “nêu gương” của người đứng đầu, tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ trưởng đơn vị trong hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, quy trình công tác của cán bộ, chiến sỹ...

Nhiều tập thể, cá nhân thể hiện rõ nét việc “làm theo” Bác bằng hành động cụ thể, hành vi đẹp, ứng xử văn hóa, tinh thần vì nước, vì dân phục vụ; nỗ lực rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác. Những cách làm hay, tấm gương sáng trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND thể hiện rõ quyết tâm “học tập” và “làm theo” gương Bác của lực lượng Công an Gia Lai, như hoa hướng dương hướng về mặt trời, “yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”, góp phần tích cực xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng tỉnh nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và Nhân dân giao phó.

* Tại xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Tân Liên đã tích cực triển khai việc học tập và làm theo gương Bác, trong đó nổi bật nhất là hoạt động góp công, của xây dựng nông thôn mới. 

Đồng chí Hoàng Văn Sang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Liên cho biết: "Hiện Đảng bộ xã có 12 chi bộ, hơn 190 đảng viên. Trước năm 2020, Tân Liên là xã vùng ba, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn. Xác định việc học và làm theo Bác có vai trò quan trọng, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Do đó, chúng tôi đã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, với những nhiệm vụ cụ thể, phong trào, hoạt động của địa phương. Đồng thời, yêu cầu các chi bộ triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác lồng ghép với các nội dung sinh hoạt chi bộ hằng tháng, hướng dẫn xây dựng nội dung nghiên cứu, học tập sát với thực tế, phù hợp với đơn vị".

 Theo đó, 100% chi bộ đã tổ chức học tập, quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị số 05 -CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các cán bộ, đảng viên. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội của xã đã đưa nội dung học và làm theo Bác lồng ghép vào sinh hoạt đoàn, hội. Từ năm 2016 đến nay, toàn xã đã tổ chức được hơn 50 buổi tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề học và làm theo Bác, với hơn 4.000 lượt người nghe. 

Có thể nói, nhờ học và làm theo Bác, trong 5 năm qua (2016 – 2020), xã Tân Liên có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đảng viên, Nhân dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đem lại lợi ích an sinh xã hội cho Nhân dân. Hiện nay, bộ mặt xã nhiều thay đổi, nổi bật như: 100% thôn, bản có điện thắp sáng, đường vào trung tâm, nhà văn hóa các thôn đã được cứng hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7% (năm 2016 là 35,06%), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38,8 triệu đồng/người/năm, tăng 8,8 triệu so với năm 2016. Điểm nổi bật về việc học và làm theo gương Bác là cán bộ, đảng viên, Nhân dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng hạ tầng nông thôn. Từ năm 2016 đến 2020,  Nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 18 tỷ đồng, hơn 4.700 ngày công lao động và hiến hơn 10.000 m2 đất để xây dựng hạ tầng nông thôn, góp phần đưa xã về đích NTM năm 2020.

* Tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa xã Mường Tè trở thành xã nông thôn mới và phát triển.

Học Bác, cán bộ thuộc bộ phận “một cửa” của xã Mường Tè luôn vì dân phục vụ. (Ảnh: TL)

Học Bác, cán bộ thuộc bộ phận “một cửa” của xã Mường Tè luôn vì dân phục vụ. (Ảnh: TL)

Cuộc sống ở Mường Tè đang đổi thay từng ngày, bản có diện mạo mới với những ngôi nhà khang trang, đường, ngõ bản được bê tông hóa, diện tích sản xuất mở rộng với những cây nông nghiệp, công nghiệp; bãi chăn thả gia súc được quy hoạch... Tình làng nghĩa xóm gắn kết trong từng việc nhỏ đến việc lớn. Học tập và làm theo Bác, cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng vực dậy một xã khó khăn, từng bước đi lên.

Nhớ lời Bác: cán bộ là cái gốc của mọi công việc, thành, bại đều do người cán bộ mà ra. Khắc ghi lời dạy đó, cán bộ, đảng viên của xã không chỉ tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị mà còn thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt cuộc sống thực tiễn của dân. Mỗi lần xuống bản, cán bộ trực tiếp thăm cánh đồng, nương ngô, bãi chăn thả gia súc, đánh giá vụ này so với vụ trước, cao, thấp bao nhiêu, nếu không hiệu quả thì nghiên cứu, đề xuất những phương pháp giải quyết để không làm thiệt hại tới mùa vụ của bà con. Khi ở bản, cán bộ của xã tích cực tuyên truyền, vận động, kể về những câu chuyện của Bác để người dân học tập, tự mình vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên trong cuộc sống. Vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự, phối hợp cùng đảng viên xây dựng bản vững mạnh.

Học theo Bác, Nhân dân ở các bản trong xã tự mình đứng lên làm chủ cuộc sống, các hủ tục, tệ nạn bị loại bỏ, đất sản xuất được khai hoang tăng thêm diện tích. Với diện tích gieo cấy toàn xã gần 400ha cùng sự hỗ trợ từ thiết bị, máy móc, ngô, lúa đạt năng suất từ 30-52 tạ/ha/vụ, rau xanh đạt 62 tạ/ha. Chăn nuôi được đẩy mạnh với sự hình thành các bãi chăn thả, mô hình chăn nuôi gia trại, đưa đàn gia súc của xã đạt 2.287 con, gia cầm trên 20.000 con. An ninh lương thực không chỉ được đảm bảo mà còn là nguồn cung cho các vùng lân cận. Chính quyền xã khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 5%, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm.

Ngoài tăng cường phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Sân vận động thể thao, các nhà văn hóa được xây dựng giúp người dân rèn luyện sức khỏe, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Các hội, đoàn thể xã thường xuyên xuống bản vận động hội viên cho con em đến trường, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Là một bộ phận thường xuyên tiếp xúc với dân, bộ phận “một cửa” được Đảng ủy xã lựa chọn cán bộ có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nắm vững công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính cho dân nhanh gọn, chính xác. Mỗi tuần 2 lần, xã tiến hành gặp gỡ công dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dân. Ngoài ra, Đảng ủy xã lập hòm thư góp ý ở nhà văn hóa các bản để người dân đóng góp ý kiến, nói lên chính kiến của mình.

Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy xã chú trọng, yêu cầu các chi bộ lựa chọn những người ưu tú, có đức, có tài, biết quan tâm đến lợi ích người dân để đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong năm 2020, Đảng bộ xã kết nạp được 11 đảng viên. Xã thường xuyên cử cán bộ, đảng viên đi học, tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn. Hàng năm, Đảng ủy xã tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ ở các tổ chức cơ sở đảng để bình xét, xếp loại thi đua. Với 12 chi bộ, 368 đảng viên, năm 2020, Đảng ủy xã Mường Tè được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc và 10 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Phản hồi

Các tin khác