Kết hợp hài hòa giữa chống dịch và phát triển kinh tế
 
Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, Nam Định cũng làm tốt công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Trần Khánh). 

Cụ thể, trước những diễn bến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Nam Định đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện tốt hoạt động phòng, chống dịch. Ngay sau khi dịch bệnh trong cả nước được khống chế, Nam Định đã thiết lập “trạng thái bình thường mới” nhằm thu hút đầu tư, phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển. Theo đó, các địa phương trong toàn tỉnh đã tiếp tục tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới. Cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, nhất là các lực lượng y tế, quân đội, công an và các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Đồng thời, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu, các sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đồng thời tập trung khắc phục những bất cập, vướng mắc liên quan đến quản lý đất đai, đê điều, môi trường nông thôn... Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng hiệu quả chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư lớn, tạo nguồn thu cho địa phương, thúc đẩy kinh tế xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân...

Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh đã được UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Thực hiện nghiêm các chính sách của Nhà nước hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra vi phạm, trục lợi chính sách. Ðến nay, UBND tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho khoảng 261.600 trường hợp, với kinh phí hỗ trợ khoảng 287 tỷ đồng.

Những biện pháp nói trên đã giúp Nam Định thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Không những thế, một số ngành, lĩnh vực vẫn có mức tăng trưởng khá như: công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, nông nghiệp… Kinh tế của tỉnh duy trì mức tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng được nâng lên; một số chỉ tiêu kinh tế tăng hơn so với bình quân chung cả nước và một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Trong điều kiện đại dịch COVID-19 tác động lớn đến mọi mặt của đời sống, nhưng tỉnh Nam Ðịnh vẫn giữ được ổn định và phát triển so cùng kỳ. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá. GRDP ước tăng gần 7%; giá trị sản xuất nông nghiệp ước tăng 3,1%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước tăng 16,5%; giá trị hàng xuất khẩu ước đạt 2,2 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt 5.700 tỷ đồng.

Đặc biệt, với việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đến nay Nam Định chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Nhung ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu (Nam Định), chia sẻ: “Công tác phòng, chống dịch được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả đã giúp bảo vệ tốt sức khỏe của người dân địa phương. Các chính sách hỗ trợ được thực hiện theo quy định cũng giúp người dân sớm ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất”.

Được biết, thực hiện “nhiệm vụ kép”, công tác xây dựng nông thôn mới đã được Nam Định tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu; Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt được kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được triển khai tích cực theo quy định làm cơ sở để thu hút đầu tư, trong đó có các quy hoạch lớn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi.

Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được tập trung chỉ đạo quyết liệt đã có chuyển biến rõ nét. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển; ngành Giáo dục tiếp tục đạt kết quả cao, dẫn đầu toàn quốc về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thông tin, tuyên truyền diễn ra sôi nổi chào mừng các sự kiện lớn, đảm bảo an toàn trong phòng  chống dịch COCID-19. An sinh xã hội được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ chính sách cho các đối tượng theo quy định, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%. Nam Định cũng đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Phát huy những kết quả nói trên, trong năm 2021, tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục triển khai hệ thống các giải pháp để thực hiện “nhiệm vụ kép”; trọng tâm là duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; đồng thời, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc, khó khăn... Qua đó vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19; vừa bảo đảm sự ổn định, phát triển của các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất