Những bước tiến mới của ngành giáo dục và đào tạo Nam Từ Liêm
Khen thưởng các cá nhân nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 trên địa bàn Quận (Ảnh: HNV)

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hương, Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Nam Từ Liêm, ngành GD&ĐT quận đã hưởng ứng tích cực và  có những thành công trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thực hiện chủ đề năm 2020 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả họat động của hệ thống chính trị”, chủ đề năm học “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”, ngành GD&ĐT quận đã nỗ lực cố gắng phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu mới của việc đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Phong trào thi đua ngành GD&ĐT quận tiếp tục phát huy hiệu quả

Các cuộc vận động lớn của ngành ngày càng đi vào chiều sâu, phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Trường học hạnh phúc”, “Trường học sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã trở thành mục tiêu phấn đấu của tất cả các nhà trường, cảnh quan và điều kiện cơ sở vật chất được cải thiện nhanh chóng. Quy mô giáo dục tiếp tục được giữ vững; các loại hình trường lớp phát triển đa dạng đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Toàn quận có 95 trường, trong đó 48 trường mầm non; 25 trường tiểu học, 22 trường trung học cơ sở (THCS); có 4 trường mầm non có yếu tố nước ngoài, 12 trường trung học phổ thông (THPT), 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và 10 Trung tâm học tập cộng đồng; có 219 nhóm lớp mầm non tư thục. Toàn quận có 39 trường đạt chuẩn quốc gia với tổng số 76.074 học sinh toàn quận.

Việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trọng tâm là “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”... được cụ thể hóa bằng các tiêu chí thi đua, triển khai sáng tạo, hiệu quả bằng nhiều hoạt động thiết thực; cùng với chăm lo nâng cao chất lượng dạy và học, việc giáo dục đạo đức cho học sinh được các nhà trường quan tâm. Triển khai nghiêm túc giảng dạy bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Thủ đô.

Năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận đã kịp thời triển khai việc dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, học trên phần mềm Hanoi Study nhằm giúp các em học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Quận Nam Từ Liêm có 3 cô giáo tham gia giảng dạy trên truyền hình (khối 4 và khối 5); 100% học sinh các lớp học qua truyền hình theo đúng kế hoạch; 95% học sinh tham gia học trực tuyến; số học sinh còn lại được giáo viên gửi bài giảng, bài tập qua email hoặc zalo. Kiểm soát chặt chẽ số lượng và chất lượng bài giảng của giáo viên, kết quả học tập của học sinh.

Công tác GD truyền thống, giáo dục kỹ năng sống được coi trọng, các em học sinh luôn hiểu được ý nghĩa của các phong trào: Đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19, Quỹ vì người nghèo...; tham gia đóng góp giúp trẻ em khuyết tật với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Phối hợp với Công đoàn Giáo dục Hà Nội, Phòng GD&ĐT đã phát động chương trình “Máy tính cho em”, toàn ngành đã trao tặng và ủng hộ gần 300.000.000 đồng (gồm 30 điện thoại thông minh, 14 máy tính và 4 Ipad cho 48 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).    

Đặc biệt trong những ngày vừa qua, chia sẻ những khó khăn với đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của những trận mưa bão, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt Trận Tổ quốc (MTTQ) quận Nam Từ Liêm, tổng số tiền mặt thu trực tiếp về  Mặt trận Tổ quốc quận gần 2 tỷ đồng.

Mặc dù nhiều cuộc thi không được tổ chức do đại dịch COVID-19 nhưng nhìn các cuộc thi học sinh giỏi vẫn đạt kết quả tốt, toàn quận đã có 613 giải các cấp (trong đó: 99 giải quốc tế; 60 giải quốc gia; 115 giải thành phố; 335 giải cấp quận; 7 giải của các cuộc thi khác)…

Bên cạnh các cuộc thi do Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm tổ chức, nhiều trường đã chủ động tạo điều kiện cho các em tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế như: Toán khoa học quốc tế IMSO, toán quốc tế AMO, Toán-tiếng Anh quốc tế SEAMO, Toán - Tiếng Anh quốc tế HIPPO… ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế này các em đã tự tin tham gia dự thi và đã đạt nhiều giải cao với 58 giải Quốc gia (11 giải Nhất, 20 giải Nhì, 16 giải Ba, 11 giải Khuyến khích), 99 giải Quốc tế (21 giải Vàng, 36 giải Bạc, 42 giải Đồng). Các trường tích cực, chủ động trong việc tìm kiếm sân chơi quốc gia, quốc tế như: Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học Nam Từ Liêm, Tiểu học Trung Văn, THCS Đoàn Thị Điểm, THCS Nam Từ Liêm, THCS Đại Mỗ…

Cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 16 năm học 2019-2020” có nhiều học sinh tích cực tham gia và đạt kết quả đáng tự hào: giải Nhất thuộc về nhóm 5 học sinh lớp 7A trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn với sản phẩm “Máy lọc nước đa năng”; giải Nhì thuộc về em Nguyễn Huy Hoàng học sinh lớp 5H trường Tiểu học Trung Văn với sản phẩm “Robot đưa cơm theo dõi và kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân thông qua RFID”; giải Ba thuộc về 2 học sinh lớp 5A trường Tiểu học Mễ Trì với sản phẩm “Phân loại rác vô cơ, hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường sống và môi trường biển, hải đảo xanh, sạch, đẹp”; 2 giải Khuyến khích thuộc về nhóm 3 học sinh lớp 1 trường Tiểu học Phú Đô với sản phẩm “Dùng hơi nước tạo ra năng lượng điện và nhóm 2 học sinh lớp 8A4 trường THCS Mễ Trì với sản phẩm “Khám phá Châu Âu”.

Khen thưởng đại diện các tập thể tiêu biểu ngành GD&ĐT quận Nam Từ Liêm nhân kỷ niệm 20/11/2020 vừa qua (Ảnh: HNV)

Khen thưởng các tập thể tiêu biểu ngành GD&ĐT quận Nam Từ Liêm nhân kỷ niệm 20/11/2020 .

(Ảnh: HNV)

Kỳ xét tốt nghiệp THCS được các trường thực hiện đúng quy trình. 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020. Tỉ lệ công nhận tốt nghiệp loại Giỏi, Khá giữ vững so với năm học trước.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT quận đã chỉ đạo các nhà trường triển khai nghiêm túc việc dạy và ôn tập trên truyền hình và ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9. Rà soát, phân loại để có kế hoạch bổ sung kiến thức khi học sinh đi học trở lại. Kiểm tra, khảo sát, có thống kê và phân tích số liệu để rút kinh nghiệm cho kỳ thi tuyển chính thức vào lớp 10... Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT công lập của các trường THCS công lập cao, có tổng điểm trung bình là 35,99 điểm, riêng Trường THCS Nam Từ Liêm có điểm trung bình là 40,9 điểm.

Các hoạt động và các phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT luôn được các trường quan tâm chỉ đạo và diễn ra sôi nổi đạt chất lượng và hiệu quả cao. Đơn cử, Phòng GD&ĐT kết hợp với Trung tâm văn hóa - Thể thao và thông tin Quận tổ chức hiệu quả các giải thi đấu về thể dục thể thao cấp Quận với 8 môn thi đấu, kết quả 825 em đạt giải cấp Quận (254  giải Nhất; 236 giải Nhì; 281 giải Ba; 54 giải KK), tiếp tục tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh dự thi cấp Thành phố, kết quả có 45 giải cấp Thành phố (16 Vàng, 8 Bạc, 21 Đồng). Tiêu biểu cho hoạt động này là trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, tiểu học Nguyễn Quý Đức, Tiểu học Trung Văn, Tiểu học Lomonoxop Mỹ Đình, Tiểu học Lý Nam Đế, THCS Xuân Phương, THCS  Mễ Trì, THCS Đoàn Thị Điểm, THCS Mỹ Đình 2, THCS Tây Mỗ, THCS Trung Văn. Đáng chú ý, em Trần Phương Linh - học sinh lớp 5D trường Tiểu học Cầu Diễn đã đạt giải quán quân cuộc thi Tỏa sáng Tài năng nhí.

Tập trung vào củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên các cấp

Theo Trưởng phòng Nguyễn Thị Hương, công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được chú trọng. Tổng số cán bộ giáo viên toàn quận là: 7524 người, tỉ lệ nữ chiếm trên 90%, đạt trình độ chuẩn 100% trong đó 93,6% đạt trình độ trên chuẩn. 100% cán bộ quản lý và gần 40% giáo viên, nhân viên là đảng viên. Các thầy cô giáo tâm huyết với nghề, phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng, tỷ lệ giáo viên đứng lớp đạt trình độ trên chuẩn cao.

Công tác đổi mới trong giảng dạy được coi trọng, các chuyên đề triển khai thiết thực, hiệu quả hơn. Việc đổi mới về nội dung, phương pháp và cách đánh giá học sinh đã được vận dụng sáng tạo. Thực hiện nhiệm vụ năm học, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, 100% các nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động sinh hoạt chuyên đề. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, tự làm đồ dùng dạy học, đổi mới phương pháp dạy học trong toàn ngành được đẩy mạnh, trong năm học có 743 sáng kiến kinh nghiệm cấp quận; toàn ngành có 268 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, trong đó: loại A với 28 sáng kiến, loại B với 114 sáng kiến, loại C với 126 sáng kiến.

Hội thi giáo viên dạy cấp quận và cấp thành phố thực sự là cơ hội để các thầy cô giáo, các nhà trường được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Kết quả: cấp Tiểu học có 43 giáo viên đạt giải, cấp THCS có 35 giáo viên đạt giải.

Kết quả khen thưởng năm học 2019-2020 ngành GD&ĐT của quận đáng để tự hào với 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 3 tập thể được tặng Cờ thi đua của UBND thành phố; 10 bằng khen của Bộ GD&ĐT (3 tập thể và 7 cá nhân); 9 bằng khen của UBND thành phố Hà Nội (2 tập thể và 7 cá nhân); 13 tập thể được tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, 56 tập thể Lao động tiên tiến, 321 Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Ở cấp học mầm non, biểu dương và ghi nhận thành tích của trường Mầm non Mỹ Đình 1- vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố; các đơn vị: Mầm non Trung Văn, Xuân Phương, Phương Canh, Tây Mỗ A đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc. Đó là những trường tiêu biểu về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, làm điểm có hiệu quả nhiều chuyên đề của thành phố và quận. Bên cạnh đó, những trường ngoài công lập như Mầm non Sắc Màu Tuổi Thơ, Thế Giới Trẻ Em, STEMe, Trăng Sáng... là những đơn vị có chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ toàn diện, nhất là các hoạt động ngoại khóa, chương trình làm quen với tiếng Anh của trẻ, là cơ sở giáo dục đáng tin cậy của nhiều phụ huynh học sinh.

Một tiết ngoại khóa của học sinh mầm non  trên địa bàn quận (Ảnh: HNV)

Một tiết ngoại khóa - chương trình "Rung chuông vàng" của học sinh mầm non trên địa bàn quận.

(Ảnh: HNV)

Những tấm gương giáo viên bình dị mà cao quý

Trong những thành tích chung của ngành GD&ĐT nói trên, không thể không nói đến những đóng góp của từng cá nhân điển hình, tiên tiến. Đó là cô giáo Đỗ Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường Mầm non Tây Mỗ A, một cán bộ quản lý nhiệt tình, say mê và sáng tạo trong công việc. Cô luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học của nhà trường, chỉ đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã đạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”.

Hay như cô Nguyễn Thị Kim Anh, nhân viên nuôi dưỡng trường Mầm non Trung Văn là một bếp trưởng có trình độ nghiệp vụ vững vàng, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, nhiều năm trường đạt danh hiệu Bếp ăn an toàn, nhiều trường trong quận đã đến tham quan, học tập về công tác nuôi dưỡng; là Chiến sĩ thi đua. 

Cô Nguyễn Thị Huyền, là một cô giáo gương mẫu, tận tâm yêu nghề của trường Mầm non Phú Đô. Cô luôn động viên đồng nghiệp yên tâm công tác, gắn bó với trường, đoàn kết vượt qua những khó khăn chung của trường.Trong chuyên môn giảng dạy, luôn nhận thấy ở cô sự sáng tạo, say mê cần mẫn với những bài giảng điện tử giúp học sinh hứng thú. Năm học 2019-2020 cô đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) cấp thành phố, là cán bộ công đoàn tiêu biểu của liên đoàn lao động quận.

Cô Ngô Thị Thanh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Từ Liêm, là một cán bộ quản lý gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết với nghề, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; danh hiệu “Người tốt việc tốt’; Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020; "Nhà giáo mẫu mực" ngành GD&ĐT quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt, năm học vừa qua cô được tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.

Và cô giáo Vương Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Nam Từ Liêm, một cô giáo trẻ, năng động, nhiệt tình và ham học hỏi. Cô luôn nhận thức rằng: “Muốn dạy giỏi thì phải có kiến thức chuyên môn vững vàng” cô luôn có kế hoạch tự học, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật các phương pháp dạy học mới vận dụng vào tiết học nhằm mục đích cho học sinh tích cực tham gia vào bài học. Năm học 2019 - 2020, cô đã đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp quận. Học sinh của cô rất tự tin, năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động và đạt giải cao trong cuộc thi (20 giải thành phố và quận).

Cô Nguyễn Thị Anh Đào, giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất trường Tiểu học Tây Mỗ, là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, luôn vui tươi, năng động, nhiệt tình trong các hoạt động, các phong trào về thể dục thể thao của quận. Nhưng ít ai biết  rằng cuộc sống của cô gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Con gái cô bị bệnh bại não, hằng ngày phải dành thời gian cho con tập vật lý trị liệu, chăm sóc con từng bữa ăn, giấc ngủ nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, được nhiều học sinh yêu quý, cô đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận năm học 2018-2019.

Tâm huyết, yêu người, yêu nghề, đó chính là cô giáo Đỗ Thị Ánh Tuyết, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Tây Mỗ. Cô luôn gương mẫu, quyết đoán, sáng tạo, đổi mới xây dựng trường THCS Tây Mỗ ổn định, phát triển và thắp lên ở nơi đây ánh sáng tin yêu, ấm áp, truyền đi nguồn cảm hứng bất tận cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh. Đặc biệt, trong 4 năm học vừa qua, tỉ lệ học sinh lớp 9 thi vào 10 của trường THCS Tây Mỗ đạt kết quả cao. Cô rất quan tâm đến các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo cho các em có niềm tin vững bước trên con đường học tập của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Mỹ Đình 1. Cô là giáo viên tâm huyết với nghề, tận tụy thương yêu học trò, gần gũi, đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp. Trong công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhiều năm liền cô có SKKN cấp thành phố, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, Chủ tịch công đoàn xuất sắc. Năm học 2019-2020 cô được UBND quận Nam Từ Liêm khen thưởng Nhà giáo Hà Nội Tâm huyết sáng tạo và khen thưởng Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Thư, Giáo viên dạy môn Vật lý trường THCS Mễ Trì, thầy có nhiều sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi, mang lại cho quận nhiều giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi môn Vật lí các cấp. Thầy luôn tích cực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp quận, cấp thành phố. Vì vậy, nhiều năm liền thầy được công nhận đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm học 2018-2019 được nhận giấy khen của Bộ GD&ĐT. Năm học 2019-2020 thầy được UBND quận Nam Từ Liêm khen thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo…/.

Phản hồi

Các tin khác