Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2021

Một khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

 Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng: Năm 2020, đứng trước những khó khăn rất lớn của tình hình dịch bệnh COVID-19 song kinh tế của Đồng Nai vẫn tiếp tục tăng trưởng, đạt 4,44%, cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước, xuất khẩu đạt trên 3 tỷ USD. Đặc biệt, dù rất khó khăn nhưng tỉnh đã hoàn thành được chỉ tiêu thu ngân sách 54.200 tỷ đồng do Trung ương giao. Đây chính là động lực để Đồng Nai tiếp đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Năm 2021 dự báo có nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP cao,  8,5% trở lên . Đây là mục tiêu quan trọng, có ý nghĩa tác động đến nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 5 năm 2020-2025. Việc đạt được con số tăng trưởng năm 2021 sẽ là một cuộc thử sức lớn trong năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI đối với các sở, ngành và địa phương. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh rất mong và kỳ vọng toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, cùng nhau vượt qua khó khăn để đạt được những mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2020, trong điều kiện đại dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu nhưng với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự linh hoạt trong thực hiện nhiệm vự được giao, đặc biệt có sự đồng tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Đồng Nai vẫn là địa phương giữ được sự phát triển cao. Dù không hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng từ 8-9% trong năm 2020, thay vào đó là kết quả 4,44% nhưng đó cũng là một kết quả rất đáng mừng. Nhiều chỉ số kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt, trong đó có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,2%, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng 3,17%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 5,5%...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, những con số phát triển kinh tế - xã hội đều liên quan đến người dân, do đó bằng mọi cách phải tìm ra lời giải cho bài toán tăng trưởng dù trong bất cứ khó khăn nào. Năm 2020 tỉnh đã đạt được mức thu ngân sách trên 54.200 tỷ đồng (đạt 102% dự toán được giao), mức thu nhập bình quân đầu người đạt 115 triệu đồng/người/năm, huy động vốn đầu tư phát triển đạt 93 nghìn tỷ đồng, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được 1,3 tỷ USD, vượt 30% so với kế hoạch. So với nhiều địa phương khác, kết quả của Đồng Nai là rất đáng phấn khởi. Không chỉ dừng lại ở đó, trong năm toàn tỉnh có trên 4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 58 nghìn tỷ đồng, đồng thời có thêm 13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…

Từ những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đồng thời đánh giá đúng tình hình kinh tế thế giới thời gian tới, năm 2021 tỉnh đề ra những mục tiêu quan trọng. Cụ thể, mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2021 sẽ tăng  8,5% trở lên, bình quân GRDP đầu người đạt 131 triệu đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8,1-8,5%, huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 100 nghìn tỷ đồng. Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, năm 2021 tỉnh cũng đặt ra chỉ tiêu cao, có ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu, đồng thời giảm 10% tỷ lệ hộ nghèo. Không chỉ chú ý đến phát triển kinh tế ở những con số cụ thể, tỉnh cũng giao cho các ngành, địa phương phải đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội, trong đó phải giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông.

Theo dự báo, năm 2021 mở ra với nhiều cơ hội với tỉnh Đồng Nai khi trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án trọng điểm của Trung ương triển khai nhằm kết nối giao thông trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, bên cạnh đó cũng có không ít thách thức lớn, thậm chí vô cùng lớn từ tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, càng trong khó khăn thì tinh thần đoàn kết vượt khó càng trở nên quan trọng. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đặc biệt lưu ý lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong việc huy động nguồn lực, cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất phát triển. Đồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh để cải thiện và nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc, công nhân trong các khu công nghiệp./..

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất