Người cựu chiến binh vượt khó làm giàu từ kim khí

Cựu chiến binh Vũ Văn Thiệp (thứ 2 từ bên phải sang) giới thiệu về mô hình kinh doanh kim khí của gia đình.

Những ngày đầu lập nghiệp…

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương ở vùng biển Nam Định, cuộc sống của chàng thanh niên ngoài 20 tuổi Vũ Văn Thiệp gặp nhiều khó khăn do nhà đông con, ít ruộng. Tuổi trẻ, không cam chịu cuộc sống khó khăn nên Vũ Văn Thiệp quyết tâm lên Yên Bái lập nghiệp. 

Với số vốn ít ỏi ban đầu là 2 triệu đồng vay mượn của người thân, bạn bè, chàng trai trẻ đã quyết định thuê 1 gian hàng tại chợ Yên Bái để kinh doanh mặt hàng kim khí. "Tôi vừa phải thuê cửa hàng để kinh doanh, vừa phải thuê nhà trọ để ở nên cuộc sống gặp khó khăn. Mặt hàng tôi chọn để kinh doanh thì càng khó hơn, có khi vài ba ngày không bán được gì, có khi nợ tiền trọ vài tháng. Nhưng tôi tự động viên mình phải cố gắng, mình còn trẻ, mình sẽ làm được và cuối cùng tôi cũng đã làm được” - CCB Vũ Văn Thiệp kể về những ngày đầu lập nghiệp.

Với ý chí tự lực, tự cường, mọi khó khăn dần qua. Năm 27 tuổi, CCB Vũ Văn Thiệp lập gia đình, đến năm 30 tuổi đã mua được nhà riêng và chuyển về mở cửa hàng tại nhà. Trải qua nhiều thăng trầm, vừa làm vừa học hỏi, năm 2006, cửa hàng kinh doanh của CCB Vũ Văn Thiệp đã phát triển ổn định với số vốn kinh doanh đạt trên 2 tỷ đồng. Lúc này, Đảng và Nhà nước có chủ trương hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong quá trình kinh doanh do có nhiều sự cạnh tranh gay gắt phức tạp, có lúc tưởng chừng không thể đứng vững, nhưng với bản chất, truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, ý chí vươn lên; anh Thiệp đã động viên vợ con, cùng anh em công nhân, đoàn kết kiên trì tháo gỡ khó khăn với phương châm khách hàng là thượng đế, công ty đã tổ chức giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa đầu vào, đầu ra và có trách nhiệm với sản phẩm bán ra của mình đến cùng. Từ đó đã xây dựng được thương hiệu, lòng tin với khách hàng, bạn hàng, đồng thời nâng cao được đời sống của anh chị em công nhân và cũng từ đó việc kinh doanh của công ty đã dần đi vào nề nếp, ổn định, với số vốn để kinh doanh đã lên đến trên 4 tỷ đồng .

Tích cực tham gia các phong trào

Hưởng ứng phong trào thi đua CCB làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011-2016 do Trung ương Hội CCB phát động, gia đình CCB Vũ Văn Thiệp tiếp tục mạnh dạn đầu tư phát triển ngành nghề kinh doanh và tuyển thêm 20 công nhân lao động cho công ty hoạt động và mở rộng diện tích kinh doanh, đầu tư thêm mô hình sản xuất gồm 10 máy dập đinh, 05 máy đan thép B40, trên 50 công nhân với mức lương ưu đãi từ 6 triệu đồng, đến 9,5 triệu đồng/ tháng và số vốn doanh nghiệp hoạt động của công ty lên tới trên 20 tỷ đồng, mỗi năm nộp ngân sách cho thành phố trên 1 tỷ đồng.

Đặc biệt sau khi được quán triệt Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Chi bộ Đảng khu dân cư số 1, phường Nguyễn Thái Học và Chi hội CCB phố Hoàng Hoa Thám động viên, giao nhiệm vụ, xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và phong trào “CCB gương mẫu”, “CCB giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà tạm”, cuộc vận động "không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng", gia đình Vũ Văn Thiệp tiếp tục mạnh dạn đầu tư thêm 01 cơ sở sản xuất đinh các loại, lưới thép B40 tại xã Đạo Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội (gồm 50 máy dập đinh, 30 máy đan lưới B40)…

Qua 4 năm hoạt động, đến nay, công ty đã phát triển mạnh mẽ trở thành công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ tổng hợp, làm ăn có hiệu quả, thu hút trên 80 công nhân lao động, phần lớn là bộ đội xuất ngũ và con em trong khu vực thành phố, bảo đảm có việc làm ổn định, với mức lương trung bình hàng tháng từ 8 - 9 triệu đồng.

Hiện nay, Công ty có số vốn hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt trên 180 tỷ đồng. Hằng năm Công ty luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và tham gia đóng thuế đầy đủ, nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm trên 1 tỷ 500 triệu đồng. CCB Vũ Văn Thiệp cho biết: “Hàng năm, gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo như: trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, gia đình tôi tự nguyện trích quỹ mua 300 kg gạo làm quà tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của phường, trị giá mỗi xuất là 15 kg gạo tẻ; tặng 30 xe đạp cho các cháu học sinh vượt khó vươn lên học giỏi ở xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; trong đợt mưa lũ ở các xã, huyện vùng cao Văn Chấn, Mù Càng Chải năm 2017-2018 gia đình đã ủng hộ trên 50 triệu đồng…”.

Trong đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, gia đình đã trích quỹ mua 1.650 kg gạo tặng cho các hộ gia đình trong phường Nguyễn Thái Học bị mất việc làm, do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngoài ra, còn thường xuyên ủng hộ, tài trợ tiền và cơ sở vật chất cho các hoạt động của tổ dân phố, của Phường và địa phương, được Cấp ủy Đảng, chính quyền phường, tổ dân phố số 1 đánh giá cao, bản thân liên tục nhiều năm liền được Chi bộ phân loại Đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, hội viên đạt danh hiệu "CCB gương mẫu”, "gia đình văn hóa, hiếu học".

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội CCB phường Nguyễn Thái Học chia sẻ: “Bản thân là đảng viên và hội viên CCB, đồng chí Vũ Văn Thiệp luôn tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực tham gia sinh hoạt, hoạt động của Chi bộ và của Chi hội CCB; tích cực làm tốt công tác vận động gia đình và người thân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của khu phố, của phường. Do vậy, hằng năm gia đình CCB Vũ Văn Thiệp luôn đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình học tập; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là hội viên CCB gương mẫu, từ năm 2017 đến nay được các cấp tặng 5 giấy khen. Riêng năm 2018 được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng danh hiệu “CCB sản xuất kinh doanh giỏi”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất