Đại hội đại biểu Hội Người tù yêu nước tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: QA)

Hội Người tù yêu nước tỉnh có 932 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 51 cơ sở Hội. Trong đó, Đảng viên có 119 đồng chí, ngoài Đảng có 813 người, có 2 mẹ Việt Nam anh hùng. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Hội Người tù yêu nước tỉnh luôn hợp tác chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện tốt chính sách đãi ngộ của Đảng, của Nhà nước đối với những người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Qua đó đã lập hồ sơ đề nghị cho 494 hội viên được hưởng chế độ hàng tháng và 234 hội viên được Chính phủ tặng Kỷ niệm chương “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ Hội trên 308 triệu đồng, tạo điều kiện, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hội cũng đã kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành liên quan hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà, sửa chữa 4 căn cho hội viên khó khăn với tổng kinh phí 748 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho hội viên và gia đình hội viên với tổng số tiền gần 470 triệu đồng. 

Hội tiếp tục chú trọng giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; các cấp Hội đã phối hợp tổ chức giao lưu, kể chuyện được 104 buổi, thu hút trên 26.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia,  trong đó có nhiều đơn vị làm tốt như Cư’M gar, Krông Ana, Tp. Buôn Ma Thuột, Ea H’leo… Ngoài ra, các cấp Hội còn thường xuyên tổ chức gặp mặt, tọa đàm ôn lại truyền thống hào hùng; tổ chức các đoàn thăm lại chiến trường xưa; gìn giữ mối quan hệ mật thiết, gắn bó với các Hội bạn trên mọi miền Tổ quốc…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lý. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn trao Huân chương
Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lý. (Ảnh: QA)

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ 2020-2025 như: Tập trung tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên; tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với công tác xây dựng Hội; thực hiện tốt các quy định của địa phương, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; nêu cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng, Sở LĐ-TB&XH, các địa phương giải quyết tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành có liên quan đến người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; phát huy truyền thống đoàn kết, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ khi ốm đau, hoạn nạn; kịp thời giúp đỡ về vật chất đối với những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; triển khai sưu tầm các tư liệu, tổ chức biên soạn tập kỷ yếu ghi lại những câu chuyện, tấm gương đấu tranh kiên cường, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Người tù yêu nước tỉnh gồm 15 thành viên. Theo đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Lý tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Người tù yêu nước khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Phạm Minh Tấn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng Hội Người tù yêu nước tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Ban Chấp hành Hội Người tù yêu nước tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội. (Ảnh: QA) 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cán bộ, hội viên Hội Người tù yêu nước tỉnh, đồng thời đề nghị Đại hội cần nghiên cứu, thảo luận, quyết định các nhiệm vụ có tính phấn đấu cao hơn, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bản lĩnh của các cựu tù chính trị trong tình hình mới; thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ xây dựng và củng cố tổ chức Hội; tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tháo gỡ vướng mắc nhằm giải quyết tốt chế độ, chính sách liên quan đến người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; phát huy truyền thống đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có quyết định về việc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lý, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng Hội Người tù yêu nước tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc tỉnh.../.

 

 

Phản hồi

Các tin khác